Tiếp tân là gì? Bí quyết để trở thành tiếp tân giỏi

Thứ sáu, 27/12/2019
Tiếp tân là gì? yếu tố và kỹ năng cần của nhân viên tiếp tân. Bí quyết để trở thành nhân viên tiếp tân.Tìm việc làm nhân viên tiếp tân ở đâu là những câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ đang tìm kiếm cơ hội việc làm cho mình. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó. Hãy cùng tham khảo bài viết nhé.

1. Tiếp tân là gì?

Nếu bạn đi đến các khách sạn, nhà hàng hay những văn phòng hay những tòa nhà đẳng cấp bạn sẽ thấy những người làm những công việc chỉ hướng, trả lời những thắc mắc của khách hàng. Những người làm công việc đó được gọi là bộ phận tiếp tân.

Tiếp tân là gì?
Tiếp tân là gì?

Bộ phận tiếp tân trong một nhà hàng, khách sạn, hay đơn vị, doanh nghiệp có nhiệm vụ rất quan trọng, là bộ não tiếp nhận và xử lý thông tin để đưa thông tin đến những bộ phận chuyên trách để xử lý. Bên cạnh việc truyền thông tin đến bộ phận chuyên trách bộ phận tiếp tân còn có nhiệm vụ xử lý những vấn đề phát sinh trong quyền hạn của mình. Như vậy tiếp tân có thể thực hiện được nhiều công việc khác nhau. Vậy để hoàn thành tốt công việc của người tiếp tân bạn cần những kỹ năng và yếu tố nào, bài viết sau đây sẽ giải thích cho bạn rõ hơn.

Xem thêm : Top 3 việc làm thêm buổi tối được nhiều người quan tâm nhất hiện nay

2. Mô tả công việc của người tiếp tân

Người làm tiếp tân có rất nhiều vị trí công việc sau đây là bảng mô tả công việc của người tiếp tân bạn có thể tham khảo để hiểu về công việc của người tiếp tân.

Thông thường công việc của người nhân viên tiếp tân thường là những công việc như đón tiếp khách tại sảnh chính của nhà hàng khách sạn công việc chính của tiếp tân là:

Khi khách hàng đến với khách sạn, nhà hàng người đầu tiên mà khách hàng gặp đó chính là bộ phận lễ tân. Khách hàng sẽ được bộ phận lễ tân hướng dẫn, đón tiếp để tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng, Tiếp tân tìm hiểu nhu cầu của khách hàng sau đó giúp khách hàng thực hiện những nhu cầu đó.

Mô tả công việc của người tiếp tân
Mô tả công việc của người tiếp tân

Tiếp tân tiếp nhận tất cả những thông tin khách hàng, xử lý thông tin trong quyền hạn của mình, sau đó chuyển đến những bộ phận liên quan để liên kết với các phòng ban để giải quyết vấn đề.

- Sau khi nhận được những yêu cầu của những bộ phận phối hợp, tiếp tân có nhiệm vụ hướng dẫn khách hàng để khách hàng đến từng phòng ban, hướng dẫn khách hàng cách thực hiện những việc đó.

+ Lễ tân làm việc trực điện thoại khi khách hàng gọi điện đến: Người tiếp tân làm công việc trực điện thoại, xử lý điện thoại khi khách hàng gọi điện và chuyển qua các bộ phận liên quan. Đảm bảo rằng các thông tin khách hàng gửi đến phải được xử lý một cách nhanh nhất, chính xác nhất và thông tin phải được đảm bảo là bảo mật.

Ngoài ra người nhân viên tiếp tân còn thực hiện nhiều công việc khác trong quá trình làm việc hoặc những công việc do cấp trên giao cho.

Xem thêm : Học kế toán ra làm gì? Những kỹ năng cho bạn tìm việc làm kế toán

3. Những kỹ năng và yêu cầu cần có của người tiếp tân

Có thể nói người tiếp tân là bộ phận đại diện cho một khách sạn, nhà hàng hay công ty, doanh nghiệp. Chình vì vậy yêu cầu tiếp tối thiểu cần có của nhân viên tiếp tân bạn cần biết để lựa chọn một vị trí công việc phù hợp với bản thân.

3.1. Yêu cầu cần có của người tiếp tân

Để có cơ hội làm việc ở vị trí tiếp tân bạn cần phải có một số yêu cầu cơ bản sau đây.

Là nhân viên tiếp tân là bộ phận đại diện cho khách sạn, nhà hàng hay nhân viên tiếp tân còn được gọi với cái tên là nhân viên quan hệ công chúng. Chính vì vậy mà người nhân viên tiếp tân khi ứng tuyển cần phải có những yêu cầu về ngoại hình, đảm bảo rằng bạn có một ngoại hình ưa nhìn, chiều cao của người tiếp tân đối với nữ thường trên 1m6, đối với nam thường là trên 1m7 đó là những yêu cầu tối thiểu cần có của người tiếp tân.

 Những kỹ năng và yêu cầu cần có của người tiếp tân
 Những kỹ năng và yêu cầu cần có của người tiếp tân

Thông th nghiệp vụ khách sạn, nhà hàng: một nhân viên tiếp tân nếu muốn ứng tuyển vào các vị trí nhà hàng sang trọng, có tầm quốc tế thì yêu cầu cơ bản cần có là thông thảo nghiệp vụ khách sạn, bạn cần nắm vững nội quy, quy chế quản lý của khách sạn, nhà hàng. Những nội quy liên quan đến công việc tiếp tân, cùng với đó là bạn cần phải có những kiến thức về chính trị, kinh tế, an ninh, tuyên truyền quảng cáo… nắm được quy trình làm việc như giao ca, chuẩn bị những gì trước khi đón khách, check in, check out, cung cấp cho khách hàng những thông tin cần thiết. Bên cạnh đó cần phải có chứng chỉ đào tạo nghề, nhiệp vụ nhà hàng.

Bàn giao ca và quy trình phục vụ buồng phòng trong khách sạn.

Có trình độ tin học văn phòng, thông thạo máy tính

Tâm lý du khách và nghệ thuật giao tiếp trong du lịch

Cách xử lý khiếu nại của khách và xử lý tốt một số tình huống thường gặp

3.2. Kỹ năng cần có của người tiếp tân

Người tiếp tân cần khá nhiều kỹ năng nhất là những kỹ năng mềm, những kỹ năng này sẽ giúp cho công việc của người tiếp tân được thuận lợi hơn. Hãy cùng tham khảo nội dung bài viết sau đây để hiểu được kỹ năng của người tiếp tân là gì để rèn luyện từng ngày.

3.2.1. Kỹ năng giao tiếp

Xem bản mô tả công việc trên chúng ta thấy được người tiếp tân hàng ngày tiếp xúc với khách hàng, trả lời những thắc mắc của khách hàng, đối tượng làm việc của người tiếp tân là những khách hàng đến với nhà hàng, khách sạn. Chính vì vậy mà kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng không thể thiếu đối với người tiếp tân.

Thông thường trước khi được nhận vào làm việc nhà tuyển dụng sẽ có những buổi đào tạo kỹ năng cơ bản dành cho nhân viên tiếp tân để bạn có thể làm tốt công việc của mình.

3.2.2. Kỹ năng xử lý tình huống

Công việc của nhân viên tiếp tân hàng ngày thường gặp những tình huống hoàn toàn mới, sẽ rất ít những trường hợp lập đi lập lại những tính huống cũ chính vì vậy mà kỹ năng xử lý tính huống là một kỹ năng quan trọng mà người nhân viên tiếp tân cần phải có.

Xem thêm : Học kinh doanh quốc tế ra làm gì để có thu nhập cao ???

4. Bí quyết để trở thành nhân viên tiếp tân giỏi

Để trở thành một nhân viên tiếp tân giỏi bạn cần phải thực hiện một số yêu cầu sau đây.

4.1. Lịch sử và nhã nhặn

Người làm tiếp tân là một công việc thường xuyên tiếp xúc với khách hàng của mình. Nhân viên tiếp tân phải tạo dựng với khách hàng niềm tin, ấn tượng để khách hàng có cái nhìn thiện cảm về công ty, nhà hàng, khách sạn của bạn. Bạn muốn trở thành nhân viên tiếp tân giỏi thì không thể thiếu đó chính là việc bạn cần phải có một thái độ phục vụ lịch sự với bất cứ khách hàng nào khi đến với công ty của bạn. Trong mọi trường hợp dù khách sai hay bạn sai thì người tiếp tân luôn phải giữ một thái độ lịch sự và nhã nhặn.

Bí quyết để trở thành nhân viên tiếp tân giỏi
Bí quyết để trở thành nhân viên tiếp tân giỏi

Để trở thành nhân viên tiếp tân giỏi bạn cần phải rèn luyện và cư xử lịch sự trong mọi tình huống, và đặc biệt thái độ lịch sự, nhã nhặn đối với tất cả mọi người, trong tất cả các tình huống, tuyệt đối không được phân biệt khách nhiều tiền, khách ít tiền, khách có ngoại hình đẹp để lựa chọn thái độ phục vụ. Mà luôn phải nâng cao tinh thân khách hàng là thượng đế mỗi vị khách đến với công ty đều là thượng để. Để tạo cảm giác thoải mái nhất đối với khách hàng.

4.2. Luôn mỉm cười

Tiếp tân là bộ mặt công ty chính vì vậy mà mỉm cười sẽ làm cho hình tượng công ty của bạn trở nên đẹp hợp. Khách hàng khi đến với bạn cũng cảm thấy dễ chịu hơn, chính vì vậy mà mỉm cười là yếu tố bắt buộc trong việc cần làm để trở thành nhân viên tiếp tân giỏi.

4.3. Trang phục gọn gàng ngăn nắp

Thường thì tiếp tân sẽ được mặc đồng phục của công ty, điều này thể hiện được sự chuyên nghiệp và đẳng cấp của công ty, khi khách hàng đến cũng biết đâu là tiếp tân của công ty để nhờ giúp đỡ và làm việc. Khi đã có đồng phục của công ty thì bạn nên chú ý để mặc gọn gàng, ngăn nắp, giữa đồng phục luôn được sạch sẽ và gọn gàng.

4.4. Thân thiện và chu đáo

Nhân viên tiếp tân giỏi chắc chắn bạn phải là người thân thiện và chu đáo đây là đức tính đáng quý của người tiếp tân. Thân thiện sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt khách hàng, khách hàng sẽ đánh giá 5 sao về thái độ phục vụ của bạn, chu đáo sẽ là điểm để khách hàng nhớ và quay lại sử dụng dịch vụ của bạn vào những lần sau. Vậy nên thân thiện và chu đáo là điều bạn cần có để trở thành nhân viên tiếp tân.

Xem thêm : Học Marketing ra làm gì? Những thắc mắc được Timvieclam365.net bật mí

5. Vì sao bạn nên chọn nghề nhân viên tiếp tân

Có tất nhiều ngành nghề cho bạn lựa chọn nhưng  có thể nói nhu cầu ứng tuyển vị trí nhân viên tiếp tân luôn cao, vậy lý do vì sao nhân viên tiếp tân lại được nhiều bạn trẻ tìm kiếm việc làm như vậy. Hãy đi tìm hiểu những thông tin sau đây để có được những câu trả lời cho câu hỏi này nhé.

5.1. Cơ hội việc làm luôn mở rộng

Kinh tế đất nước ta càng ngày càng phát triển, nhiều nhà hàng khách sạn được xây dựng để phục vụ nhu cầu của người dân trong nước và khách du lịch nước ngoài, chính vì vậy mà nhu cầu tuyển dụng của vị trí nhân viên tiếp tân là rất cao. Ngoài ra công việc rất đa dạng và phong phú giúp người nhân viên có thể tiếp xúc được với nhiều người, giao lưu học hỏi để có thêm những kinh nghiệm vô cùng bổ ích, bên canh đó bạn còn cải thiện được bản thân mình, được rèn luyện những tác phong và kỹ năng xử lý tình huống trong công việc. Giúp bạn tự tin trong cuộc sống.

Vì sao bạn nên chọn nghề nhân viên tiếp tân
Vì sao bạn nên chọn nghề nhân viên tiếp tân

5.2. Mức lương khá hấp dẫn

Theo thống kế nhân viên tiếp tân cũng là một vị trí công việc có mức lương hấp dẫn, ngoài lương chính nhân viên tiếp tân còn có tiền thường, tiền bit.. chính vì vậy mà mức lượng nhân viên tiếp tân thường cao hơn so với mặt bằng chung. Bên cạnh đó còn có các chế độ về bảo hiểm, y tế, các khoản phụ cấp trợ cấp khác.

5.3. Có khả năng thăng tiến cao trong công việc

Người tiếp tân  có cơ hội thăng tiến rất cáo, có thể từ một nhân viên tiếp tân qua thời gian làm việc và khả năng kiến thức bạn học hỏi được trong quá trình làm việc bạn có thể sẽ được lên chức quản lý nhà hàng, khách sạn, hoặc giảm sát tiếp tân hoặc trưởng bộ phận tiếp tân, tất cả những vị trí này bạn đều có thể đạt được nếu bạn có năng lực. Từ đó có thể thấy cơ hội việc làm thăng tiến của nhân viên tiếp tân là rất nhiều.

Từ những chia sẻ trên chúng ta thấy được việc làm tiếp tân là công việc có khá nhiều cơ hội phát triển bản thân, thăng tiến trong nghề. Vậy tìm việc làm tiếp tân ở đâu để có nhiều lựa chọn cho bản thân là câu hỏi của nhiều bạn trẻ. Dưới đây là một địa chỉ  tuyển dụng số một bạn có thể tham khảo để có nhiều lựa chọn ngày nghề cho mình. Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội việc làm tiếp tân thì truy cập ngay trang timvieclam365.net ở đây có rất nhiều nhà tuyển dụng đăng tin tuyển dụng các vị trí tiếp tân tại khắp nơi trên cả nước. Bạn có thể tìm kiếm những thông tin ở trên timvieclam365.net để có được những công việc phù hợp với mình.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn lựa chọn được một vị trí công việc phù hợp. Chúc các bạn may mắn.

Tác giả :Phạm Nhật Linh