Những thông tin bạn cần biết về tiền án tiền sự là gì?

Thứ hai, 24/02/2020
Cùng đọc bài viết sau để tìm hiểu khái niệm tiền án tiền sự là gì? Và một số thông tin liên quan như thời gian xóa tiền án, tiền sự, vị trí công việc liên quan

Hiện nay khá nhiều những vụ bạo lực cũng như tranh chấp xảy ra mà thường cần có sự dàn xếp và xử lý của pháp luật. Trong Pháp luật có quy định về rõ ràng về người bị xử phạt và từ đó có khái niệm tiền án, tiền sự, tuy nhiên chưa thực sự nhiều người phân biệt và hiểu rõ về khái niệm này. Cùng đọc bài viết sau để tìm hiểu khái niệm tiền án tiền sự là gì? Và một số thông tin liên quan như thời gian xóa tiền án, tiền sự, vị trí công việc liên quan.

1. Tìm hiểu thông tin về khái niệm của tiền án tiền sự là gì?

Tìm hiểu thông tin về khái niệm của tiền án tiền sự là gì?
Tìm hiểu thông tin về khái niệm của tiền án tiền sự là gì?

Trong quá trình xử phạt và xử lý người phạm tội thì bộ luật hình sự đã có những quy định về khái niệm cũng như tên gọi chung cho những người phạm tội. Theo như Bộ Luật Hình sự năm 2015 đã sửa đổi và ban thì có quy định rõ về khái niệm và tên gọi đối với những người vi phạm luật đó là người có tiền án tiền sự là người bị phạm tội, có hành vi vi phạm pháp luật ở mức độ nhất định theo quy định của bộ luật và đang trong quá trình thi hành án mà chưa được xóa án và đặc biệt nếu trong trường hợp người bị kết án được Tòa án xóa án tích thì coi như chưa bị kết án.

Xem thêm : Top 3 việc làm thêm buổi tối được nhiều người quan tâm nhất hiện nay

2. Phân biệt tiền án và tiền sự

Tuy nhiên để hiểu rõ về tiền án và tiền sự thì bạn cần phân biệt được sự khác nhau giữa tiền án và tiền sự bởi khi để riêng thì trong nhiều trường hợp chúng mang khái niệm khác nhau và bạn nên phân biệt được 2 khái niệm này để dùng đúng trong các trường hợp khác nhau.

2.1. Tìm hiểu thông tin cần biết về tiền án

Tìm hiểu thông tin cần biết về tiền án
Tìm hiểu thông tin cần biết về tiền án

Đầu tiên trong quá trình phân biệt cần nắm rõ được khái niệm giữa 2 khái niệm tiền án và tiền sự. Khái niệm của tiền án là nhằm chỉ người đã bị kết án và thi hành hình phạt mà chưa được xóa án, phải thi hành hình phạt của tòa án đưa ra mà chưa được xóa án tích và trong trường hợp người được xóa án tích thì coi như chưa bị kết án.

Tiền án có mức độ chịu trách nhiệm là người có tiền án phải chịu trách nhiệm hình sự và phải chịu trách nhiệm theo quy định của nhà nước được dựa trên bộ luật hình sự 2015. Và trong bộ luật cũng có quy định về việc xóa án, người có tiền án sẽ được xóa án trong các trường hợp đương nhiên như đã chịu phạt đủ thời gian sẽ được xóa án hay được xóa án đối với một số trường hợp nhất định như được xem xét xóa án với các trường hợp tội phạm quốc gia, tội ác chiến tranh hoặc trong quá trình bị kết án, người bị kết án có những biểu hiện tốt, có sự tiến bộ rõ rệt sẽ được cơ quan, tổ chức hoặc ở chính quyền địa phương nơi đối tượng đang cư trú đề nghị tòa án đưa ra quyết định xóa án tích cho người bị kết án.

2.2. Tìm hiểu thông tin cần biết về tiền sự

Tìm hiểu thông tin cần biết về tiền sự
Tìm hiểu thông tin cần biết về tiền sự

Khái niệm của tiền sự là chỉ người đã bị tòa án kết tội kỷ luật và bị xử phạt vì hành vi vi phạm của mình hay chính xác là chỉ người đã bị kỷ luật hành chính, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu tội phạm nhưng chưa đến mức xử lý hình sự, mà chưa được xóa kỷ luật, chưa được xóa việc xử phạt hành chính và đối với những người đã có hành phạm tội nhưng chưa bị xử lý theo luật hình sự thì người phạm tội sẽ được xóa kỷ luật nhưng vẫn phải bị xử phạt hành chính và không được xóa.

Tiền sự có mức độ chịu trách nhiệm là người có tiền sự phải chịu trách nhiệm hành chính và phải chịu trách nhiệm theo quy định của nhà nước được dựa trên luật xử lý vi phạm hành chính 2012. Và trong luật xử lý vi phạm hành chính cũng có quy định về việc xóa án, người có tiền sự sẽ được xóa án trong các trường hợp như đối với những người bị xử phạt hành chính trong vòng 06 tháng  được tính từ ngày chấp hành xong đến ngày bị xử phạt hoặc ngày bị xử phạt hành chính mà không tái phạm thì được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính.

Để hiểu hơn về thời gian xóa án thì bạn cần tìm hiểu kỹ về thời gian xóa án của mỗi trường hợp tiền án và tiền sự.

Xem thêm : Học kế toán ra làm gì? Những kỹ năng cho bạn tìm việc làm kế toán

3. Thời gian xóa tiền án tiền sự

Việc xóa tiền án, tiền sự khá quan trọng bởi nó giúp cho những người vi phạm pháp luật không còn chịu các mức phạt và được coi là không vi phạm pháp luật. Chính vì vậy thông tin về thời gian xóa tiền án, tiền sự nhận được khá nhiều sự quan tâm từ phía bạn đọc. Cùng tìm hiểu thông tin về thời gian xóa án đối với tiền án tiền sự qua những thông tin sau:

3.1. Thời gian xóa tiền án

Thời gian xóa tiền án
Thời gian xóa tiền án

Việc mang lý lịch không trong sạch mà có vết nhơ về tiền án, tiền sự gây cho người vi phạm những ảnh hưởng không nhỏ, làm thay đổi đánh giá từ nhiều người cũng như làm cho người vi phạm khó khăn trong việc hòa nhập lại với cộng đồng và nhất là đối với người có tiền án. Thời gian xóa tiền án vô cùng quan trọng và người vi phạm sẽ được xóa tiền án trong một số trường hợp như là:

- Trường hợp 1: dành cho những người phạm tội và bị kết án ít nghiêm trọng, hoặc nghiêm trọng nhưng không cố tình gây án và được miễn phí hình phạt, ví dụ như người bị phạm tội không bị coi là người phạm tội không bị coi là án tích, tức là người không bị coi là có tiền án nên người bị mặc bị kết án sẽ không phải là người có tiền án nên người bị kết án không cần phải xóa án tích hay tiền án;

- Trường hợp 2: là trường hợp dành cho người bị kết án mà có quyền lợi đương nhiên được xóa án tích ví dụ như các đối tượng bị kết án về các tội mà không thuộc các tội phạm chiến tranh và những tội mà người kết án bị phạm tội nhưng đã được xét duyệt thuộc trường hợp đương nhiên đương nhiên được xóa án tích;

 - Trường hợp 3: Trường hợp xóa án tích theo quyết định của Tòa án, tức là những trường hợp người phạm tội mang tội danh làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và các tội phạm chiến tranh, tội xâm phạm phá hoại hòa bình thế giới, tội chống phá loài người sẽ được xóa án tích theo quyết định của tòa án và theo bộ luật hình sự năm 2015;

- Trường hợp 4: Những trường hợp đặc biệt được xóa án tích thường là những trường hợp người thi hành án được ⅓ thời gian và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chấp hành các quy định tại nơi thi hành án, lập công lớn thì sẽ được Tòa án xem xét xóa án tích sẽ được nơi mà người kế án cư trú gửi đơn lên Tòa án xóa án tích xin giảm nhẹ hoặc xóa án trước thời hạn.

3.2. Thời gian để xóa tiền sự

Thời gian để xóa tiền sự
Thời gian để xóa tiền sự

Thời gian xóa tiền sự khá quan trọng bởi nếu người bị kết án mà được xóa án thì người đó sẽ được coi là không vi phạm pháp luật. Trong trường hợp nếu người vi phạm đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm và đã đáp ứng đủ các mức phạt thì họ cũng được coi là không có hành vi vi phạm kỷ luật.

Thời gian để xóa tiền sự đối với trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính mà bạn đọc cần chú ý nắm được đó là nếu có người bị vi phạm hành chính và bị Tòa án hoặc người có thẩm quyền xử lý hành chính thì sau khi người bị kết án đã đóng đủ tiền bị phạt thì người bị kết án sẽ được xóa tiền sự;

Như vậy, có thể thấy pháp luật tại Việt Nam ta luôn tạo điều kiện cho những người bị kết án có cơ hội được xóa án tích và xóa tiền, bởi đây là hai dấu tích ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của những người bị kết án, không những bây giờ mà cả trong tương lai nên sau khi có những cải tạo tốt không những họ sẽ được trả tự do mà còn được xóa dấu tích phạm tội của mình;

Tuy nhiên cùng với việc quy định thời hạn được xóa án tích, xóa tiền sự (được coi như chưa bị xử phạt hành chính) thì đối với mỗi trường hợp đều yêu cầu người bị kết án, người bị xử phạt hành chính, bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính phải đáp ứng điều kiện nhất định mà một trong số đó là không có hành vi tái phạm trong thời hạn nêu trên.

Xem thêm : Học kinh doanh quốc tế ra làm gì để có thu nhập cao ???

4. Vị trí công việc liên quan tới tiền án tiền sự

Vị trí công việc liên quan tới tiền án tiền sự
Vị trí công việc liên quan tới tiền án tiền sự

Với những thông tin đã cung cấp hẳn bạn đọc đã biết thêm về tiền án và tiền cũng như biết được khái niệm của chúng. Nhiều người cũng khá băn khoăn với việc liệu làm việc ở những vị trí nào thì có liên quan tới những khái niệm tiền án, tiền sự này. Có khá nhiều công việc liên quan đến vấn đề tiền án, tiền sự mà ứng viên có thể tham khảo ứng tuyển như là:

- Luật sư: công việc luật sư là công việc liên quan trực tiếp đến vấn đề tiền án, tiền sự bởi đây là vị trí thường để biện minh, bào chữa cho thân chủ của mình không bị tuyên án hoặc bào chữa để giảm án xuống mức thấp nhất cũng như thời gian thi hành án thấp nhất cũng như thời gian xóa tiền án nhanh nhất.

- Làm việc trong tòa án: có khá nhiều công việc mà bạn có thể xin làm việc tại tòa án mà có liên quan đến tiền án tiền sự như thẩm phán. Thẩm phán là vị trí có quyền quyết định bị cáo hay người phạm tội có thành lập tội danh để chịu tiền án hay tiền sự hay không.

- Ngoài ra ứng viên còn có thể tham khảo một số công việc liên quan đến tiền án, tiền sự khác như là làm việc tại các cơ quan và tổ chức tại địa phương có thẩm quyền.

Bạn có thể truy cập timvieclam365.net để tìm hiểu thêm nhiều công việc liên quan đến tiền án, tiền sự tại đây. Ở đây không chỉ cung cấp thông tin việc làm liên quan đến tiền án, tiền sự mà còn vô số công việc của các ngành nghề khác. Timvieclam365.net được coi là cầu nối đối với ứng viên và nhà tuyển dụng, giúp ứng viên tìm được công việc thích hợp cũng như giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được với ứng viên phù hợp.

Bài viết đã cung cấp các thông tin về tiền án tiền sự cũng như giúp cho bạn đọc hiểu hơn về tiền án tiền sự là gì? Mong rằng những thông tin mà bài viết cung cấp như thời gian xóa tiền án, tiền sự, vị trí công việc liên quan sẽ hữu ích với bạn đọc trong quá trình tìm hiểu. Thân ái!

Tác giả :Trần Phương Huyền