Muốn làm y tá thì học gì? Cơ hội và thử thách nghề Y tá hiện nay

Thứ bảy, 26/10/2019
Muốn làm y tá thì học gì? Luôn là chủ đề được quan tâm mỗi khi đến mùa tuyển sinh, bởi đây là ngành nghề có nhiều tiềm năng cũng như triển vọng trong tương lai. Để tìm được lời giải đáp đầy đủ và chính xác nhất cho câu hỏi trên thì các bạn đừng bỏ qua bất cứ thông tin nào được chia sẻ dưới đây nhé!

1. Y tá là ai?

Y tá – Một nghề thuộc lĩnh vực y khoa, được mệnh danh là nghề “hái” ra tiền với nhiều sự hấp dẫn nhưng cũng không ít thách thức nghề nghiệp. Và trong nhiều năm trở lại đây là nghề Y tá dường như nở rộ khi các cơ sở khám chữa bệnh mọc lên như nấm mọc sau mưa. Chính vì vậy cũng nhiều bạn thí sinh đặt ra câu hỏi Y tá là gì? Muốn làm y tá thì học gì?

Y tá là gì? Muốn làm y tá thì học gì?
Y tá là gì? 

Trước tiên chúng ta cùng nhau tìm hiểu về Y tá, hay còn được gọi là điều dưỡng là công việc làm tại các cơ sở khám chữa bệnh. Cụ thể là duy trì, cải thiện và chăm sóc người bệnh cả về tinh thần lẫn thể chất bằng những phương pháp điều trị đã được bác sĩ điều trị chỉ dẫn và yêu cầu cụ thể. Đối với vai trò của y tá, điều dưỡng thì sẽ phải chịu trách nhiệm một hoặc nhiều bệnh nhân, tùy thuộc vào khối lượng bệnh nhân cũng như quy mô của từng cơ sở khám chữa bệnh.

Xem thêm : Top 3 việc làm thêm buổi tối được nhiều người quan tâm nhất hiện nay

2. Các bạn đã biết muốn làm y tá thì học gì chưa?

Khi đứng trước sự khó tính của thị trường lao động thì các bạn thí sinh cũng sẽ phải suy nghĩ rất nhiều về con đường sự nghiệp tương lai phía trước. Và đôi khi các bạn cũng cảm thấy yêu thích một nghề hay một lĩnh vực nào đó nhưng lại chưa nắm vững được những thông tin cơ bản về nó. Do vậy việc đưa ra quyết định ngành học cũng gặp không ít khó khăn. Nhất là đối với những bạn khi đứng trước lựa chọn nghề Bác sĩ y tá, vì đây là hai vị trí thuộc bộ máy Y khoa. Ngoài việc sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển sự nghiệp nhưng để theo đuổi thành công được không phải ai cũng có thể làm được.

 Các bạn đã biết muốn làm y tá thì học gì chưa?
 Các bạn đã biết muốn làm y tá thì học gì chưa?

Nghề Y tá, vừa là nghề hái ra tiền vừa là “con dâu trăm họ”, và để được làm việc với vị trí đó thì các bạn sẽ phải tốt nghiệp ngành Y tá/ Điều dưỡng tại các cơ sở (cao đẳng, đại học) được đào tạo ngành này. Đặc biệt là các bạn điều dưỡng viên sẽ phải tham gia vào khóa đào tạo học việc, thực tập cũng như bồi dưỡng kiến thức về chuyên khoa riêng biệt tại các cơ sở khám chữa bệnh là các bạn đã có thể tham gia vào bộ máy y khoa, đó là nghề Y tá. Và các Y tá, điều dưỡng viên sẽ làm việc dưới sự quản lý, yêu cầu chuyên môn cũng như điều hành chỉ đạo trực tiếp từ điều dưỡng trưởng và trưởng khoa.

Trên thực tế thì từ ngày xa xưa trước kia thì nghề Y tá cũng sẽ không yêu cầu quá cao về vấn đề bằng cấp, thậm chí còn chỉ yêu cầu tốt nghiệp cấp 3 cùng với những chứng chỉ hành nghề. Nhưng với thời đại phát triển, toàn cầu hóa thì những yêu cầu cũng như tiêu chuẩn để lựa chọn Y tá cũng đã được nâng cao hơn rất nhiều.  Dựa theo thông tin quy định mới của ngành Y tế thì đến năm 2021 sẽ ngừng không tuyển nhân viên Y tế có trình độ trung cấp. Tuyển Y tá cũng thể, như vậy các bạn cũng có thể thấy rằng việc khó khăn trong vấn đề có việc làm ngày càng tăng. Chính vì vậy để có thể thoải mái theo đuổi ước mơ được làm Y tá, thì các bạn nên cố gắng học tập thật tốt để nâng cao cơ hội được trang bị cho mình tấm bằng đỏ có giá trị hơn là những chứng chỉ hành nghề hay bằng trung cấp.

Xem thêm : Học kế toán ra làm gì? Những kỹ năng cho bạn tìm việc làm kế toán

3. Mọi thông tin cần biết nếu bạn muốn trở thành Y tá

3.1. Ngành Y tá/ Điều dưỡng thi khối nào?

Trước kia theo nội dung được quy định bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo thì ngành Y tá/ Điều dưỡng tại , đối với tất cả các trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp sẽ tuyển sinh bằng cách thi tuyển khối B (Toán – Hóa – Sinh). Nhưng vài năm trở lại đây, khi hình thức tuyển sinh đã thay đổi thì các trường sẽ áp dụng xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT hoặc xét tuyển thêm các tổ hợp môn mở rộng (Toán – Lý – Hóa, Toán – Hóa – Anh, Văn – Hóa – Sinh,…). Nhìn chung các em học sinh dù không chuyên 3 môn Toán – Hóa – Sinh như trước thì các bạn vẫn có thể tự tin hơn nếu muốn xét tuyển vào ngành Y tá/ điều dưỡng tại các trường y.

3.2. Danh sách một số trường học có thể chọn

Danh sách các trường xét tuyển tại Miền Bắc:

- Hệ Đại Học: Đại Học Y Hà Nội; Đại học Điều Dưỡng Nam Định; Học Viện Quân Y – Hệ Quân sự;  Đại Học Y Tế Công Cộng; Đại Học Y Thái Bình; Đại Học Y Hải Phòng; Đại Học Kỹ Thuật Y Tế Hải Dương; Đại Học Y Dược – Đại Học Thái Nguyên; Đại Học Y Khoa Vinh…

- Hệ Cao Đẳng: Cao đẳng y tế Hà Đông; Cao đẳng Y tế Phú Thọ; Cao đẳng y tế Hà Nội…

Danh sách các trường xét tuyển tại Miền Nam:

- Hệ Đại Học: Đại Học Y Dược Cần Thơ; Đại Học Trà Vinh; Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; Trường Đại học Y Dược TP.HCM; Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng…

- Hệ Cao đẳng: Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn; Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch; Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội, phân hiệu TP.HCM; Cao đẳng Việt Mỹ…

Mội thông tin cần biết nếu bạn muốn trở thành Y tá
Mội thông tin cần biết nếu bạn muốn trở thành Y tá

Như vậy, các bạn cũng thấy rằng có khá nhiều nơi để các bạn có thể theo học và không còn lăn tăn vấn đề muốn làm y tá thì học gì rồi đúng không? Dù các bạn có theo học Y tá ở bất cứ đâu thì các bạn vẫn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng giảng dạy tại nơi đó, bởi các trường học đều có đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, hết sức tận tâm trong việc truyền đạt tri thức. Chính vì vậy các bạn cũng nên lựa chọn trường học phù hợp với chính điều kiện cũng như khả năng của chính mình.

3.3. Khối lượng kiến thức cần nắm được

Trong quá trình theo học Y tá/ điều dưỡng các bạn sẽ được trang bị các kiến thức về đại đương (các môn về thể chất, an ninh - quốc phòng; kỹ năng giao tiếp, chủ nghĩa           Mác – lê nin,…); kiến thức giáo dục chuyên nghiệp và kiến thức chuyên sâu (di truyền y học, giải phẫu học, y đức, dược lý, điều dưỡng chuyên khoa hệ ngoại/ nội khoa, chăm sóc sức khỏe người lớn bệnh nội/ ngoại khoa, chăm sóc sức khỏe trẻ em, sức khỏe sinh sản,…); các kiến thức bổ trợ…

Ngoài ra, các bạn khi học nghề Y tá còn bắt buộc phải nắm vững các kiến thức về kiểm soát nhiễm khuẩn trong thực hành điều dưỡng; sức khỏe, nâng cao sức khỏe và hành vi con người; dinh dưỡng và tiết chế. Trong quá trình học tập cũng sẽ được tham gia vào những đợt thực tập tại các bệnh viện để được tiếp cận với môi trường làm việc thực tế.

3.4. Công việc hằng ngày của nghề Y tá

Công việc hằng ngày của nghề Y tá
Công việc hằng ngày của nghề Y tá

Để chắc chắn rằng mình có hợp với lĩnh vực này không thì các bạn tham khảo những nhiệm vụ chính của nghề Y tá được chia sẻ dưới đây nhé:

- Tiếp nhận và quản lý hồ sơ bệnh án bệnh nhân trong phạm vi làm việc;

- Quản lý thuốc của bệnh nhân phụ trách và điều trị bệnh nhân theo hướng dẫn cũng như yêu cầu của bác sĩ;

- Thiết lập kế hoạch duy trì, cải thiện, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân khi được yêu cầu;

- Để ý theo sát bệnh nhân chịu trách nhiệm và ghi nhận các thay đổi;

- Vận hành và quản lý thiết bị y tế thuộc khu vực làm việc;

- Hỗ trợ công tác xét nghiệm chẩn đoán cũng như phân tích kết quả với bác sĩ y tá khác.

- Phân tích, giải thích, hướng dẫn cho bệnh nhân những điều cần chú ý về việc dùng thuốc, ăn uống, hẹn lịch tái khám sau khi xuất viện…

Ngoài ra cũng sẽ có một vài nhiệm vụ cũng như công việc khác phát sinh mỗi ngày hoặc mỗi nơi làm việc khác nhau. Tuy nhiên đó đều là nhiệm vụ chính mà các Y tá cần phải đảm nhận trong ngày.

Xem thêm : Học kinh doanh quốc tế ra làm gì để có thu nhập cao ???

4. Cơ hội và thách thức việc làm ngành Y tá hiện nay

Cơ hội và thách thức việc làm ngành Y tá hiện nay
Cơ hội và thách thức việc làm ngành Y tá hiện nay

Có thể các bạn cũng đã biết thì thời buổi “khó tính” của thị trường lao động thì bất cứ một công việc nào cũng có những cơ hội và thử thách khác nhau. Việc làm ngành Y tá cũng vậy, các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ phải trải qua nhiều đợt thi tuyển, chọn lọc cùng với những kỳ thực tập ngày đêm trực tại bệnh viện mới được tham gia vào bộ máy Y khoa. Và khi tìm việc làm các bạn sẽ có cơ hội được làm việc tại nơi phù hợp với điều kiện cũng như khả năng của bản thân, như:

- Bệnh viện công/ tư nhân. Đối với cơ hội làm tại bệnh viên công sẽ rất khó, tỉ lệ chọi cũng rất cao, đặc biệt là các bệnh viện công trên thành phố. Còn đối với bệnh viện tư thì sẽ nhẹ nhàng hơn, nhưng cũng không hề dễ dàng. Các bạn có thể tham khảo các thông tin tuyển dụng trên diễn đàn các bệnh viện đó để theo dõi tin tức và dễ dàng biết được những yêu cầu cũng như đòi hỏi cụ thể của từng bệnh viện.

- Cơ sở điều dưỡng và chăm sóc y tế tại nhà: So với hai cơ hội trên thì vị trí này các bạn sẽ có phần thoải mái hơn, những tiêu chí và đòi hỏi được giảm thiểu tương đối. Các bạn có thể tham khảo thông tin tuyển dụng trên timvieclam365.net để biết rõ hơn về mô tả chi tiết công việc.

- Văn phòng bác sĩ tư: Hiện nay, trên các tuyến phố các bạn cũng không hề khó khăn trong việc tìm gặp các cơ sở khám chữa bệnh mọc lên như nấm sau mưa. Tại đó họ thường xuyên tuyển dụng vị trí y tá/ điều dưỡng viên.

- Dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tại nhà: Đối với những vị trí này thì các bạn sẽ cần phải có một tệp khách hàng quen thì mới có thể duy trì được thu nhập hàng tháng, Tuy nhiên cũng có khá nhiều tổ chức kinh doanh dịch vụ này, các bạn có thể tham khảo trên timvieclam365.net để thấy được điều đó.

Ngoài ra, hiện nay cũng có khá nhiều các trường học đầu tư phòng khám, để tiện cho việc chăm sóc sức khỏe học sinh. Đó cũng là cơ hội đầy tiềm năng dành cho bạn nếu muốn được làm việc trong môi trường trẻ trung và mới lạ đó. Chưa hết, các bạn cũng có thể chọn viện dưỡng lão, trung tâm cộng đồng, và các địa điểm công cộng khác…

Trên đây là những thông tin chia sẻ về “muốn làm y tá thì học gì?”. Hy vọng đã giúp các bạn hiểu và tìm ra được lời giải đáp chính xác nhất cho con đường sự nghiệp của mình!

Tác giả :Hoàng Tâm