Học truyền thông ra làm gì? Cơ hội sống còn cho người học

Thứ ba, 07/01/2020
Truyền thông không chỉ là thuật ngữ để chỉ một bộ môn mà nó còn là một ngành nghề rất hot hiện nay. Vậy truyền thông là gì? Học truyền thông ra làm gì? Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn học sinh, sinh viên quan tâm. Nếu còn băn khoăn về vấn đề này hãy cùng timvieclam365.net theo dõi bài viết dưới đây để có cho mình câu trả lời nhé!

1. Truyền thông – ngành truyền thông – những điều cần biết

Học truyền thông ra làm gì? Cơ hội sống còn cho người học

1.1. Truyền thông là gì? 

 Truyền thông (từ Latin: commūnicāre, nghĩa là "chia sẻ") là hoạt động truyền đạt thông tin thông qua trao đổi ý tưởng, cảm xúc, ý định, thái độ, mong đợi, nhận thức hoặc các lệnh, như ngôn ngữ, cử chỉ phi ngôn ngữ, chữ viết, hành vi và có thể bằng các phương tiện khác như thông qua điện từ, hóa chất, hiện tượng vật lý và mùi vị. Đó là sự trao đổi có ý nghĩa của thông tin giữa 2 hoặc nhiều thành viên (máy móc, sinh vật hoặc các bộ phận của chúng). 

 Truyền thông đòi hỏi phải có một người gửi, một tin nhắn, một phương tiện truyền tải và người nhận, mặc dù người nhận không cần phải có mặt hoặc nhận thức về ý định của người gửi để giao tiếp tại thời điểm việc truyền thông này diễn ra; do đó thông tin liên lạc có thể xảy ra trên những khoảng cách lớn trong thời gian và không gian. Truyền thông yêu cầu các bên giao tiếp chia sẻ một khu vực dành riêng cho thông tin được truyền tải. Quá trình giao tiếp được coi là hoàn thành khi người nhận hiểu thông điệp của người gửi. 

 Các phương thức truyền tin là những sự tác động lẫn nhau qua một trung gian giữa ít nhất hai tác nhân cùng chia sẻ một ký hiệu tin tức hoặc một quy tắc mang một ý nghĩa nào đó. Truyền tin thường được định nghĩa là "sự truyền đạt suy nghĩ, ý kiến hoặc thông tin qua lời nói, chữ viết, hoặc dấu hiệu".

1.2. Ngành truyền thông là gì?

Học truyền thông ra làm gì? Cơ hội sống còn

 Có nhiều người cho rằng truyền thông chỉ đơn thuần là nói hay viết về một sản phẩm nào đó. Tuy nhiên, thực tế, ngành truyền thông rất rộng lớn và có tính ứng dụng cao trong cuộc sống bao gồm các lĩnh vực khác như: Truyền thông báo chí, truyền thông thực hành, truyền thông Media và nghiên cứu truyền thông. Đây là một trong những ngành học đa dạng, đòi hỏi phải có kiến thức sâu rộng, có sự tìm hiểu các kiến thức của các nhà khoa học xã hội và nhân văn, các học giả nghiên cứu, phê bình. Thông qua hoạt động này, người đọc được kết nối với các thông tin, các doanh nghiệp, công ty thông qua hình thức phỏng vấn, họp báo,…

 Các lĩnh vực chính của ngành chúng ta cần quan tâm bao gồm:

 - Báo chí ( Journalism ): Đây là nhánh ngành có lịch sử phát triển lâu đời nhất của ngành truyền thông. Tuy nhiên, nó chỉ là một phần nhỏ chứ không phải tất cả như nhiều người nhầm tưởng. Những người hoạt động trong lĩnh vực này được gọi với cái tên: nhà báo – người xác minh, tìm kiếm, đánh giá và cung cấp các thông tin hữu ích về tất cả các sự kiện diễn ra mỗi ngày đối với người đọc, người xem.

 - Truyền thông thực hành: Trong truyền thông, có truyền thông thực hành, trong truyền thông thực hành lại bao gồm các loại hình khác như: Public Relations (PR), Corporate Communication (Truyền thông doanh nghiệp, bao gồm truyền thông hướng ngoại và truyền thông nội bộ), và Nonprofit Communication (Truyền thông mục đích phi lợi nhuận). Với Public Relations (PR) là những nhánh chuyên làm việc chuyên với báo chí khác hoàn toàn với làm sự kiện, quảng cáo. Thông qua đây giúp các bên hiểu nhau thông qua các chiến lược, kế hoạch truyền thông doanh nghiệp( phục vụ mục đích của các công ty, doanh nghiệp, tổ chức với hình thức thương mại hóa) và truyền thông phi lợi nhuận ( truyền thông cho các tổ chức phi chính phủ, truyền thông nhằm thay đổi, nâng cao nhận thức của con người). Trong đó, Corporate communication xuất hiện và phát triển trước so với nonprofit communication.

 - Phương tiện truyền thông: Phương tiện truyền thông hay còn được gọi với cái tên truyền thông Media. Thông thường, với các hình thức như báo chí người ta sẽ sử dụng chủ yếu bằng chữ viết và lời nói, tuy nhiên, với Media các công cụ máy ảnh, quay phim, máy tính và các thiết bị kỹ thuật số lại là phương tiện để tạo dựng một tác phẩm truyền thông. Hiện nay, ngành này đang chiếm giữ vị trí quan trọng và được sự quan tâm cũng như đón nhận rất lớn của giới trẻ bởi tính sáng tạo, năng động cũng như môi trường phát triển thuận lợi. Ngành phương tiện truyền thông cũng là nơi bạn thể hiện được cá tính “ cái tôi “ của bản thân một cách rõ ràng, sinh động nhất. Để phát triển trong ngành này, bạn hoàn toàn có thể học thiết kế, chụp ảnh, quay dựng video, thậm chí là cách viết content ấn tượng.

 - Nghiên cứu truyền thông: Những người làm nghiên cứu truyền thông không phải là người trực tiếp tạo ra các sản phẩm nhưng họ lại có ảnh hưởng vô cùng to lớn đến kết quả hoạt động truyền thông. Thông qua việc quan sát, đánh giá, tìm hiểu, họ đưa ra những chiến lược, định hướng để mang lại một chiến dịch truyền thông hiệu quả. 

Xem thêm : Top 3 việc làm thêm buổi tối được nhiều người quan tâm nhất hiện nay

2. Cơ hội nghề nghiệp cho ngành truyền thông

Học truyền thông ra làm gì? Cơ hội cho người học

2.1. Khả năng phát triển của ngành truyền thông

Học truyền thông ra làm gì?

 Hiện nay, ở nước ta, ngành truyền thông đang được phát triển mạnh mẽ với nhiều cơ sở đào tạo uy tín. Một trong những trường hàng đầu về đào tạo ngành nghề này là: Học viện Báo Chí và Tuyên Truyền – cái nôi của truyền thông, nơi bồi dưỡng nhiều nhân tài. Ngoài ra còn có các khoa của trường khác như học viện bưu chính viễn thông, đại học công nghệ thông tin và truyền thông – đại học Thái Nguyên, khoa văn hóa truyền thông – đại học Văn Hóa Hà Nội,... Khi tham gia vào các môi trường giáo dục này, người học sẽ bổ sung, tích lũy cho mình những kiến thức cần thiết để sau khi ra trường có đầy đủ các kỹ năng cũng như tri thức để hoàn thành tốt công việc, thực hiện ước mơ, hoài bão của bản thân.

 Các công ty, doanh nghiệp, tổ chức làm việc liên quan đến lĩnh vực truyền thông hiện nay đều sẵn sàng đưa mức lương cao để thu hút những nhân tài truyền thông đầy khả năng sáng tạo, tinh thần nhiệt huyết. Tùy vào nhu cầu của mỗi nơi mà người lao động có thể hoạt động trong lĩnh vực PR hay Marketing. Chỉ cần bạn có năng lực, chắc chắn sẽ không phải chịu thiệt thòi.

2.2. Những công việc chất lượng dành cho ngành truyền thông

Học truyền thông ra làm gì? Điều cần biết

 Người học truyền thông sau khi ra trường có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau tùy vào mong muốn của bản thân. Bạn có thể tham khảo một số công việc như sau:

 - Chuyên viên truyền thông nội bộ: Khi làm việc ở vị trí này, bạn cần xác định nhiệm vụ mà mình cần làm, bao gồm: lên ý tưởng cho các hoạt động, chương trình của công ty theo quý, theo năm, hay vào các dịp lễ, tết; Tổ chức các hoạt động ngoại khóa, teambuilding nhằm xây dựng văn hóa công ty, gắn kết mọi người,... Như vậy, bạn vừa được làm việc trong môi trường năng động, vừa được hưởng mức đãi ngộ tốt với mức lương dao động từ 8.000.000đ đến 12.000.000đ

 - Phụ trách quan hệ công chúng: Phụ trách quan hệ công chúng hay còn được mọi người gọi với cái tên PRE với nhiệm vụ: Soạn thông cáo báo chí, bài phát biểu, bài viết, sắp xếp phỏng vấn, ghi hình… cho các sự kiện, soạn các tài liệu truyền thông; Tham gia lập và tổ chức thực hiện các chương trình PR; Tổ chức các sự kiện, chương trình tài trợ để tăng sự nhận biết của công chúng về dịch vụ, sản phẩm, thương hiệu. Mức lương mà người làm quan hệ công chúng nhận được tương xứng với khả năng của học, trung bình dao động trong khoảng 7.000.000đ đến 15.000.000 và nó có thể thấp hơn hoặc cao hơn tùy vào năng lực người làm việc.

 - Chuyên viên PR Media: Những nhiệm vụ của nhân viên PR Media mà chúng ta có thể kể đến bao gồm: Thiết lập, duy trì các mối quan hệ với cơ quan truyền thông, các cơ quan chức năng, nội bộ; Quản trị khủng hoảng truyền thông; Viết và biên tập các nội dung liên quan thương hiệu, sản phẩm, sự kiện; Lập kế hoạch và triển khai các hoạt động PR theo kế hoạch chung của phòng ban. Người lao động làm việc ở vị trí này sẽ nhận được mức lương trung bình, dao động trong khoảng 10.000.000đ đến 15.000.000đ tùy vào năng lực của bản thân.

Học truyền thông ra làm gì? Điều nên biết

 - Chuyên viên Digital Marketing: Những công việc mà bạn phải thực hiện khi ngồi vào vị trí chuyên viên Digital Marketing là: Lập kế hoạch SEO, SEM, Google Adwords tối ưu hóa thứ hạng của website Công ty trên các trang tìm kiếm; Thường xuyên thống kê và phân tích từ khóa định kỳ; Hoạch định kế hoạch, phân tích và thực hiện hoạt động Digital Marketing, Social Media; Phụ trách phát triển các chương trình PR, quảng cáo trên trên các phương tiện truyền thông online để quảng bá thương hiệu và các sản phẩm của Công ty, với mức lương dao động trong khoảng 6.000.000đ đến 10.000.000đ.

 - Chuyên viên tổ chức sự kiện: Đây là một trong những ngành được các bạn trẻ vô cùng yêu thích hiện nay bởi tính năng động cũng như môi trường làm việc linh động. Các công việc mà chuyên viên tổ chức sự kiện phải làm bao gồm: Lập phương án xử lý tình huống, báo giá các hạng mục cho khách hàng; Giám sát, quản lý chất lượng và tiến độ các hạng mục; Khảo sát mặt bằng, quản lý nhân sự: MC, Ca sĩ, nhóm nhảy, nhóm múa, PG, …. Mức lương ở vị trí này của người lao động nằm trong khoảng 5.000.000đ đến 7.000.000đ và thậm chí nó còn lớn hơn rất nhiều nếu bạn làm tốt, có năng lực.

 Ngoài ra, khi học truyền thông, bạn còn có thể làm các công việc liên quan đến Marketing hay quan hệ công chúng,… Tuy nhiên, để lựa chọn được cho mình ngành nghề đúng đắn không phải là điều dễ dàng. Trước hết bạn cần hiểu rõ năng lực, tính cách và ước mơ của bản thân và đặt ra câu hỏi: Mình có thích ngành nghề này hay không? Bởi vì chỉ khi thích mới tạo ra niềm đam mê, tinh thần nhiệt huyết để sống và làm việc. Như vậy, cuộc đời mới có ý nghĩa. 

 Mong rằng, với những chia sẻ của timvieclam365.net trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về  bản chất ngành truyền thông. Từ đó trả lời được câu hỏi: “ Học truyền thông ra làm gì?” định hướng tốt cho mình hướng đi sau này để từ đó cố gắng học hỏi ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Chỉ cần bạn có quyết tâm, có năng lực, khát vọng thì chúng tôi tin rằng, bạn sẽ là nhân tố sáng trong lĩnh vực này!

Tác giả :Trần Ngọc Trà