Luật hình sự là gì – những hiểu biết cơ bản cần phải có!

Thứ bảy, 27/07/2019
Một đất nước muốn phát triển bền vững thì an ninh – xã hội phải được đặt lên hàng đầu. Cũng chính vì vậy mà các bộ luật ra đời nhằm đảm bảo trật tự xã hội, yên bình cho người dân sinh sống tại quốc gia tạo tiền đề giúp người dân sinh sống tại quốc gia an tâm sinh sống và làm việc, cùng chung tay góp sức phát triển đất nước. Tại Việt Nam, Luật hình sự ra đời cùng vô vàn các bộ luật khác nhằm thực hiện trách nhiệm đấu tranh phòng và chống các đối tượng tội phạm thuộc loại tội phạm nguy hiểm để đảm bảo an ninh quốc gia, giữ vững trật tự xã hội. Vậy luật hình sự là gì? Những kiến thức cần có về luật hình sự là gì? Cùng tìm hiểu ngay thôi!

1. Kiến thức cơ bản cần biết về Luật hình sự là gì?

Như chúng ta đã biết, hệ thống pháp Luật của nước ta bao gồm rất nhiều bộ luật hợp thành để phục vụ cho việc điều chỉnh các lĩnh vực trong xã hội đồng thời đảm bảo bảo vệ lợi ích chung của quốc gia và công dân cả nước, thêm vào đó các bộ luật ra đời nhằm đảo bảo pháp chế và phòng chống vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, trong số các bộ luật mà Nhà nước ta ban hành, có một loại bộ luật chỉ đảm bảo mối quan hệ xã hội liên quan đến 2 đối tượng: “tội phạm” và “ hình phạt” đó chính là luật hình sự.

kiến thức cơ bản cần biết về Luật hình sự là gì

Để nói về Luật hình sự thì đây là một bộ luật gồm nhiều quy định pháp luật do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành và xác định những hành vi nguy hiểm của xã hội được xem là tội phạm đồng thời đưa ra các quy định về hình thức xử phạt đối tượng đó!

Nói đơn giản, bạn có thể luật hình sự chính là một ngành luật được tạo ra bởi cơ quan pháp luật nhà nước, nội dung của luật hình sự liên quan đến các quy định tội phạm đồng thời xác định hình phạt tương ứng với với từng đối tượng vi phạm ở mức độ nặng, nhẹ phục vụ cho mục đích phòng và chống các loại tội phạm nguy hiểm và đập tan mọi âm mưu của những đối tượng muốn gây hại cho xã hội.

Giống như các bộ luật khác, luật hình sự cũng có những nét đặc trưng cơ bản nhất định nhằm giúp người có thẩm quyền liên quan và người dân nhận biết được đâu là luật hình sự, đâu không phải luật hình sự.

Vậy các đặc trưng cơ bản của Luật hình sự là gì?

Đó chính là luật hình sự là một hệ thống độc lập trong số các hệ thống pháp luật chung của nhà nước Việt Nam kèm theo đó là các điều chỉnh các quan hệ xã hội liên quan giữa 2 chủ thể là: “ Nhà nước” và “ người phạm tội”, cuối cùng luật hình sự là ngành luật được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét và ban hành các quy định về tội phạm và hình phạt tương ứng.

Nắm bắt cơ hội tham gia những vị trí việc làm thêm buổi tối hấp dẫn nhất khi tìm việc làm cho bản thân thông qua trang tin tức về việc làm hàng đầu được cập nhật nhanh chóng với hàng ngàn vị trí việc làm hot nhất hiện nay trên Timvieclam36.net.

Đây là những kiến thức cơ bản của luật hình sự, liệu bạn đọc có thắc mặc nhiệm vụ của luật hình sự là gì không? Nếu thắc mắc thì đừng bỏ qua bài viết này và tiếp tục theo dõi phần dưới đây ngay nhé!

Xem thêm : Top 3 việc làm thêm buổi tối được nhiều người quan tâm nhất hiện nay

2. Quyền và trách nhiệm của Luật hình sự là gì?

Theo như điều 1 tại Bộ luật Hình sự được phát hành năm 1999 có thể thấy được 3 điểm thể hiện quyền và trách nhiệm của luật hình sự rõ ràng đó là:

Luật hình sự có trách nhiệm phải bảo vệ những quan hệ xã hội cơ bản nhất và đặc biệt là các mỗi quan hệ trong đời sống xã hội có thể kể đến như: bảo vệ quyền làm chủ của người dân, bảo vệ các chế độ xã hội, bảo vệ lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức, bảo vệ trật tư pháp luật xã hội chủ nghĩa,...

quyền và trách nhiệm của Luật hình sự là gì

Thêm vào đó, Luật hình sự có quyền giáo dục người dân và cán bộ Nhà nước nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, giúp mọi người nâng cao dân trí và ý thức đâu tránh phòng chống tội phạm không để các thế lực thù địch tuyền truyền tư tưởng chống phá quốc gia.

Cuối cùng, Luật hình sự đóng một vai trò vô cùng quan trọng được xem là công cụ hữu ích giúp Nhà nước có thể đấu tranh phòng chống các tội phạm nguy hiểm gây ảnh hưởng đến trật tự, an ninh xã hội của nước ta.

Thông tin cơ bạn giúp bạn định hình kế toán  kế toán doanh nghiệp là gì? cũng như tìm kiếm cơ hội việc làm ngành này với trang thông tin việc làm và tuyển dụng hàng đầu hiện nay Timvieclam365.net.

Xem thêm : Học kế toán ra làm gì? Những kỹ năng cho bạn tìm việc làm kế toán

3. Những hình thức điều chỉnh Luật hình sự là gì?

Hiện nay, có một số hình thức điều chỉnh Luật hình sự bởi Nhà nước có quyền ấn định và quy định tội phạm phải chịu hình phạt bắt buộc theo quy định của Nhà nước đó được xem như hình thức uy quyền mà Nhà nước sử dụng để điều chỉnh Luật hình sự.

Hình thức điều chỉnh Luật hình sự đó chính là: Nhà nước sẽ đơn phương quy định các hành vi gây nguy hiểm cho xã hội cấu thành nên tội phạm đồng thời có trách nhiệm giao trọng trách xử lý tội phạm cho các cơ quan tư pháp có thẩm quyền và quyền hạn liên quan đồng thời có quyền điều tra, xét xử và xác định các mức hình phạt bắt buộc người phạm tội phải chấp hành các hình phạt đó.

hình thức của Luật hình sự là gì

Ở trong các vụ án tố tụng có liên quan đến việc sử dụng Luật hình sự, ngoài tội phạm và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan còn có: người giám định, người phiên dịch, người dịch thuật, người bào chữa hoặc người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị hại (đương sự), người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi cish của người tố giác, bị kiến nghị khởi tố, luật sư, thư ký luật sư,... Ngoài ra, bạn đọc có thể tìm kiếm một số các việc làm trên thông qua trang timvieclam365.net nhanh chóng và dễ dàng!

Trên đây là bài viết nói về chủ đề: “luật hình sự là gì” mong rằng sẽ giúp cho bạn đọc hiểu thêm về Luật hình sự cũng như có những kiến thức cần thiết phục vụ trong cuộc sống hoặc có thể nhanh chóng tìm kiếm 1 số việc làm liên quan thông qua timvieclam365.net

Tác giả :Nguyễn Uyên Phương