Khái niệm khoa học công nghệ là gì? Những ưu và nhược điểm của nó

Thứ sáu, 06/09/2019
Hiểu một cách cơ bản thì khoa học bao gồm nghiên cứu có hệ thống về cấu trúc và hành vi của thế giới tự nhiên và vật lý thông qua quan sát và thử nghiệm, và công nghệ là ứng dụng kiến thức khoa học cho các mục đích thực tế. Vậy sâu xa ra khoa học công nghệ là gì? Khoa học và công nghệ có khác nhau hay không? Nó có vai trò gì trong sản xuất kinh doanh? Hãy cùng Timviec365.net tìm hiểu nhé.

1. Khoa học công nghệ là gì? Có những phân loại khoa học công nghệ nào?

1.1. Khái niệm về khoa học công nghệ là gì?

Nhắc đến cụm từ "công nghệ", người ta thường liên tưởng đến một điều gì đó giống như một chương trình khoa học viễn tưởng, hay những trang thiết bị hiện đại. Nhìn chung, công nghệ khiến chúng ta nghĩ về những thứ rất phức tạp, nhưng năng lực sản xuất đem lại chất lượng cao và nâng cao hiệu quả của cuộc sống. Còn khoa học là việc nghiên cứu hệ thống các cấu trúc khoa học trong tự nhiên hay con người thông qua quan sát, thử nghiệm và rút ra bài học.

Hiểu một cách đơn giản nhất, khoa học công nghệ là việc sử dụng kiến thức khoa học cho các mục đích hoặc ứng dụng thực tế, cho dù trong công nghiệp hay trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vì vậy, về cơ bản, bất cứ khi nào chúng ta sử dụng kiến thức khoa học của mình để đạt được mục đích cụ thể nào đó, thì tức là chúng ta đã sử dụng công nghệ trong việc giải quyết vấn đề. Cụ thể ra một chút, khoa học công nghệ thường liên quan đến một thiết bị cụ thể, nhưng thiết bị đó có thể cực kỳ đơn giản hoặc phức tạp đến khó tin. Một ví dụ đơn cửa cho khoa học công nghệ là từ đơn giản đến phức tạp đó là việc phát hiện ra bánh xe, di chuyển bằng xe hai bánh, rồi bốn bánh, cho đến máy tính, máy nghe nhạc MP3, …

Khoa học công nghệ là gì? Có những phân loại khoa học công nghệ nào?

1.2. Khoa học công nghệ đem lại sự tiến bộ

Công nghệ giúp cho mọi quá trình trở nên năng động hơn; nó liên tục cải thiện bởi vì nhu cầu và nhu cầu về công nghệ của chúng ta liên tục thay đổi. Chúng ta đã chuyển từ thời đại công nghiệp (cách mạng công nghiệp) chuyển sang thời đại thông tin. Trong thời đại công nghiệp, các công ty có số vốn lớn có tiềm năng sử dụng các công cụ công nghệ đắt tiền để đạt được lợi thế cạnh tranh; các doanh nghiệp nhỏ có ít tiềm năng hơn vì họ không thể mua được các công cụ công nghệ sản xuất hoặc chế biến đắt tiền.

Tuy nhiên, sự tiến bộ của khoa học công nghệ đã tạo ra một môi trường kinh tế mới phụ thuộc vào thông tin và đó là cái mà chúng ta gọi là “thời đại công nghệ số” hay “thời đại của thông tin”. Thời đại thông tin cung cấp một môi trường làm việc khác nhau, và điều này đã giúp các doanh nghiệp nhỏ có được vị trí trong thị trường cạnh tranh. Đồng thời cũng tạo ra những thách thức đáng kể cho những doanh nghiệp này.

1.3. Những phân loại cơ bản về khoa học công nghệ

Vì khoa học công nghệ từ đơn giản đến phức tạp và rất phức tạp, vì vậy có nhiều loại công nghệ khác nhau để đáp ứng mọi yêu cầu đó. Chúng ta có thể kể tới một số phân loại khoa học công nghệ cơ bản như sau.

Một loại là công nghệ cơ khí, bao gồm bánh xe, cam, đòn bẩy, bánh răng, dây đai và động cơ. Những thứ quay hoặc cho phép chuyển động theo một hướng để gây ra một loại chuyển động khác, là cơ học. Bánh xe có lẽ là một trong những tiến bộ công nghệ quan trọng nhất trong lịch sử loài người, và nó cực kỳ đơn giản.

Có lẽ loại công nghệ mà chúng ta quen thuộc nhất trong cuộc sống hiện đại là công nghệ điện tử, thường được gọi là điện, điện tử và tự động hóa, là một dạng công nghệ phức tạp sử dụng các mạch điện để đạt được mục tiêu. Mạch điện cũng có thể khác nhau về độ phức tạp. Nếu bạn nhìn vào một bảng mạch với hàng tá con đường rõ ràng ngẫu nhiên trộn lẫn với các thành phần khác nhau, bạn sẽ biết thiết bị điện tử có thể phức tạp đến mức nào. Nhưng, bất cứ thứ gì chạy bằng điện là điện tử đề rât phức tạp.

Một số sản phẩm của công nghệ thông tin hay công nghệ điện tử nổi bật như máy tính, máy giặt, máy sấy, máy nghe nhạc MP3, radio trên ô tô, tivi, bất cứ thứ gì bạn cắm vào ổ cắm trên tường.

Bạn cũng có thể chia công nghệ thành các loại dựa trên mục đích. Có công nghệ sản xuất và công nghiệp, công nghệ y tế, công nghệ truyền thông và những thứ khác. Công nghệ sản xuất và công nghiệp là công nghệ với mục tiêu là sản xuất một sản phẩm trên quy mô lớn hoặc thực hiện một chức năng quy mô lớn khác mà khách hàng không có mặt trực tiếp. Ví dụ, bạn có thể sản xuất ô tô hoặc tạo ra điện. Ô tô được tạo ra bằng robot cơ học, đây là công nghệ rất tiên tiến.

Công nghệ y tế là công nghệ phục vụ mục đích chẩn đoán, điều trị hoặc phòng ngừa bệnh. Điều này có thể bao gồm những thứ như máy quét MRI, chụp ảnh bên trong cơ thể người; máy thở, mà thở cho người; hoặc thậm chí đơn giản là thuốc và thuốc mà mọi người dùng để làm cho chúng tốt hơn.

Công nghệ truyền thông: Đây là một hệ thống sử dụng các phương tiện kỹ thuật để truyền thông tin hoặc dữ liệu từ nơi này sang nơi khác hoặc từ người này sang người khác. Truyền thông là một điều cần thiết hàng ngày cho tất cả mọi người; nó được sử dụng để truyền đạt ý tưởng, trao đổi thông tin và thể hiện cảm xúc. Con người sử dụng các công cụ công nghệ truyền thông như điện thoại, máy tính, email, fax hoặc công cụ nhắn tin để giữ liên lạc với bạn bè và gia đình. Các doanh nghiệp sử dụng các công cụ công nghệ truyền thông để tạo điều kiện cho luồng thông tin tại nơi làm việc, giúp đưa ra quyết định, phục vụ nhu cầu và yêu cầu của khách hàng, để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ mới tới người tiêu dùng mục tiêu và hơn thế nữa.

Những phân loại cơ bản về khoa học công nghệ

Công nghệ thông tin: Công nghệ thông tin là một tập hợp các công cụ phần cứng và phần mềm được sử dụng để lưu trữ, chuyển giao và xử lý thông tin. Các công cụ công nghệ thông tin giúp cung cấp đúng người với đúng thông tin vào đúng thời điểm. Công nhân tri thức trong một tổ chức sử dụng công nghệ thông tin để hoàn thành các nhiệm vụ khác nhau, và những điều này có thể bao gồm; chuyển thông tin tạo điều kiện cho việc ra quyết định trong một tổ chức, cải thiện dịch vụ khách hàng, và nhiều hơn nữa.

Trong thời đại thông tin này, bắt buộc phải quản lý hệ thống thông tin để đảm bảo tính chính xác và hiệu quả. Hệ thống thông tin quản lý (MIS) liên quan đến việc lập kế hoạch, phát triển, quản lý và sử dụng các công cụ công nghệ thông tin để giúp người lao động tri thức và người thực hiện tất cả các nhiệm vụ liên quan đến xử lý và quản lý thông tin. Các tổ chức tài chính lớn như ngân hàng sử dụng công nghệ thông tin để vận hành toàn bộ doanh nghiệp của họ cũng như phục vụ khách hàng của họ.

Công nghệ giải trí: Công nghệ giải trí là sử dụng công nghệ để tạo ra một trải nghiệm giải trí. Vì giải trí quá rộng, mọi người đều được giải trí theo cách của họ. Công nghệ được sử dụng để tạo ra các trò chơi video, để phát triển các hệ thống âm nhạc và nhiều hơn nữa. Công nghệ giải trí bao gồm những thứ như video, âm thanh, hình ảnh động, chế tạo cảnh quan, mô phỏng máy tính, môi trường tương tác và nhiều hơn nữa.

Công nghệ kinh doanh: Đây là công nghệ được sử dụng để điều hành một doanh nghiệp và tăng cường các hoạt động kinh doanh khác nhau, nó thường bao gồm sự kết hợp giữa phần mềm và phần cứng. Nhiều doanh nghiệp đang sử dụng công nghệ để mở rộng quy mô của nó. Các doanh nghiệp nhỏ đã sử dụng công nghệ để tạo ra những cách cạnh tranh mới với các công ty được thành lập tốt. Ở một mức độ nào đó, một số công nghệ kinh doanh có thể làm cho một công ty nhỏ trông giống như một công ty lớn và điều này có thể giúp một doanh nghiệp nhỏ có được vị thế trong một thị trường cạnh tranh.

Xem thêm : Top 3 việc làm thêm buổi tối được nhiều người quan tâm nhất hiện nay

2. Khoa học và công nghệ có khác nhau hay không?

Công nghệ không phải là khoa học ứng dụng, cả công nghệ và khoa học đều liên quan chặt chẽ với nhau, nhưng chúng khác nhau theo nhiều cách.

NẾU như công nghệ phát triển để giải thích thế giới nhân tạo, giải thích quá trình phát triển của các nền văn minh và của con người, nó xử lý những khó khăn mà quá trình sinh sống, sản xuất gặp phải đồng thời cùng quản lý chúng. THÌ khoa học giải thích thế giới tự nhiên, đề cấp đến phương pháp và hệ thống sử dụng để thu thập thông tin một cách chính xác về thực tế, từ đó định hướng, tìm ra quy luật hoạt động để công nghệ thực hiện những kế hoạch phát triển của mình.

Khoa học và công nghệ có khác nhau hay không?

Trong quá trình thu thập thông tin của khoa học, các công cụ công nghệ được sử dụng. Ví dụ, kính hiển vi là các công cụ sinh học có thể được sử dụng để nghiên cứu các sự kiện cụ thể về bất cứ điều gì với cuộc sống. Kiến thức khoa học được thu thập từ các quan sát và phân tích. Các nhà khoa học có thể sử dụng thông tin được thu thập này bằng các công cụ công nghệ để giải thích tại sao một số điều xảy ra và tất cả quá trình này có thể được mô tả như nghiên cứu.

Là con người, chúng ta sử dụng cả công nghệ và khoa học cùng nhau, đó là lý do tại sao chúng ta nhầm lẫn hai thứ này giống nhau. Khoa học là kiến thức về thế giới tự nhiên trong khi công nghệ là thế giới do con người tạo ra được quyết định bởi quá trình xử lý, phát triển và quản lý.

Xem thêm : Học kế toán ra làm gì? Những kỹ năng cho bạn tìm việc làm kế toán

3. Khoa học công nghệ và vai trò trong sản xuất kinh doanh

Khoa học công nghệ được áp dụng trong đời sống hay trong sản xuất là đem lại nhiều nguồn lợi quý giá, bởi vì nó giúp đơn giản hóa cách chúng ta làm mọi thứ trong cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên, nếu khoa học công nghệ được áp dụng sai, nó có thể gây hại theo nhiều cách. Khoa học công nghệ được phát triển bởi con người, vì vậy chúng ta có thể sử dụng nó để hoàn thành hầu hết mọi nhiệm vụ. Đặc biệt là trong kinh doanh, khoa học công nghệ giúp biến những điều không thể thành có thể.

Vậy trong kinh doanh, khoa học công nghệ đem lại những lợi ích và để lại những khó khăn gì?

3.1. Ưu điểm của khoa học công nghệ trong kinh doanh

Trong kinh doanh, khoa học công nghệ đem lại một số ưu điểm nổi bật sau:

- Tăng sản xuất: Công nghệ giúp doanh nghiệp tự động hóa hầu hết các nhiệm vụ và quá trình này dẫn đến tăng sản lượng và hiệu quả. Doanh nghiệp có thể tự động hóa các nhiệm vụ trong bộ phận kế toán bằng cách sử dụng phần mềm kế toán, hay các cửa hàng có thể tự động hóa phòng nhiệt độ bằng cách sử dụng các cảm biến nhiệt độ để phát hiện sự giảm hoặc tăng nhiệt độ.

- Khoa học công nghệ giúp doanh nghiệp nhỏ có được lợi thế cạnh tranh: Nếu công nghệ kinh doanh được triển khai tốt, nó có thể giúp một doanh nghiệp nhỏ có được vị thế trong một thị trường cạnh tranh. Một số cách các doanh nghiệp nhỏ sử dụng công nghệ để mở rộng quy mô và có được vị trí tốt trên thị trường là; cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng thông qua các công nghệ internet như mạng xã hội và thư điện tử, tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới phù hợp với nhu cầu và mong muốn của khách hàng.

Khoa học công nghệ và vai trò trong sản xuất kinh doanh

- Tiết kiệm thời gian: Vì hầu hết các hoạt động trong doanh nghiệp đều được tự động hóa, thời gian được lưu trong quá trình. Máy tính có thể được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ kinh doanh khác nhau, ví dụ, máy tính có thể được sử dụng để ghi dữ liệu, nó có thể được sử dụng trong hội nghị video và hơn thế nữa.

- Khoa học công nghệ giúp doanh nghiệp tăng tốc đổi mới: Cách duy nhất để các doanh nghiệp nhỏ có thể thành công trong thế giới cạnh tranh ngày nay là sử dụng công nghệ để tạo ra các sản phẩm hoặc dịch vụ mới. Các doanh nghiệp nhỏ có thể sử dụng công nghệ internet để thu thập thông tin về người tiêu dùng mục tiêu để họ hiểu nhu cầu và mong muốn của họ; thông tin này có thể được sử dụng khi điều chỉnh các sản phẩm hoặc dịch vụ mới.

- Cải thiện việc chia sẻ thông tin: Nhiều doanh nghiệp sử dụng mạng nội bộ để tạo điều kiện cho luồng thông tin trong tổ chức. Mạng nội bộ này có thể giúp chuyển giao thông tin giữa các bộ phận khác nhau tại nơi làm việc. Ngoài ra, nhân viên có thể chia sẻ các công nghệ khác nhau như máy in, máy fax và internet thông qua mạng nội bộ. Luồng thông tin dễ dàng này cũng giúp cải thiện tốc độ đưa ra quyết định trong một doanh nghiệp.

- Khoa học công nghệ là công cụ hữu hiện về lưu trữ dữ liệu: Điều quan trọng là giữ an toàn cho dữ liệu kinh doanh vì thảm họa có thể tấn công doanh nghiệp của bạn và bạn mất tất cả thông tin quan trọng. Việc sử dụng cơ sở dữ liệu và phương tiện lưu trữ từ xa giúp bảo mật thông tin và dữ liệu kinh doanh và có thể truy cập từ mọi nơi.

- Công nghệ đơn giản hóa giao tiếp kinh doanh: Mỗi doanh nghiệp tồn tại trên truyền thông;bạn cần liên lạc với các nhà cung cấp, đối tác kinh doanh và nhân viên của mình, vì vậy công nghệ sẽ giúp mọi việc trở nên đơn giản. Nhiều doanh nghiệp sử dụng các công nghệ truyền thông như điện thoại di động, ứng dụng hội nghị video như Skype, dịch vụ nhắn tin văn bản và thư điện tử để trao đổi thông tin kinh doanh quan trọng.

3.2. Những nhược điểm còn tồn đọng của khoa học công nghệ trong kinh doanh

Bên cạnh những ưu điểm nhất định, khoa học công nghệ cũng vẫn tồn tại một số bất bật nhất định như sau:

- Doanh nghiệp phải bỏ nhiều chi phí đầu tư cho khoa học công nghệ: Mỗi công nghệ nhất định đều có giá thành nhất định, không phải doanh nghiệp nhỏ nào cũng có thể quản lý để sử dụng công nghệ. Sau khi mua và tích hợp công nghệ trong kinh doanh, bạn sẽ phải trả một chi phí khác để duy trì công nghệ đó, nên bảo trì hàng tháng và điều này có thể tốn kém.

Những nhược điểm còn tồn đọng của khoa học công nghệ trong kinh doanh

- Không an toàn: Công nghệ không an toàn vì lẽ nó rất dễ mất dữ liệu kinh doanh thông qua công nghệ internet. Tin tặc có thể dễ dàng truy cập cơ sở dữ liệu từ xa của bạn và sử dụng dữ liệu kinh doanh của bạn cho nhu cầu của riêng họ.

- Mất kết nối xã hội/ nơi làm việc: Sự phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ đã giết chết các mối quan hệ tại nơi làm việc, nhân viên và người quản lý doanh nghiệp giao tiếp qua email, điện thoại, tin nhắn văn bản và hội nghị video, điều này sẽ giết chết giao tiếp mặt đối mặt. Ngoài ra, hầu hết các nhiệm vụ đang được tự động hóa, vì vậy bạn thấy rằng nhân viên ít tham gia vào sản phẩm cuối cùng dẫn đến sự không hài lòng và nhàm chán tại nơi làm việc.

Bên cạnh những nhược điểm còn tồn tại, khoa học công nghệ đã phát huy rất tích cực những ưu điểm của mình trong sản xuất, cũng như trong quá trình kinh doanh. Có thể nói, thế giới đã thay đổi đáng kể từ khi có sự ra đời và phát triển của khoa học công nghệ. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này của Timviec365.net bạn đã hiểu và nắm rõ được khái niệm về khoa học công nghệ là gì? Cùng với đó là những vấn đề xoay quanh vai trò, ứng dụng của khoa học công nghệ.

Tác giả :Trần Tú Anh