Quân nhân chuyên nghiệp là gì? Tìm hiểu về quân nhân chuyên nghiệp

Thứ hai, 13/01/2020
Quân nhân chuyên nghiệp là gì? Điều kiện để trở thành quân nhân chuyên nghiệp là gì? Chứng minh quân nhân chuyên nghiệp có đặc điểm như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

“Chú bộ đội” – cách gọi thân thương mà đồng bào ta dành cho người lính Việt nam – những người ngày đêm làm nhiệm vụ bảo vệ hòa bình tổ quốc. Được làm việc trong môi trường quân đội, mang danh hiệu quân nhân chuyên nghiệp cũng là mơ ước của nhiều bạn trẻ hiện nay. Sẽ thật vinh dự biết bao khi được khoác trên mình bộ quân phục của quốc gia, lại càng  tự hào hơn khi được góp công xây dựng và bảo vệ an ninh của tổ quốc. Nhưng trước hết để làm việc trong ngành quân đội bạn phải hiểu rõ trách nhiệm của một quân nhân. Và để giúp bạn nắm được những thông tin cần thiết nhất timvieclam365.net sẽ cùng bạn tìm hiểu “quân nhân chuyên nghiệp là gì?” qua bài viết dưới đây!

1. Tìm hiểu khái niệm quân nhân chuyên nghiệp là gì? 

1.1. Quân nhân chuyên nghiệp là gì, bạn biết chưa? 

quân nhân chuyên nghiệp là gì
Quân nhân chuyên nghiệp có thể được hiểu một cách đơn giản là cá nhân phục vụ lâu dài trong quân ngũ... 

Là công dân Việt Nam, được sống và làm việc trong thời đại hòa bình chúng ta thật may mắn khi được bao bọc trong vòng tay của các chú bộ đội đang ngày đêm làm việc bảo vệ an ninh tổ quốc. Nhưng trong số chúng ta có ai biết hết các khái niệm trong quân đội chưa? 

Khi gặp một người làm việc trong quân đội, họ giới thiệu bản thân đang làm một quân nhân chuyên nghiệp nhưng chưa chắc đối phương đã hiểu quân nhân chuyên nghiệp là gì? Theo định nghĩa của Luật pháp Việt Nam, quân nhân chuyên nghiệp là công nhân Việt Nam được tuyển chọn, tuyển dụng theo chức danh và được phong quân hàm quân nhân chuyên nghiệp và phải có trình độ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ phục vụ trong Quân đội nhân dân. 

Quân nhân chuyên nghiệp cũng có thể được hiểu một cách đơn giản là cá nhân phục vụ lâu dài trong quân ngũ thuộc lực lượng nòng cốt của đội ngũ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ nhằm bảo đảm cho công tác lãnh đạo, chỉ huy, quản lý thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, phục vụ chiến đấu và thực hiện các nhiệm vụ khác trong quân đội. Đây là lực lượng đóng vai trò quan trọng trong công tác giữ vững ổn định an ninh tổ quốc. Trong khi các chiến sĩ công an thực hiện công tác đảm bảo trật tự an ninh trong nước thì quân nhân chuyên nghiệp lại đảm nhận trách nhiệm quan trọng hơn là ngăn chặn mọi thế lực thù địch tấn công phá hoại hòa bình, xâm phạm lãnh thổ quốc gia. 

1.2. Một số khái niệm của những từ ngữ liên quan đến quân nhân chuyên nghiệp 

một số khái niệm liên quan đến quân nhân chuyên nghiệp là gì
Một số khái niệm của những từ ngữ liên quan đến quân nhân chuyên nghiệp 

Ngoài thuật ngữ quân nhân chuyên nghiệp, trong quân đội còn rất nhiều các thuật ngữ chuyên ngành khác trong đó có một số thuật ngữ liên quan đến quân nhân chuyên nghiệp như: 

- Quân nhân dùng để chỉ chung những người làm trong quân đội. Nếu coi quân đội là một cơ thể sống thì mỗi quân nhân là một tế bào cấu tạo nên cơ thể đó. Vậy nên mỗi tế bào đều được hưởng chất dinh dưỡng (lợi ích) trong cơ thế sống đó (quân đội) 

- Quân nhân chuyên nghiệp tại ngũ là những quân nhân chuyên nghiệp đang làm việc phục vụ cho đất nước trong lực lượng thường trực của Quân đội nhân dân. 

- Quân nhân chuyên nghiệp dự bị là công nhân Việt Nam đã đăng ký phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân theo quy định của Luật pháp, có trình độ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ 

- Chiến đấu viên cũng là một quân nhân chuyên nghiệp tại ngũ thuộc bộ phận trực tiếp thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu

1.3. Sự khác nhau giữa sĩ quan và quân nhân chuyên nghiệp 

sự khác nhau giữa sĩ quan và quân nhân chuyên nghiệp là gì
Sĩ quan ngành nào thì chỉ đạo quân nhân chuyên nghiệp ngành đó

Sĩ quan và quân nhân chuyên nghiệp đều là cán bộ nằm trong ngành lực lượng vũ trang Việt Nam, làm việc dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng Cộng sản Việt Nam. Bên cạnh đó, chủ tịch nước có vai trò thống lĩnh lãnh đạo, chính phủ thực hiện quản lý thống nhất và Bộ trưởng Bộ quốc phòng trực tiếp chỉ huy và quản lý. Tuy nhiên quân nhân chuyên nghiệp và sĩ quan là cách gọi cho các đối tượng khác nhau. Trong đó: 

- Sĩ quan là người được cử đi học hoặc thi đỗ vào các trường sĩ quan, trong trường sĩ quan được phân ngành mà khi học viên tốt nghiệp một chuyên ngành sẽ bị điều chuyển công tác ngẫu nhiên đến các đơn vị từ cấp trung đội trở lên làm chỉ huy. Sĩ quan có chuyên môn ngành nào sẽ được phân tới đơn vị huấn luyện lính theo chuyên ngành của mình. Chẳng hạn: Sĩ quan phòng không không quân sẽ huấn luyện lính phòng không không quân,… 

Sĩ quan là lực lượng nòng cốt của quân đội và thành phần chủ yếu trong đội ngũ cán bộ quân đội đảm nhận chức vụ lãnh đạo, chỉ huy, quản lý hoặc trực tiếp thực hiện một số nhiệm vụ khác bảo đảm cho các lực lượng ở mọi chuyên ngành trong quân đội sẵn sàng chiến đấu và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. 

- Quân nhân chuyên nghiệp có thể được hiểu một cách đơn giản là cá nhân phục vụ lâu dài trong quân ngũ. Quân nhân chuyên nghiệp dưới sự quản lý của sĩ quan theo đó quân nhân trong ngành nào thì người quản lý thuộc ngành đó chỉ đạo. Quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng nòng cốt của đội ngũ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ đảm nhận chức năng Bảo đảm cho công tác lãnh đạo, chỉ huy, quản lý đồng thời thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, phục vụ chiến đấu cùng các nhiệm vụ khác trong quân đội. 

Xem thêm : Top 3 việc làm thêm buổi tối được nhiều người quan tâm nhất hiện nay

2. Trở thành một quân nhân chuyên nghiệp cần đáp ứng những điều kiện gì? 

điều kiện trở thành quân nhân chuyên nghiệp là gì
Trở thành quân nhân chuyên nghiệp công dân Việt Nam phải đạt điều kiện theo một trong hai hình thức tuyển chọn và tuyển dụng 

Nếu bạn là công dân Việt Nam có mong muốn được trở thành quân nhân chuyên nghiệp làm việc lâu dài trong môi trường quân đội bạn phải đáp ứng những điều kiện của 1 trong 2 hình thức tuyển chọn hoặc tuyển dụng. 

- Theo hình thức tuyển chọn, bạn phải thuộc các đối tượng sau đây: 

+ Sĩ quan quân đội trong trường hợp thay đổi tổ chức, biên chế khi mà chức vụ đang đảm nhiệm không còn nhu cầu bố trí sĩ quan 

+ Hạ sĩ quan, binh sĩ hết thời hạn phục vụ tại ngũ đang phục vụ trong ngạch dự bị của quân đội được tham gia tuyển chọn để trở thành quân nhân chuyên nghiệp trong trường hợp đáp ứng được những điều kiện cơ bản theo quy định dưới đây: 

> Đảm bảo phẩm chất chính trị, đạo đức, lý lịch rõ ràng và tự nguyện phục vụ quân đội đồng thời phải có sức khỏe để có thể làm việc trong quân đội 

> Có văn bằng, chứng chỉ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ phù hợp với chức danh của quân nhân chuyên nghiệp 

> Khi Quân đội nhân dân có nhu cầu biên chế

+ Công nhân và viên chức quốc phòng có trình độ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ được tuyển chọn, tuyển dụng vào quân đội nhân dân theo vị trí việc làm hoặc chức danh nghề nghiệp mà không nằm trong danh sách những đối tượng được phong quân hàm sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp và hạ sĩ quan, binh sĩ. 

- Theo hình thức tuyển dụng: Khác với tuyển chọn đối tượng tuyển dụng là việc lựa chọn công dân ngoài quân đội là công dân Việt Nam có đủ điều kiện xét tuyển để vào làm việc trong các cơ quan, đơn vị trong lực lượng thường trực của Quân đội nhân dân

+ Có phẩm chất chính trị, đạo đức, sức khỏe, lý lịch rõ ràng và tự nguyện phục vụ quân đội 

+ Quân đội có nhu cầu tuyển dụng 

+ Có văn bằng, chứng chỉ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ phù hợp với chức danh của quân nhân chuyên nghiệp. 

Hình thức tuyển dụng quân nhân chuyên nghiệp là xét tuyển những đối tượng có bằng tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc hệ đại học chính quy hoặc có trình độ kỹ thuật nghiệp vụ bậc cao còn những đối tượng khác muốn trở thành quân nhân chuyên nghiệp phái tham gia thi tuyển. 

Xem thêm : Học kế toán ra làm gì? Những kỹ năng cho bạn tìm việc làm kế toán

3. Nguyên tắc quản lý, sử dụng quân nhân chuyên nghiệp 

nguyên tắc hoạt động của quân nhân chuyên nghiệp là gì
Nguyên tắc quản lý, sử dụng quân nhân chuyên nghiệp 

- Quân nhân chuyên nghiệp bảo đảm sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước thống lĩnh, Chính phủ quản lý thống nhất và chỉ huy và quản lý trực tiếp của Bộ Quốc phòng. 

- Làm việc dựa trên nguyên tắc tập trung dân chủ, trách nhiệm người đứng đầu và phân công, phân cấp trong quản lý. 

- Quản lý, sử dụng đúng biên chế, tiêu chuẩn, vị trí và chức danh xác định 

- Đánh giá quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng phải căn cứ phẩm chất chính trị, đạo đức, trình độ, năng lực, kết quả thực hiện nhiệm vụ. 

Xem thêm : Học kinh doanh quốc tế ra làm gì để có thu nhập cao ???

4. Chứng minh quân nhân chuyên nghiệp là gì? 

thẻ chứng minh quân nhân chuyên nghiệp là gì
Chứng minh quân nhân chuyên nghiệp là tên một loại thẻ chứng minh người được cấp thẻ chứng minh quân nhân chuyên nghiệp

Chứng minh quân nhân chuyên nghiệp là tên một loại thẻ chứng minh người được cấp thẻ chứng minh quân nhân chuyên nghiệp là quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng trong lực lượng thường trực của Quân đội nhân dân, phục vụ công tác quản lý quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng và thực hiện các giao dịch dân sự. 

Đặc điểm của thẻ chứng minh quân nhân chuyên nghiệp: 

- Thẻ có kích cỡ 85,60mm x 53,98mm hai mặt được trang trí khung viền, hoa văn nền 

- Chứng minh quân nhân chuyên nghiệp màu hồng sen, mặt trước thẻ có hình Quốc huy in chìm đường kính 21mm, bắt đầu với tiêu đề CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM. Hình Quân hiệu đường kính 10mm được in bên trái của thẻ còn dòng chữ màu đỏ cờ là tên thẻ “CHỨNG MINH QUÂN NHÂN CHUYÊN NGHIỆP” in bên phải Quân hiệu.  Nội dung thể hiện trong thẻ bao gồm: số hiệu Chứng minh, Họ tên đầy đủ và ngày/ tháng/ năm sinh chính xác theo giấy khai sinh của người được cấp thẻ, Ngày/ tháng/ năm cấp thẻ và cuối cùng là người có thẩm quyền cấp thẻ Chứng minh ký tên và đóng dấu. Thẻ được cấp cho người nào được in ảnh của người đó. 

- Thẻ Chứng minh Quân nhân chuyên nghiệp có thời hạn sử dụng trong vòng 12 năm. Nếu hết thời hạn thẻ mà vẫn tiếp tục làm việc sẽ phải đăng ký để được cấp lại thẻ trong thời hạn 12 năm tiếp theo hoặc có thẻ ít hơn theo thời hạn phục vụ trong quân đội còn lại của người quân nhân. 

- Chứng minh quân nhân chuyên nghiệp được cấp cho tất cả quân nhân chuyên nghiệp theo quy định 

Sau khi cấp thẻ, người có thẩm quyền có thể thu hồi lại thẻ nếu trường hợp người được cấp thẻ: 

- Thôi phục vụ trong lực lượng thường trực của Quân đội nhân dân 

- Được cấp đổi thẻ

- Được cấp thể chứng minh mơi 

- Bị tước danh hiệu quân nhân hoặc buộc thuộc việc khi mắc sai phạm nghiêm trọng trong Quân đội 

Những thông tin đáng chú ý về quân nhân chuyên nghiệp là gì đã được timvieclam365.net cung cấp chi tiết cho bạn đọc trong bài viết trên đây. Trong năng lực kiến thức nhất định, tác giả của timvieclam365.net không thể đáp ứng hết mọi thông tin về quân nhân chuyên nghiệp cho bạn đọc vậy nên rất mong nhận được sự đóng góp để bài viết được hoàn thiện hơn nữa. Hy vọng bài viết với nội dung không đầy đủ nhưng một phần nào đó cũng giúp các bạn hiểu hơn về lực lượng quan trọng thực hiện công tác bảo vệ hòa bình của đất nước này.

Tác giả :Lê Như Ngọc