Tổng hợp những kiến thức về luật tài chính ngân hàng

Thứ năm, 25/07/2019
Luật tài chính ngân hàng là một chuyên ngành đào tạo khá mới mẻ đối với rất nhiều người. Vậy luật tài chính ngân hàng là gì? Cơ hội nghề nghiệp này ra sao?

1. Luật tài chính ngân hàng là gì?

Tài chính ngân hàng là một trong những ngành nghề được nhiều bạn trẻ chọn lựa nhất hiện nay. Đây là một trong những công việc hot, đáng mơ ước với rất nhiều người. Tuy nhiên, mỗi ngành nghề, mỗi lĩnh vực muốn phát triển đều cần những điều khoản, luật lệ riêng của mình. Với ngành tài chính ngân hàng cũng vậy, luật tài chính ngân hàng chính là những quy định chung liên quan đến vấn đề tài chính ngân hàng như luật kinh tế, thuế, … theo quy định của Nhà nước.

Không chỉ có vậy, luật tài chính ngân hàng cũng là một ngành, một nghề thuộc hệ thống các nghề luật, luật sư ở Việt Nam. Những luật sư tài chính ngân hàng là những người được đào tạo chuyên môn, có kiến thức về khoa học trong các lĩnh vực pháp luật về tài chính ngân hàng, về chứng khoán và một số kiến thức về kinh tế khác.

Bạn đọc có thể quan tâm tình hiểu thêm: Học Marketing ra làm gì? đây là việc làm rất hấp dẫn hiện nay với rất nhiều mặt hành kinh doanh, các hình thức quảng cáo và sự phá triển của các nền tảng thương mại điện tử.

Luật tài chính ngân hàng là gì?

Những người làm việc trong ngành luật tài chính ngân hàng bắt buộc họ phải đáp ứng được những kiến thức cơ bản về luật và luật kinh tế. Có kiến thức cơ sở chuyên môn trong ngành tài chính ngân hàng. Có khả năng vận dụng những chuyên môn ấy vào quá trình là việc của mình. Đồng thời họ cũng chính là những người có am hiểu về những hoạt động dân sự, chứng khoán, tài chính ngân hàng, kinh doanh, thương mại trong và ngoài nước, …

Ngoài ra, mang trong mình những yêu cầu chung đối với nghề luật sư, những người thực hiện luật tài chính ngân hàng, những vị luật sư này cũng cần phải có đạo đức và phẩm chất tốt, có ý thức trách nhiệm công dân, đạo đức nghề nghiệp, có kỷ luật và tác phong công nghiệp. Họ bắt buộc cũng phải là những người chấp hành nghiệp túc luật pháp, chủ trương của Nhà nước, của Đảng và tôn trọng pháp luật, công bằng, minh bạch.

Luật tài chính ngân hàng là một ngành nghề tương đối mới ở Việt Nam. Tuy nhiên luật tài chính ngân hàng đã sớm khẳng định được vị thế cũng như vai trò của mình trong việc duy trì công bằng và ổn định xã hội. Đặc biệt là đảm bảo những minh bạch trong ngành tài chính ngân hàng. 

Trong bối cảnh kinh tế đa dạng nhiều thành phần hiện nay, việc quản lý các ngân hàng, các doanh nghiệp trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, luật tài chính ngân hàng được ban hành, với sự ra đời của những luật sư trong ngành tài chính ngân hàng là vô cùng quan trọng trong việc duy trình và tạo sự bình ổn thị trường đó.

Xem thêm : Top 3 việc làm thêm buổi tối được nhiều người quan tâm nhất hiện nay

2. Luật sư tài chính – ngân hàng – chứng khoán có thể làm việc ở đâu?

Luật sư tài chính – ngân hàng – chứng khoán có thể làm việc ở đâu?

Việc sinh sau đẻ muộn đã giúp cơ hội viec lam trong ngành tài chính ngân hàng tương đối rộng mở đối với những cử nhân luật tài chính tương lai. Sinh viên tốt nghiệp ngành luật tài chính – ngân hàng – chứng khoán có cơ hội và khả năng làm việc tại các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp của nhà nước. Họ cũng có thể làm việc tại các công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm, hoặc các công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán.

Luật sư tài chính – ngân hàng – chứng khoán cũng có thể làm việc tại các ngân hàng thương mại trong và ngân hàng thương mại trong ngoài nước. Không chỉ có vậy,  những luật sư tài chính – ngân hàng – chứng khoán cũng có cơ hội xin việc không giới hạn tại các công ty tài chính, các công ty đại chúng, công ty niêm yết với vai trò chuyên viên pháp luật và đầu tư.

Còn nếu không muốn làm việc trong những cơ quan doanh nghiệp đó, những luật sư tài chính – ngân hàng – chứng khoán cũng có thể làm việc trong các cơ quan quản lý Nhà nước về thị trường chứng khoán, trong các Sở giao dịch chứng khoán, làm việc trong Ngân hàng Nhà nước, hoặc các cơ quan thuế các cấp từ địa phương đến trung ương.

Một điểm rất đặc biệt của công việc này đó là chính là những luật sư tài chính – ngân hàng – chứng khoán bên cạnh công việc tại các doanh nghiệp, các cơ quan chính thức của mình, họ cũng có thể làm thêm. Đó chính là thực hiện công tác tư vấn cho các doanh nghiệp quản trị công ty thuộc mọi thành phần kinh tế trong những vấn đề phức tạp như:, quản trị tài chính, chia chác, sáp nhập, hợp nhất, cổ phần hóa, phát hành chứng khoán … Hoặc cũng có thể trở thành luật sư bào chữa, làm việc trong các các công ty luật hay các văn phòng Luật sư trong nước và và cả những văn phòng luật sư nước ngoài.

Theo đuổi đam mê ngành luật tài chính ngân hàng giúp sinh viên không chỉ lĩnh hội được những kiến thức chung về luật, luật học, luật tài chính mà còn nắm được những kiến thức về tài chính ngân hàng, chứng khoán cơ bản. Bởi lẽ, nếu không có những kiến thức ngày người Luật sư tài chính – ngân hàng – chứng khoán rất khó để thành công cũng như hành nghề cho mình. Và nếu không nắm vững công tác chuyên môn họ rất khó vận dụng kiến thức bản thân trong việc thực hành, giải quyết vấn đề kiện tụng, hay những vụ án liên quan đến tài chính – chứng khoán.

Nước ta đã mở rộng kinh tế đa phương với rất nhiều nước trên thế giới, biên giới kinh doanh toàn cầu là không còn nữa. Với rất nhiều mặt hàng xuất, nhẩu khẩu, thượng mại điện tử toàn cầu. Câu hỏi, thắc mắc học kinh doanh quốc tế ra làm gì? đã phần nào được giải đáp. Tham khảo thêm chi tiết tại timvieclam365.net

Luật sư tài chính ngân hàng có thể làm việc ở đâu?

Cơ hội nghề nghiệp này sẽ luôn rộng mở với những ai yêu thích, muốn gắn bó và đam mê với nó. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này bạn đã nắm rõ những thông tin liên quan về luật tài chính ngân hàng cùng với những cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho những Luật sư tài chính – ngân hàng – chứng khoán tương lai.

Tác giả :Trần Tú Anh