[HƯỚNG DẪN] Cách viết CV xin việc làm đầu bếp hút NTD!

Thứ hai, 08/02/2021
Được mệnh danh là người nghệ sĩ của những bếp ăn, đã từ lâu đầu bếp trở thành một trong những lựa chọn hấp dẫn nhất cho những ai trót dành tình yêu của ẩm thực. Là một trong những tài liệu cá nhân đến tay nhà tuyển dụng nhà hàng, khách sạn, CV xin việc làm đầu bếp được biết đến với là thứ vũ khí lợi hại giúp ứng viên chinh phục một vị trí việc làm việc làm đầu bếp như ý. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách tạo một mẫu CV xin việc làm đầu bếp như thế nào cho chuyên nghiệp? Cần lưu ý những gì? Nếu bạn là một trong số đó, hãy cùng với timvieclam365.net khám phá ngay trong bài viết sau nhé.

1. Đôi nét về CV xin việc làm đầu bếp

CV xin việc làm đầu bếp được hiểu là một bản tóm lược các thông tin cá nhân cơ bản liên quan đến vị trí đầu bếp, được ứng viên gửi đến các chuyên gia tuyển dụng tại các nhà hàng, khách sạn uy tín, để ứng tuyển vị trí việc làm đầu bếp mà mình mơ ước.

Đôi nét về CV xin việc làm đầu bếp
Đôi nét về CV xin việc làm đầu bếp

Một CV đầu bếp bắt mắt về mặt hình thức, chuẩn chỉnh về nội dung, không chỉ khẳng định khả năng biết nắm bắt cơ hội việc làm tốt của ứng viên trong bối cảnh lên ngôi của nhà hàng - khách sạn mà còn tăng sức cạnh tranh với những CV khác và chứng minh trước nhà tuyển dụng vị trí đầu bếp rằng, không ai khác, bạn chính là người mà họ đang tìm kiếm.

Để có thể tạo ra được sự ấn tượng sâu sắc, đặc biệt là tiếp cận với những hội trở thành “chúa tể của bếp ăn” trong những khách sạn, nhà hàng sang trọng, việc tạo dấu ấn riêng trong một bản CV là vô cùng quan trọng. Chắc chắn rằng, trước khi đăng ký ứng tuyển vị trí này, mỗi người chúng ta, đều có sở hữu những điểm mạnh, niềm đam mê với ẩm thực và mong muốn tìm kiếm một địa điểm để bung lụa năng lực, kinh nghiệm. Tuy nhiên, bạn sẽ trình này như thế nào để tạo ra một bản CV đầu bếp khác biệt và hút nhà tuyển dụng ngay từ ánh nhìn đầu tiên? Nếu chưa có câu trả lời, nội dung hướng dẫn viết mẫu CV xin việc làm đầu bếp của timvieclam365.net dưới dây sẽ giúp bạn.

Xem thêm : Top 3 việc làm thêm buổi tối được nhiều người quan tâm nhất hiện nay

2. Hướng dẫn viết CV xin việc làm đầu bếp chuẩn chỉnh nhất

Tùy vào từng cơ sở nhà hàng hay khách sạn, sẽ có một yêu cầu về bản CV riêng. Những đơn vị mong muốn nhận mẫu CV giàu tính đồng bộ và tăng khả năng nhận diện thương hiệu thường phát hành những tờ khai CV trực tuyến.

Hướng dẫn viết CV xin việc làm đầu bếp chuẩn chỉnh nhất
Hướng dẫn viết CV xin việc làm đầu bếp chuẩn chỉnh nhất

Bạn chỉ cần tải về và hoàn thành thông tin là được. Vài chi nhánh lại tiếp nhận bản CV viết tay để tính tăng cá nhân. Tuy nhiên, tại những cơ sở dịch vụ sang trọng, thường đề cao tính tự giác, sáng tạo trong ứng viên khi yêu cầu đầu bếp tương lai của khách sạn, nhà hàng gửi những bản tóm lược cá nhân để sàng lọc hồ sơ. Tuy nhiên, lời khuyên cho bạn vẫn là tự chủ động tạo cho mình  một bản CV xin việc làm đầu bếp cho mọi tình huống.

Với phát triển của hàng loạt những phương tiện hỗ trợ như các website tạo CV trực tuyến hay trên word đến các trang web việc làm, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn tự tạo cho mình một CV xin việc làm đầu bếp như ý. Tuy nhiên, dù có tự viết tay, đánh máy hay cậy nhờ đến những nền tảng tạo CV công nghệ, trong CV xin việc làm đầu bếp của bạn cũng không thể thiếu đi những nội dung nổi bật bao gồm:

- Mục tiêu nghề nghiệp

- Thông tin cá nhân 

- kỹ năng, chứng chỉ

- Học vấn

- Kinh nghiệm 

- Người tham chiếu

Với những trường nội dung này,bạn sẽ triển khai khác nhau. Một số gợi ý dưới đây của timvieclam365.net là những gợi ý hoàn hảo cho bạn trong quá trình tạo CV xin việc làm đầu bếp của mình. 

2.1. Thông tin cá nhân trong CV xin việc làm đầu bếp 

 Thông tin cá nhân trong CV xin việc làm đầu bếp
 Thông tin cá nhân trong CV xin việc làm đầu bếp 

Đây là trường nội dung đầu tiên xuất hiện trong CV giúp các nhà tuyển dụng có thể nắm được những thông tin cơ bản của ứng viên và phục vụ quá trình liên hệ đến nhà hàng, khách sạn phỏng vấn sau này. Do vậy,hãy chắc chắn rằng, bạn trình bày những thông tin cá nhân một cách đầy đủ, chính xác và khoa học nhé. Một số thành phần không thể thiếu trong thông tin cá nhân của CV ứng tuyển vị trí đầu bếp của mình bao gồm: Họ và tên, vị trí đầu bếp ứng tuyển, năm sinh, email, số điện thoại và địa chỉ. Trong đó với riêng hai nội dung là email và ảnh đại diện, hãy cố gắng đáp ứng độ chuyên nghiệp, nghiêm túc và liên quan đến công việc nhất nhé. 

2.2. Mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc làm đầu bếp cần những gì?

Nằm ngay dưới phần thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp là nội dung quan trọng giúp các ông chủ nhà hàng, khách sạn thăm dò được những phẩm chất của đầu bếp tương lai, chí tiến thủ và độ phù hợp với văn hóa của khách sạn hay nhà hàng của họ hay không. Muốn mục tiêu nghề nghiệp trở nên nổi bật, hãy chia làm hai phần mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn liên quan đến nghề bếp. Ví dụ cụ thể như: Làm quen với môi trường nhà hàng, phần đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bếp được giao phó, trau dồi tạo ra nhiều món ăn mới, mang đặc trưng riêng của nhà hàng để phục vụ thực khách…

2.3. Những kỹ năng cần trình bày trong CV xin việc làm đầu bếp 

Những kỹ năng cần trình bày trong CV xin việc làm đầu bếp
Những kỹ năng cần trình bày trong CV xin việc làm đầu bếp 

Ngoài mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc, những ông chủ khách sạn và nhà hàng chuyên nghiệp đều muốn biết rằng, bạn có những kỹ năng gì để ứng dụng vào vị trí công việc đầu bếp mà họ đang tuyển dụng.

Bạn có có khả năng quản lý nhân sự không? Bạn có giao tiếp tốt không? Bạn có thể chịu được áp lực công việc cao và khả năng sáng tạo để lên ý tưởng mới cho các món ăn không?...và nhiều câu hỏi hơn thế sẽ được họ lần lượt trả lời qua cách bạn trình bày những kỹ năng. Nghề bếp yêu cầu bạn phải sành cả những kỹ năng cứng phục vụ công việc và kỹ năng mềm, vì bản chất đầu bếp là một nghề dịch vụ. Hãy trình bày thành những gạch đầu dòng những kỹ năng liên quan có thể giúp bạn nâng cao chất lượng công việc đầu bếp. 

Ngoài ra, đừng quên đặt bên cạnh là thanh đánh giá về mức độ thành thạo của những kỹ năng này nhé. Với một số kỹ năng nghề nghiệp, yêu cầu chứng chỉ như Nghề nấu ăn, kỹ năng tin học văn phòng hay ngoại ngữ, bạn cũng sẽ trình bày những chứng chỉ này thành những gạch đầu dòng để nhà tuyển dụng nắm được nhé.

2.4. Trình độ học vấn trong CV xin việc làm đầu bếp

Là một trong những nghề thực hành, hiện nay, đầu bếp chủ yếu được đào tạo qua những khóa học nghề và kinh nghiệm thực tế hoặc tại các trường cao đẳng. Rất nhiều những cơ sở những cơ sở dịch vụ không yêu cầu quá cao về nội dung trình độ học vấn ở ứng viên.

Trình độ học vấn trong CV xin việc làm đầu bếp
Trình độ học vấn trong CV xin việc làm đầu bếp

Tuy nhiên, với những cơ sở nhà hàng, khách sạn tầm trung trở lên, đôi khi sự chênh lệch về trình độ học vấn giữa hai ứng viên có cùng kinh nghiệm sẽ là tạo ra thế cạnh tranh và điểm cộng cho ứng viên sở hữu quá trình rèn luyện tại trường cao đẳng hay nghề tốt hơn. Trong nội dung về học vấn của những đầu bếp tương lai, bạn có thể ghi rõ, tên trung tâm, trường nghề, cao đẳng đào tạo nghề bếp kèm theo thời gian và xếp loại chứng chỉ. Ví dụ như sau:

- Trường Cao đẳng du lịch Hà Nội ( 9/2015 - 6/2018)

- Chuyên ngành: Kỹ thuật Món ăn

- Xếp loại : Giỏi

2.5. Kinh nghiệm trong CV đầu bếp được trình bày như thế nào?

Đây chính là dung trọng điểm nhất trong mẫu CV xin việc làm đầu bếp của bạn và là nội dung duy nhất, bạn được phá vỡ quy định ngặt nghèo của CV về tính ngắn gọn. Nội dung kinh nghiệm càng dài và sâu sắc bao nhiêu, ấn tượng của nhà tuyển dụng tại các nhà hàng, khách sạn sẽ càng nhiều lên và giúp bạn cầm chắc trong tay tấm vé đến vòng phỏng vấn. Nhưng điều này không đồng nghĩa với sự dàn trải. Nội dung kinh nghiệm trong mẫu CV xin việc làm đầu bếp được trình bày theo một Form nhất định bao gồm: Tên nhà hàng, khách sạn kèm theo thời gian mà bạn làm việc, vị trí công việc và mô tả công việc cụ thể.

Kinh nghiệm trong CV đầu bếp được trình bày như thế nào?
Kinh nghiệm trong CV đầu bếp được trình bày như thế nào?

Dĩ nhiên, những kinh nghiệm này là liên quan trực tiếp đến nghiệp đầu bếp. Một mẹo giúp cho kinh nghiệm của ứng viên trở nên nổi bật, đó chính là hãy trình bày những kinh nghiệm bạn đã “thu nhặt” trong quá khứ theo trình tự thời gian từ gần đến xa nhé. 

2.6. Những hoạt động tham gia 

Là vị trí đầu cánh kết nối giữa bộ phận với thực khách và phòng bạn khác trong khách sạn, nhà hàng...để trở thành một đầu bếp giỏi, chỉ riêng năng lực nấu ăn là chưa đủ. Bạn cũng đồng thời là người nhiệt tình, năng động và giao tiếp tốt. Những điều này, ngoài kỹ năng còn được thể hiện qua những hoạt động tham gia. Bạn từng tham gia hoạt động tình nguyện, bạn từng tham gia các cuộc thi nấu ăn và dành được giải thưởng...Đừng quên trình bày chúng trong CV của mình trong mục hoạt động tham gia nhé. Bởi lẽ, đây là nét riêng giúp nhà tuyển dụng tìm ra ứng viên toàn diện. 

2.7. Người tham chiếu trong mẫu CV xin việc làm đầu bếp

Người tham chiếu trong mẫu CV xin việc làm đầu bếp
Người tham chiếu trong mẫu CV xin việc làm đầu bếp

Không phải nội dung bắt buộc trong các CV đầu bếp của ứng viên có ít kinh nghiệm, nhưng với một số ứng viên đã sở hữu kinh nghiệm “đầy mình”, đại diện nhà hàng, khách sạn đều muốn thông tin người tham chiếu trong CV trình bày một cách đầy đủ nhất. Bởi lẽ, đây là nội dung giúp họ xác định được độ trung thực của thông tin mà ứng viên đã trình bày. Tại người tham chiếu, một số thông tin căn bản, bạn cần phải để lại bao gồm:

- Họ và tên quản lý, sếp cũ của bạn - người thấu hiểu năng lực, kỹ năng, mô tả công việc đầu bếp của bạn.

- Tên đơn vị nhà hàng, khách sạn nơi anh/chị ấy công tác và số điện thoại. 

Nhà tuyển dụng sẽ liên hệ trực tiếp với họ để trao đổi cụ thể. Cho nên, bạn hãy có một cuộc nói chuyện nghiêm túc với người được chọn làm tham chiếu để họ chuẩn bị sẵn sàng tâm thế trả lời nhà tuyển dụng mới của bạn.

Trên đây là một số nội dung quan trọng nhất cần có trong một mẫu CV đầu bếp chuyên nghiệp. Chắc chắn rằng, bạn đã biết cách để tạo ra một mẫu CV đầu bếp cho chính mình và gửi đến nhà tuyển dụng rồi đúng không nào. Để chắc chắn hơn về tính hiệu quả của CV, mời bạn theo dõi một số lưu ý đặc biệt trong quá trình tạo CV để tránh những sai lầm không đáng có nhé. 

Xem thêm : Học kế toán ra làm gì? Những kỹ năng cho bạn tìm việc làm kế toán

3. Một số lưu ý trong quá trình tạo CV xin việc làm đầu bếp 

Nội dung đầu tiên cần chú ý trong CV là dung lượng. Dù đăng ký ứng tuyển vào một vị trí bếp Âu hay bếp chính điều hành thì dung lượng ấn tượng mà các nhà tuyển dụng cho phép chỉ dao động trong khoảng 1 -1,5 trang A4. Vậy nên mọi sự dài dòng, có thể làm bạn trở nên “lạc ý” nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, trước khi gửi CV đầu bếp đi, bạn cũng cần kiểm tra lại một lần nữa lỗi chính tả. Một vài lỗi nhỏ ngay lập tức sẽ trở thành “viên sạn to đùng” trong mắt các nhà tuyển dụng và tố cáo với họ rằng, bạn là người thiếu chỉn chu, cẩn thận trong công việc. 

Một số lưu ý trong quá trình tạo CV xin việc làm đầu bếp
Một số lưu ý trong quá trình tạo CV xin việc làm đầu bếp 

Trên đây là toàn bộ những thông tin xoay quanh cách tạo mẫu CV xin việc làm đầu bếp cho bạn. Mong rằng, những gợi ý này sẽ thật sự hữu ích với bạn trong quá trình ứng tuyển một vị trí công việc đầu bếp tại một nhà hàng, khách sạn như ý.

Tác giả :Nhã Phương