Hướng dẫn tạo và chọn mẫu CV xin việc trái ngành ấn tượng nhất

Thứ hai, 15/03/2021
Mẫu CV xin việc trái ngành đang là một từ khóa hot, được tìm kiếm rất nhiều bởi các bạn sinh viên. Nguyên nhân là do, hiện trạng các bạn trẻ sau khi tốt nghiệp đại học ra làm việc trái nghề là tương đối phổ biến. Hãy để timvieclam365.net hướng dẫn bạn cách làm và chọn lọc mẫu CV để làm nhà tuyển dụng hài lòng nhé!

1. Làm cách nào để mẫu CV xin việc trái ngành trở nên hoàn hảo?

Chắc hẳn, ai đang tìm kiếm từ khóa “mẫu CV xin việc trái ngành” cũng đang gặp khó khăn trong vấn đề tìm kiếm việc làm. Sự thật là những bạn trẻ có định hướng đi làm trái ngành nghề sau khi tốt nghiệp đại học đều sẽ có khởi điểm thiệt thòi và khó khăn hơn rất nhiều so với người khác. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng, chỉ cần có đam mê, thực lực, và một chút kỹ năng tạo mẫu CV xin việc trái ngành, bạn nhất định sẽ thành công thôi!

Làm cách nào để mẫu CV xin việc trái ngành trở nên hoàn hảo?
Làm cách nào để mẫu CV xin việc trái ngành trở nên hoàn hảo?

Bây giờ, các bạn hãy xem dàn ý cho một mẫu CV xin việc trái ngành hoàn chỉnh dưới dây để áp dụng cho bản thân nhé!

1.1. Thông tin cá nhân cơ bản của mẫu CV xin việc trái ngành

Lúc nào cũng vậy thôi, mỗi khi bạn làm một đơn xin việc, hãy cứ điền đầy đủ những dữ liệu như họ tên, số điện thoại, ngày tháng năm sinh, và địa chỉ email trước đã. Đây là thông tin bắt buộc phải có trong mẫu CV xin việc trái ngành, và phải đảm bảo chính xác 100%, để bộ phận tuyển dụng có thể liên lạc với bạn. Về trình bày thì cũng không quá khó khăn, các bạn chỉ cần đưa những thông tin đó thật ngắn gọn vào các gạch đầu dòng là được.

1.2. Trình độ học vấn có quan trọng đối với mẫu CV xin việc trái ngành không?

Đây là một câu hỏi vô cùng khó đối với các ứng viên khi tạo mẫu CV xin việc trái ngành. Đã có nhiều chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự và tuyển dụng thẳng thắn cho rằng, một tấm bằng đại học cho dù có là xuất sắc đến đâu, mà mang đi xin việc cho một ngành khác, thì cũng chả có giá trị gì cả. Có thật sự là vậy không? Nếu đúng thì các bạn trẻ đi theo định hướng này phải làm gì để chứng tỏ khả năng của bản thân?

Trình độ học vấn trong mẫu CV xin việc trái ngành
Trình độ học vấn trong mẫu CV xin việc trái ngành

Trả lời cho những câu hỏi này, sự thật phũ phàng đúng là vậy đó các bạn. Ví dụ, bạn có học tập xuất sắc, tốt nghiệp bằng giỏi trong lĩnh vực ngoại giao, nhưng bạn lại muốn đi làm về chuyên ngành kỹ thuật. Khi đó, mẫu CV xin việc trái ngành của bạn cũng không thể được đánh giá cao bằng những ứng viên khác học đúng ngành, kể cả bằng tốt nghiệp của họ cũng chỉ ở mức khá. Ở đây, chúng ta chưa xét đến thực lực, nghiệp vụ của ứng viên, mà chỉ xét hoàn toàn trong phạm vi đơn xin việc thôi.

Chắc nhiều bạn đọc đến đây sẽ cảm thấy một tương lai đi xin việc tương đối mù mịt phải không? Không cần lo lắng quá đâu, vì bằng cấp đâu phải là tất cả. Khi nhà tuyển dụng đánh giá trình độ học vấn của bạn trong mẫu CV xin việc trái ngành, họ sẽ quan tâm cả kết quả học tập của bạn. Tức là, nếu bạn có kết quả học tập cao, có học bổng, họ có thể đánh giá được bạn là người có trí tuệ, có ý chí tiến thủ, và bạn sẽ là một người có tiềm năng, sáng giá để họ có thể chiêu mộ và đào tạo. 

Như vậy, đối với mục trình độ học tập trong mẫu CV xin việc trái ngành, bạn hãy liệt kê những thành tựu đạt được, chắc chắn sẽ gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng đó! 
Nếu bạn có thành tích học tập chưa tốt lắm thì cũng không nên e sợ đâu, vì khả năng của các bạn sẽ được bộc lộ ở những phần khác của CV, hãy chú ý đọc tiếp bài viết để biết cách tạo mẫu CV xin việc trái ngành nhé!

1.3. Mục tiêu nghề nghiệp trong mẫu CV xin việc trái ngành

Mục đích nghề nghiệp cũng là một yếu tố giúp cấu thành nên một mẫu CV xin việc trái ngành hoàn hảo. Bạn nên đúc kết và trình bày nội dung này với độ dài vừa phải, câu từ cô đọng, không lan man, dài dòng. 

Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?
Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Như đã nói ở trên, mẫu CV xin việc trái ngành thường không được đánh giá quá cao. Chính vì thế, qua phần này, bạn hãy bày tỏ cho nhà tuyển dụng thấy sự quyết tâm, cũng như khát vọng được đi theo ngành nghề. Hãy thể hiện bạn thật sự nghiêm túc, cũng như nỗ lực cống hiến cho công việc, như vậy bạn lại ghi điểm trong mắt họ rồi!

1.4. Kinh nghiệm làm việc trái ngành

Nếu bạn là người đã từng đi làm, chắc hẳn bạn sẽ biết đây là một trong những điều nhà tuyển dụng mong muốn nhất ở ứng viên. Tuy nhiên, điều này đôi khi sẽ khó tìm thấy ở một mẫu CV xin việc trái ngành.

Các bạn hãy thử đặt bản thân vào vị trí của nhà tuyển dụng, nếu bạn đang nhận được hàng trăm CV ứng tuyển, thì một mẫu CV xin việc trái ngành, không có kinh nghiệm làm việc liên quan, liệu có được họ để mắt tới? Cho dù bạn thật sự có đam mê, trí lực, thì cũng rất khó để chứng minh với họ.

Trong trường hợp bạn gặp may mắn, những doanh nghiệp hoàn toàn có thể chấp nhận mẫu CV xin việc trái ngành của bạn và đào tạo từ đầu. Tuy nhiên, cuộc sống không mấy khi dễ dàng như vậy, bạn hãy nên chủ động tìm kiếm lối đi khác để đến đích, thay vì “há miệng chờ sung”. 

Kinh nghiệm làm việc có quan trọng trong mẫu CV xin việc trái ngành?
Kinh nghiệm làm việc có quan trọng trong mẫu CV xin việc trái ngành?

Thường thì kỹ năng, trình độ của bạn ban đầu sẽ khó có thể đáp ứng yêu cầu của một công việc thuộc về chuyên ngành khác. Chính vì thế, hãy tiếp cận những việc làm có liên quan mà không đòi hỏi quá nhiều kiến thức. Ví dụ, bạn đang theo đuổi công việc biên tập viên thể thao, hãy bắt đầu với những công việc như quản lý trang facebook, bán hàng về thể thao. Bạn có thể mở rộng tầm kiến thức, cũng như gây ấn tượng với nhà tuyển dụng đấy!

Trở lại với mẫu CV xin việc trái ngành, bạn nên trình bày nội dung này  một cách chi tiết, khoa học, sắp xếp chúng theo các mốc thời gian từ gần đến xa, để người đọc dễ dàng tiếp nhận.

1.5. Các kỹ năng của bản thân 

Đây chính là điều nhà tuyển dụng mong chờ nhất ở mẫu CV xin việc trái ngành của các bạn. Đối với những bạn sinh viên trẻ, chưa có nhiều kiến thức, thì kỹ năng cá nhân chính là thứ quan trọng bậc nhất để doanh nghiệp đặt niềm tin vào bạn. 

Nếu bạn đang thật sự quyết tâm làm việc trái ngành nghề, hãy nghiên cứu và luyện tập những kỹ năng cần thiết của nghề. Ví dụ, nếu bạn mong muốn trở thành đầu bếp, hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn có am hiểu về nhiều loại bánh trên thế giới, khả năng ghi nhớ công thức, kỹ năng trang trí và thẩm vị món ăn,... 

Kỹ năng cá nhân rất quan trọng khi đi làm trái ngành
Kỹ năng cá nhân rất quan trọng khi đi làm trái ngành

Tuy nhiên, nếu bạn thật sự thành thạo những kỹ năng đó thì hẵng ghi vào mẫu CV xin việc trái ngành, bởi nhà tuyển dụng sẽ đưa bạn những bài kiểm tra. Khi đó, trình độ của bạn sẽ bộc lộ ngay, không thể đánh lừa được họ đâu nhé!

Ngoài ra, đối với vấn đề trình bày mục này trong CV, hãy đưa những khả năng của bạn vào các gạch đầu dòng, các dòng có khoảng cách không quá sát cũng không quá xa, để mẫu CV xin việc trái ngành thật đẹp mắt!

Xem thêm : Top 3 việc làm thêm buổi tối được nhiều người quan tâm nhất hiện nay

2. Hướng dẫn chọn mẫu CV xin việc trái ngành trên timvieclam365.net

Đối với những bạn sinh viên trẻ chưa có kinh nghiệm đi xin việc, việc tự thiết kế đơn xin việc là vô cùng khó khăn. Để tránh khỏi sự bất tiện này, timvieclam365.net hỗ trợ các bạn hàng trăm mẫu CV xin việc trái ngành. Khi đó, các bạn có thể thoải mái lựa chọn cho bản thân một chiếc CV vừa chuyên nghiệp, vừa bắt mắt. 

Hướng dẫn chọn mẫu CV xin việc trái ngành trên timvieclam365.net
Hướng dẫn chọn mẫu CV xin việc trái ngành trên timvieclam365.net

Những mẫu CV xin việc trái ngành được thiết kế bởi các chuyên gia, vậy nên luôn đảm bảo đầy đủ những nội dung cần thiết. Lưu ý, hình thức tạo mẫu CV xin việc trái ngành là online, vậy nên các bạn chỉ cần đọc hướng dẫn bên trên, tự chỉnh sửa rồi sau đó tải về, là sẽ nhận được thành phẩm như ý muốn nhé!

Trên đây, timvieclam365.net đã chia sẻ tới các bạn cẩm nang tạo mẫu CV xin việc trái ngành “chuẩn không cần chỉnh”. Hãy thực hiện ngay để bắt đầu quá trình chinh phục giấc mơ nhé!

 

 

Tác giả :Nguyễn Ngọc Anh