Nhà văn - người “chiến binh” hào hoa trên chiến trường nghệ thuật

Thứ hai, 23/09/2019
Nghệ thuật nói chung và văn học nói riêng luôn là một đề tài được nhân loại sôi nổi bàn luận. Từ xa xưa, Bác Hồ vĩ đại của chúng ta đã từng nói đến các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật chính là những người chiến sĩ. Có thể ví von nhà văn như là những người “chiến binh” hào hoa trên chiến trường nghệ thuật quả thật cũng không quá lời. Vậy để chúng ta hiểu rõ hơn về lĩnh vực ngành nghề thú vị và ý nghĩa này, hãy cùng Timvieclam365.net tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Hiểu đúng về nhà văn

Vậy trên lý thuyết, định nghĩa về nhà văn được hiểu như thế nào cho đúng? Chúng ta nên hiểu theo nghĩa đầy đủ như sau: một nhà văn là một cá nhân sử dụng các từ ngữ theo nhiều phong cách, kỹ thuật khác nhau để truyền đạt ý tưởng, quan điểm,  lý thuyết của họ. 

Thông thường, các nhà văn sản xuất và sáng tạo ra các hình thức nghệ thuật văn học và văn bản khác nhau, chẳng hạn như: tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ, kịch, kịch bản và các bài tiểu luận cũng như các bài báo cáo và tin tức khác nhau có thể được bộ phận lớn công chúng quan tâm. 

Văn bản hay sáng tác của nhà văn được xuất bản trên một loạt các phương tiện truyền thông. Đó có thể là sách, báo, tập san, tạp chí, website,... Các nhà văn hầu hết bắt buộc phải có kỹ năng, có năng lực sử dụng ngôn ngữ để thể hiện ý tưởng tốt, thường có đóng góp đáng kể vào sức mạnh văn hóa của một xã hội. Thuật ngữ “nhà văn” đôi khi cũng được sử dụng ở những nơi khác trong môi trường nghệ thuật. Chẳng hạn như một nhạc sĩ. Nhưng một nhà văn độc lập thường nói đến việc tạo ra ngôn ngữ viết hơn là các ngôn ngữ khác. 

hiểu đúng về nhà văn

Nhà văn có thể sản xuất tài liệu trên một số thể loại, hư cấu hoặc không hư cấu. Một số nhà văn có thể sử dụng hình ảnh (đồ hạo, vẽ) hoặc các phần mềm, công cụ đa phương tiện để tăng thêm chữ viết của họ. Trong những trường hợp hiếm hoi, các nhà văn sáng tạo có thể truyền đạt ý tưởng của họ qua âm nhạc cũng như lời nói.

Thuật ngữ nhà văn thường được sử dụng như một từ đồng nghĩa của tác giả, mặc dù thuật ngữ sau có ý nghĩa rộng hơn và được sử dụng để truyền đạt trách nhiệm pháp lý cho một tác phẩm, ngay cả khi tác phẩm của nó là ẩn danh, không xác định hoặc hợp tác.

Xem thêm : Top 3 việc làm thêm buổi tối được nhiều người quan tâm nhất hiện nay

2. Để trở thành một nhà văn 

Cùng với việc tạo ra các tác phẩm viết riêng của họ, các nhà văn thường viết về cách họ viết, nghĩa là tiểu sử hay hồi ký về cuộc đời của họ, hay cũng có thể bình luận về công việc của những nhà văn khác (nhà phê bình văn học). Nhà văn có thể làm việc chuyên nghiệp hoặc không chuyên nghiệp, nghĩa là họ có thể nhận thanh toán tài chính cho tác phẩm của mình hoặc có thể không. Tài chính chỉ là một trong những động lực của các nhà văn và nhiều người không bao giờ được trả phí cho công việc của họ. Vậy trở thành nhà văn có dễ dàng hay không? Và đâu là những điều kiện, yếu tố để bạn có thể tham gia vào làng văn học Việt Nam? 

2.1. Điều kiện cần

Văn học cho phép mọi người đều có thể tham gia, chính vì vậy ai cũng có thể trở thành nhà văn, tuy nhiên để đảm bảo về mặt pháp lý, được công chúng công nhận thì không chỉ dừng lại ở việc muốn là làm. 

điều kiện cần

Tại nước ta, một cá nhân muốn trở thành nhà văn, ít nhất phải có những văn bằng, chứng chỉ có liên quan đến văn học. Vì thế, lời khuyên dành cho các cá nhân theo đuổi lĩnh vực này là nên tham gia học chuyên ngành văn học. Chuyên ngành văn học là một lĩnh vực đã được đem vào đào tạo ở phạm trù giáo dục. Bạn có thể xét tuyển vào chuyên ngành này tại các trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc. Chẳng hạn như: Đại học khoa học xã hội và nhân văn tại Hà Nội hoặc Thành phố Hồ Chí Minh, Học viện báo chí và truyền thông, Đại học sư phạm Hà Nội, Đại học sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh,... Chương trình đào tạo chuyên ngành văn học ở các đơn vị đào tạo này sẽ giúp bạn có một nền tảng cơ bản nhất để có thể sở hữu điều kiện cần thiết bước chân vào nghề nhà văn.

2.2. Điều kiện đủ

Điều kiện đủ để có thể trở thành một nhà văn ở đây có thể hiểu là kỹ năng và động lực sáng tác, viết các tác phẩm. Nhà văn sẽ là một ước mơ quá xa tầm với nếu như bạn không có các tố chất, kỹ năng viết lách và cả động lực để tồn tại với nghề.

Nhà văn có nhiều lý do khác nhau để viết, trong đó thường là sự kết hợp giữa tự thể hiện và ghi lại sự kiện, lịch sử hoặc kết quả nghiên cứu. Chọn ngành văn học  và có mục tiêu trở thành một nhà văn, bạn cần đảm bảo các yếu tố và điều kiện như sau:

điều kiện đủ

+ Là một người đam mê nghệ thuật, có năng lực cảm thụ văn học và nghệ thuật, có một thế giới xúc cảm và tâm hồn tương đối đa dạng, năng động, ham học hỏi và có sức sáng tạo không giới hạn.

+ Có khả năng viết lách tốt, ngôn từ có thể theo một hay nhiều phong cách riêng biệt. Tuy nhiên phải có khả năng lập luận logic, hành văn mới mẻ, không khô khan, không cầu kỳ, không bị những sai sót hay lỗi cơ bản trong cách hành văn.

+ Có khả năng cập nhật những thông tin, diễn biến mới và các xu hướng mang tính thời sự của xã hội. Luôn biết cách đổi mới tư duy, trau dồi chuyên môn.

+ Có kiến thức và am hiểu sâu rộng về xã hội, ở hầu hết các lĩnh vực, tạo ra cho mình một phong cách viết độc đáo, không coppy, không đạo nhái. Bên cạnh đó, trang bị cho bản thân một môi trường, lối sống đa văn hóa, để sức sáng tạo có thể phát huy bất cứ lúc nào.

Xem thêm : Học kế toán ra làm gì? Những kỹ năng cho bạn tìm việc làm kế toán

3. Triển vọng nghề nghiệp cho ngành văn học

Ngoài việc trở thành một nhà văn, các cá nhân tốt nghiệp chuyên ngành văn học còn có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn và thú vị. Trên thực tế, khi thời thế thay đổi, khoa học công nghệ ngày càng lên ngôi, nhiều cá nhân “dè chừng” chuyện theo đuổi các ngành học xã hội và văn hóa, mặc dù rất có năng lực và hơn cả là đam mê. Tuy nhiên, hãy nhớ kỹ rằng, nếu chỉ vì nhu cầu xã hội mà chạy đua theo những xu hướng bạn không thật sự thích, không có tố chất thì tương lai của bạn sẽ mãi vô vị và nhàm chán mà thôi.

triển vọng nghề nghiệp cho ngành văn học

Quay trở lại vấn đề chính, cử nhân chuyên ngành văn học có rất nhiều định hướng về nghề nghiệp đa dạng, chẳng hạn như: làm hoạt động nghiên cứu và trở thành cán bộ giảng dạy tại các cơ sở đào tạo; làm hoạt động, công tác báo chí, truyền thông và xuất bản hay hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật.

Nói tóm lại, nhà văn nói chung và những cá nhân khác hoạt động trong lĩnh vực văn học nói riêng đều là những người có sức ảnh hưởng rất lớn đối với sự hình thành và phát triển của xã hội. Chính vì vậy, họ cần là những con người tận tâm, làm việc hết mình và có trách nhiệm trong công việc.

Tác giả :Linh Chi