Câu trả lời hoàn hảo cho hàng OEM là gì? Bạn biết chưa?

Thứ hai, 03/08/2020
Chắc hẳn trong quá trình mua hàng, mua linh kiện thay thế đặc biệt là linh kiệm ô tô hay thiết bị điện tử bạn sẽ được hỏi rằng mình muốn mua hàng zin hay hàng linh kiện. Và khái niệm hàng zin đó chính là để miêu tả cho hàng OEM. Vậy cụ thể hóa thì hàng OEM là gì?

1. Bạn đã biết hàng OEM là gì? Trọn bộ những thông tin đầy đủ nhất cho bạn

Các sản phẩm OEM  được tung ra thị trường và góp phần không nhỏ trong hoạt động sửa chữa, thay thế. Nổi bật trong mối quan hệ OEM này phải kể tới là mối quan hệ giữa Sony hay Samsung trong hoạt động sản xuất, sử chữa thường kết hợp với nhà sản xuất thiết bị gốc khác là Ralph Lauran từ những ốc vít nhỏ nhất cho đến một số linh liện phức tạp hơn.

Bạn đã biết hàng OEM là gì? Trọn bộ những thông tin đầy đủ nhất cho bạn
Bạn đã biết hàng OEM là gì? Trọn bộ những thông tin đầy đủ nhất cho bạn

Nếu như trước đây, các doanh nghiệp OEM chủ yếu tập trung và hoạt động sản xuất thì các bên còn lại chịu trách nhiệm trong khâu tiếp thị và bán sản phẩm hậu kỳ. Tuy nhiên, điều này đã dần thay đổi đặc biệt là kể từ đầu năm 2019, thì đã xuất hiện ngày càng nhiều các doanh nghiệp sản xuất thiết bị gốc họ tự thiếp thị, quảng cáo và trực tiếp bán các sản phẩm ra ngoài thị trường. Điều này giúp các doanh nghiệp dễ dàng phát triển, cạnh tranh với doanh nghiệp tương đương khác.

OEM chủ yếu tập trung và hoạt động sản xuất
OEM chủ yếu tập trung và hoạt động sản xuất

Nổi bật trong số những doanh nghiệp này phải kể tới các OEM trong lĩnh vực sản xuất ô tô, phân phối các phụ tùng đi kèm trong ngành công nghiệp ô tô. Ngoài ra còn là doanh nghiệp sản xuất thiết bị gốc trong lĩnh vực công nghệ thông tin như sản xuất linh kiện máy tính hay linh kiện điện thoại thông minh.

Xem thêm : Top 3 việc làm thêm buổi tối được nhiều người quan tâm nhất hiện nay

2. Hàng OEM và những thách thức khi kết hợp sản xuất mà doanh nghiệp có thể phải đối diện

Thách thức lớn trong phát triển sản phẩm và quản lý vòng đời là thời gian đưa ra thị trường cho các sản phẩm mới.  Mục tiêu giảm chu kỳ phát triển không phải lúc nào cũng đạt được, ví dụ, khi Airbus tuyên bố trì hoãn chương trình A380 năm 2006. Ngoài ra, năm 2013, Toyota, Nissan, Honda và Mazda đã thu hồi hơn 3,4 triệu xe, bởi vì  của sự cố túi khí hành khách có thể. Và các doanh nghiệp đã xác định lý do rằng trong số các lý do cho những thất bại này, thiếu sự phối hợp trong mối quan hệ giữa OEM và các nhà cung cấp.

Hàng OEM và những thách thức khi kết hợp sản xuất mà doanh nghiệp có thể phải đối diện
Hàng OEM và những thách thức khi kết hợp sản xuất mà doanh nghiệp có thể phải đối diện

Mối quan hệ này được đặc trưng bởi sự tham gia của nhà cung cấp trong suốt vòng đời sản phẩm cho đến khi được tích hợp vào chu trình này. Tích hợp các nhà cung cấp trong chuỗi giá trị sản phẩm không phải là một thách thức mới. Nhiều nghiên cứu và dự án đã giải quyết vấn đề này và cố gắng tìm ra cách tốt nhất để đạt được sự tích hợp này. Ngoài ra còn nhiều vấn đề liên quan đến các khía cạnh tương tác, trao đổi dữ liệu và tiêu chuẩn trong suốt vòng đời sản phẩm, các khía cạnh liên quan đến khía cạnh tổ chức giữa OEM và các nhà cung cấp của nó trong việc phát triển các hình thức hợp tác với các cấp độ tích hợp khác nhau.

Ứng dụng của CNTT, đặc biệt là cộng tác viên, được thúc đẩy bằng cách mở rộng khái niệm hợp tác và quản lý sản phẩm trong suốt vòng đời của nó (PLM). Ngày nay, phương pháp PLM ngày càng trở nên quan trọng trong các chiến lược được phát triển bởi các công ty. Ngoài ra, sự phát triển của công nghệ máy tính, thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD) và các công cụ CNTT, đặc biệt là các công cụ PLM, đã giúp phát triển sự hợp tác giữa các OEM và nhà cung cấp.

Sự kết hợp trong sản xuất OEM
Sự kết hợp trong sản xuất OEM

2.1. Những loại hình hợp tác sản xuất OEM

Về cơ bản có thể điểm qua những loại hình hợp tác nổi trội trong sản xuất hàng OEM như sau:

- Hợp tác theo chiều dọc: Loại hợp tác này liên quan đến các công ty có hoặc có thể có hợp đồng OEM / nhà cung cấp trực tiếp (giao dịch).

- Hợp tác theo chiều ngang: loại hình hợp tác này tập hợp các đối thủ cạnh tranh, tham gia vào một dự án chung.

- Hợp tác chéo: loại hợp tác này là giữa các công ty không có giao dịch trực tiếp hoặc mối quan hệ cạnh tranh và sản phẩm của họ là bổ sung.

- Hợp tác giữa các khu vực của chúng tôi: loại hợp tác này là giữa các công ty từ các lĩnh vực khác nhau đáp ứng đầy đủ thời gian của một dự án.

Sự hợp tác giữa SME và OEM ở các cấp độ khác nhau được mô tả thông qua một kiểu chữ của các mẫu mối quan hệ khác nhau. Theo bối cảnh của dự án của chúng tôi, chúng tôi sẽ chi tiết chế độ hợp tác theo chiều dọc.

Những loại hình hợp tác sản xuất OEM
Những loại hình hợp tác sản xuất OEM

 Hợp tác theo chiều dọc thường bắt đầu bằng mối quan hệ trong đó các OEM yêu cầu nhà cung cấp sản xuất sản phẩm theo thông số kỹ thuật chính xác của họ. OEM nắm giữ tài sản công nghiệp, nợ phải trả và thương hiệu sản phẩm của sản phẩm. Chúng tôi thấy rằng sự hợp tác như vậy có thể phát triển đến mức độ hợp tác phát triển giữa OEM và nhà cung cấp. Trong hợp tác dọc, có một loại cụ thể đại diện cho mối quan hệ OEM hay nhà cung cấp.  Nó dựa trên hai khía cạnh tích hợp nhà cung cấp trong quy trình thiết kế hợp tác: quyền tự chủ của nhà cung cấp trong việc phát triển thành phần hoặc hệ thống con của nó và rủi ro liên quan đến sự tích hợp này cho dự án cuối cùng.

2.2. Các cấp độ hợp tác nổi trội trong chuỗi sản xuất OEM

Các cấp độ này bắt đầu từ cấp thấp nhất, cấp 0 và cấp 1, trong đó nhà cung cấp là nhà thầu. Họ chịu trách nhiệm sản xuất sản phẩm và công nghiệp hóa.  Công việc của họ đặc biệt dựa trên thông số kỹ thuật chi tiết, (cấp 0: sản phẩm, cấp 1: thông số kỹ thuật của sản phẩm và quy trình).

Các cấp độ hợp tác nổi trội trong chuỗi sản xuất OEM
OEM trong sản xuất ô tô

-  Ở cấp độ 2 và 3, các nhà cung cấp tham gia thiết kế thông qua các kế hoạch và bản vẽ từ các tham số chức năng OEM như xác định chi phí và hiệu suất dự kiến, định nghĩa giao diện, …

- Hai cấp độ tương tự nhau: Sự khác biệt chính giữa hai cấp độ này là ở cấp 2, OEM giữ quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm được phát triển và ở cấp 3, nhà cung cấp giữ quyền sở hữu trí tuệ để phát triển bản thân, nhưng cung cấp chi phí tài chính.

- Ở cấp độ 4, nhà cung cấp chịu trách nhiệm thiết kế cho đến khi sản xuất linh kiện và điều này dựa trên đặc điểm kỹ thuật chức năng.

- Ở cấp độ 5, nhà cung cấp tham gia phân tích yêu cầu.  Một ví dụ về loại cấp độ này là hợp tác trong một dự án.

Quản lý mối quan hệ OEM - nhà cung cấp để quản lý các cấp độ cộng tác khác nhau, xem xét tất cả các chuỗi:

- Cấp chiến lược xác định các mục tiêu của mối quan hệ bằng cách đặt câu hỏi về khả năng liên kết của các nhà cung cấp, về mức độ tích hợp của họ trong dự án và tiềm năng hợp tác giữa các nhà cung cấp thông tin, trực tuyến, …

- Cấp độ tổ chức xác định hình dạng của cấu trúc và phương thức hợp tác sẽ đạt được các mục tiêu chiến lược.

- Cấp độ hoạt động xác định các quy trình để thực hiện các chế độ hợp tác và quản lý cấu trúc tổ chức.

Các cấp độ hợp tác nổi trội trong chuỗi sản xuất OEM
Các cấp độ hợp tác nổi trội trong chuỗi sản xuất OEM

Mức thông tin hệ thống xác định các chức năng của các công cụ máy tính và giao diện của chúng để đảm bảo sự hợp tác. Mức này cũng áp dụng cho tất cả các quy tắc và quy trình sử dụng hệ thống. Ví dụ, trong ngành công nghiệp ô tô, quan hệ đối tác theo chiều dọc có thể dẫn đến việc tích hợp các nhà cung cấp thiết bị trong việc phát triển đồng thời ô tô.

Nhìn chung, hiện nay sản xuất thiết bị gốc OEM ngày càng là một “xu hướng” trong sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, khi kết hợp sản xuất các thiết bị doanh nghiệp đồng thời cũng phải gặp nhiều rủi ro nhất định. Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã nắm rõ về hàng oem là gì cùng những thông tin hữu ích liên quan cho mình.

Tác giả :Trần Tú Anh