Học kế toán ra làm gì? Những kỹ năng cho bạn tìm việc làm kế toán

Thứ hai, 26/08/2019
Những chia sẻ qua bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về vấn đề học kế toán ra làm gì cũng như các kỹ năng để tìm việc làm kế toán

1. Kế toán - Những điều bạn nên biết

Nếu đang đứng trước lựa chọn cho cánh cửa Đại học, bạn cứ mãi băn khoăn về chuyên ngành kế toán. Hay bạn đang suy nghĩ không biết theo đuổi lĩnh vực này có nhiều cơ hội trong sự nghiệp ở tương lai trước mắt hay không và bạn không biết tìm việc làm kế toán ở đâu? Ở phần nội dung này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức cần thiết về ngành kế toán.

1.1. Định nghĩa ngành kế toán

Có nhiều định nghĩa phổ biến khác nhau về ngành kế toán. Tuy nhiên, theo cách hiểu đơn giản nhất, kế toán là một thuật ngữ chỉ những cá nhân thực hiện các nhiệm vụ lưu trữ, phân tích dữ liệu, tổng hợp dữ liệu, xây dựng báo cáo,... liên quan đến các con số tài chính cụ thể của các tổ chức, doanh nghiệp, công ty thuộc diện Nhà nước hoặc tư nhân.

Mục đích của ngành kế toán là thu thập dữ liệu, lưu trữ các báo cáo tài chính của tổ chức, doanh nghiệp, phân tích và đối chiếu các số liệu qua từng giai đoạn khác nhau nhằm có một cái nhìn tổng quan cũng như chi tiết nhất về tiến trình hoạt động của công ty, doanh nghiệp, tổ chức.

định nghĩa ngành kế toán

Hiện nay, nếu có nhu cầu theo đuổi ngành học này, các cá nhân có thể tham khảo các địa điểm đào tạo uy tín trên toàn quốc, chẳng hạn như hệ thống các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp về kinh tế, tài chính,... hoặc cũng có thể học nghiệp vụ cơ bản của kế toán tại các trung tâm đào tạo tư nhân. 

Kế toán là một lĩnh vực chủ yếu chuyên sâu về các con số, các dữ liệu mang tính chi tiết. Cho nên tại ngành học này, các bạn sẽ được đào tạo về chuyên môn toán học, đặc biệt là các thuật toán cụ thể trong ứng dụng Microsoft Excel, hay các kỹ thuật tin học văn phòng cơ bản,...

Kế toán là một bộ phận khá quan trọng trong các tổ chức, doanh nghiệp. Nó thường xuyên phải làm việc với các dữ liệu tài chính quan trọng. Chính vì thế, các cá nhân làm việc trong ngành nghề kế toán phải đảm bảo chuyên môn giỏi, xử lý nhanh, phân tích và tổng hợp linh hoạt, chuẩn xác, tránh những trường hợp sai sót và nhầm lẫn về số liệu,... Bên cạnh đó, kế toán cũng phải là những người trung thực, có trách nhiệm với công việc và không được gian dối trong các số liệu.

1.2. Triển vọng việc làm cho ngành kế toán

Trên thực tế, xét theo bản chất và chức năng của ngành kế toán thì bất cứ một doanh nghiệp, tổ chức, công ty không kể đến hoạt động trong lĩnh vực nào đều phải có một bộ phận kế toán. 

Bộ phận này sẽ giúp họ quản lý, theo dõi và kiểm tra tình hình tài chính, ngân sách cũng như doanh thu trong kinh doanh tại một thời điểm nhất định nào đó. Từ các báo cáo tài chính của bộ phận kế toán, các doanh nghiệp, tổ chức, công ty sẽ rõ ràng hơn trong việc hoạch định các giải pháp tăng hoặc giảm các chỉ số trong tương lai.

Có thể thấy rằng kiểm tra tình hình tài chính là một trong các chức năng của kế toán. Tài chính - ngân hàng là ngành học rất hấp dẫn hiện nay, đi cùng với đó là các quy định, luật tài chính ngân hàng mà bạn đọc quan tâm có thể tim hiểu ngay trên timvieclam365.net

triển vọng việc làm cho ngành kế toán

Ngày nay, kế toán có một vai trò nhất định trong bất kỳ một tổ chức nào, vì họ là một công cụ hữu ích mang lại nhiều tiện lợi cho các doanh nghiệp. Theo thống kê, nhu cầu tuyển dụng về lĩnh vực ngành nghề này là không hề giảm. Đây là một công việc mang tính chất ổn định và thu nhập rơi vào khoảng trung bình, rất thích hợp với các bạn nữ. Địa điểm làm việc của ngành nghề này chủ yếu thuộc nhóm ngành công việc hành chính, làm việc tại các văn phòng ở khung giờ hành chính, theo quy định là 8 tiếng/ngày.

Chẳng hạn với vị trí việc làm kế toán tại Hà Nội thì hiện có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Học kế toán ra bạn có thể làm ở các bộ phận, phòng ban kế toán, kiểm toán tại các doanh nghiệp tư nhân, kế toán thuế tại cơ quan thuế nhà nước, kế toán tại các hệ thống ngân hàng, hay thu ngân, thủ quỹ,... Chính vì nhiều triển vọng và cơ hội ngành nghề mà kế toán đã trở thành một lĩnh vực thu hút nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Hầu hết, kế toán là chuyên ngành được phần lớn các cá nhân chuẩn bị học Đại học chọn để phát triển sự nghiệp trong tương lai.

1.3. Các kỹ năng tìm việc làm kế toán cho các ứng viên

Đến đây có thể khẳng định, kế toán là một lĩnh vực ngành nghề phổ biến trong xã hội hiện nay. Tuy nhiên, để tìm việc làm kế toán thì không phải cá nhân nào cũng được trang bị các kỹ năng cần thiết. 

Nhiều ứng viên ra trường, có trình độ cao nhưng vẫn không hiểu nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng thất nghiệp. Phương thức tiếp cận các thông tin tuyển dụng là một trong số đó. Có rất nhiều phương thức để tìm kiếm các thông tin đăng tuyển của các nhà tuyển dụng. Nhưng, không phải thông tin tuyển dụng nào cũng chất lượng và đúng sự thật. 

Với sự phát triển của thương mại điện tử, các nên tảng công nghệ tiếp thị quảng cáo khổng lồ, kinh doanh đủ loại mặt hàng. Câu hỏi học Marketing ra làm gì? hoàn toàn được đáp ứng bằng rất nhiều tin tuyển dụng việc làm marketing trên timvieclam365.net

kỹ năng tìm việc làm

Chính vì vậy, lời khuyên dành cho các ứng viên đó là hãy tìm kiếm các thông tin tuyển dụng ở các địa điểm tin cậy. Bạn có thể tận dụng các mối quan hệ từ người thân, bạn bè, hỏi thăm họ và nhờ họ tư vấn các cơ hội việc làm. Bên cạnh đó, sử dụng internet để làm công cụ tìm kiếm, quá trình này sẽ giúp bạn tìm việc nhanh chóng hơn. Đặc biệt, tại các website uy tín như Timvieclam365.net, bạn sẽ được cập nhật các thông tin tuyển dụng về việc làm kế toán mới nhất, hấp dẫn nhất tại mọi địa điểm, tỉnh thành trên phạm vi Việt Nam. Lúc này, bạn sẽ không còn băn khoăn về vấn đề học kế toán ra làm gì nữa.

Xem thêm : Top 3 việc làm thêm buổi tối được nhiều người quan tâm nhất hiện nay

2. Một số công việc cụ thể tiêu biểu

Kế toán có thể có rất nhiều cơ hội để tìm kiếm và nắm bắt, tuy nhiên trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tham khảo các công việc mang tính phổ biến và khá phát triển trong giai đoạn ngày nay.

2.1. Kế toán văn phòng tổng hợp

Đầu tiên, phải kể đến công việc kế toán văn phòng tổng hợp. Kế toán văn phòng tổng hợp thường có thể làm việc ở bất kỳ một doanh nghiệp nào, có thể là các doanh nghiệp công hoặc doanh nghiệp tư.

Nhiệm vụ của các kế toán văn phòng tổng hợp là lưu trữ các dữ liệu, giấy tờ, văn bản của doanh nghiệp, bao gồm các hợp đồng kinh doanh hay các hợp đồng của các đối tác. Bên cạnh đó, kế toán văn phòng tổng hợp cần thực hiện xây dựng báo cáo theo yêu cầu của lãnh đạo. Có thể báo cáo hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng quý hay hàng năm. 

kế toán văn phòng tổng hợp

Ngoài ra, họ cần phải cung cấp các báo cáo bất cứ lúc nào trong các cuộc họp của lãnh đạo. Kế toán văn phòng tổng hợp cũng tham gia vào việc mua và đại diện doanh nghiệp, tổ chức thanh toán các giao dịch của các thiết bị công, như thiết bị văn phòng, giấy tờ, dụng cụ,... 

Kế toán văn phòng tổng hợp luôn phải thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc, đôi khi nhiệm vụ của họ bao gồm vai trò và chức năng của một hành chính văn thư tổng hợp. Công việc này không đòi hỏi cao về chuyên môn, bạn chỉ cần hiểu những kiến thức cơ bản về nghiệp vụ kế toán và văn phòng là được. Thu nhập của kế toán văn phòng tổng hợp cũng không quá cao, chỉ vào khoảng 5 - 6 triệu/ tháng.

2.2. Cán bộ kệ toán ngân hàng

Việc làm thứ hai trong lĩnh vực này đó là cán bộ kế toán ngân hàng. Đây là công việc của những cá nhân chỉ làm việc ở hệ thống các phòng giao dịch, chi nhánh hay cũng có thể là trụ sở chính của ngân hàng. 

Họ làm các nhiệm vụ như  kiểm kê và theo dõi sát sao các giao dịch của khách hàng trên hệ thống ngân hàng, tổng hợp chúng lại theo mỗi ngày. Bên cạnh đó, kế toán ngân hàng còn phải xử lý các số liệu thu chi của ngân hàng, nguồn ra và nguồn vào của hệ thống ngân sách. Xây dựng báo cáo và nộp lại cho lãnh đạo ngân hàng, đưa ra trong các cuộc họp cấp cao của lãnh đạo. Thống kê và báo cáo tài chính với Ngân Hàng Trung Ương nhà nước theo định kỳ.

cán bộ kế toán ngân hàng]

Cán bộ kế toán ngân hàng cũng có vai trò trong việc tham mưu và lên ý tưởng để đóng góp vào sự hoàn thiện trong công tác dịch của ngân hàng với khách hàng. Đối với vị trí công việc này, đòi hỏi bạn phải giỏi về chuyên môn kế toán, đặc biệt là thành thạo các nghiệp vụ dành cho cán bộ ngân hàng.

2.3. Thu ngân

Học kế toán ra bạn cũng có thể làm công việc thu ngân. Công việc này bạn có thể ứng tuyển tại các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, khách sạn, các cửa hàng ở các trung tâm thương mại, các siêu thị mini và siêu thị lớn trên toàn quốc.

Công việc thu ngân làm nhiệm vụ trực tiếp thanh toán các giao dịch của các khách hàng khi sử dụng sản phẩm và dịch vụ tại doanh nghiệp. Thu ngân thường làm việc trên các hệ thống tính toán hỗ trợ. Công việc này không đòi hỏi quá cao về trình độ, thích hợp với các sinh viên vừa mới ra trường. Còn ít kinh nghiệm về làm việc. 

thu ngân]

Kỹ năng của một thu ngân cần có đó là khả năng tính toán nhanh, giao tiếp và xử lý tình huống cũng là kỹ năng quan trọng không kém. Bên cạnh đó, thu ngân cần là các cá nhân làm việc cẩn thận, tỉ mỉ, tránh những sai sót trong quá trình thanh toán các giao dịch cho khách hàng.

Có thể khẳng định rằng, các doanh nghiệp hay các tổ chức không thể nào tồn tại nếu thiếu đi bộ phận kế toán. Bởi vai trò và chức năng của kế toán là một điều không thể phủ nhận. Hy vọng, với bài viết của Timvieclam365.net, các ứng viên đã có những giải đáp cho câu hỏi: học kế toán ra làm gì? Và Timvieclam365.net chúc các ứng viên tiềm năng thành công trong hành trình tìm kiếm việc làm kế toán.

Tác giả :Linh Chi