[Bật mí] Các trường đại học ở TP HCM tốt nhất bạn không nên bỏ qua!

Thứ sáu, 06/03/2020
Lựa chọn trường đại học sao cho tốt và phù hợp nhất luôn là mối quan tâm rất lớn từ các bạn học sinh cũng như các bậc phụ huynh khi con em của mình chuẩn bị bước chân vào môi trường đại học. Tùy vào năng lực cũng như sở thích của mỗi bạn mà đưa ra những quyết định riêng về một ngôi trường cũng như định hướng cho tương lai của mình sau này. Vậy thì hãy cùng timvieclam365.net tổng hợp danh sách top các trường đại học thành phố Hồ Chí Minh tốt nhất bạn không nên bỏ qua trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu chung về tình hình các trường đại học ở TP HCM

TP HCM được biết đến là một trong những thành phố lớn tập trung rất đông dân cư tại Việt Nam, do đó, rất nhiều các cơ sở đào tạo, các trường đại học được xây dựng và mở rộng tại đây với chất lượng đạt top đầu trên cả nước.

Tìm hiểu chung về tình hình các trường đại học ở TP HCM
Tìm hiểu chung về tình hình các trường đại học ở TP HCM

Kinh tế - xã hội ngày càng phát triển mạnh mẽ đã và đang tạo động lực thúc đẩy nhiều lĩnh vực, ngành nghề mới và đây cũng chính là nguyên nhân ngày càng nhiều các trường đại học tại TP HCM ra đời, đào tạo thêm các chuyên ngành “hot” và có cơ hội phát triển hiện nay. Do đó, vấn đề lựa chọn trường đại học nào tốt và phù hợp nhất vẫn luôn là nỗi lo và mối quan tâm lớn đối với các bạn học sinh khi vừa tốt nghiệp THPT và chuẩn bị bước chân vào môi trường đại học. Bởi thực tế, trường đại học rất nhiều nhưng mỗi trường sẽ đào tạo một lĩnh vực hay chuyên ngành khác nhau hay rất nhiều trường cùng đào tạo một lĩnh vực. Do đó, vấn đề lựa chọn trường học khá khó khăn. Vậy thì những nội dung dưới đây sẽ giúp bạn tìm và biết được nên chọn trường đại học nào ở TPHCM là tốt nhất trong số tất cả các trường đại học ở TP HCM nhé!

Xem thêm : Top 3 việc làm thêm buổi tối được nhiều người quan tâm nhất hiện nay

2. Top các trường đại học ở TPHCM tốt nhất bạn không nên bỏ qua

2.1. Trường đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh

Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh từ lâu đã được biết đến là một trong số những trường có chất lượng đào tạo tốt nhất hiện nay. Trường được thành lập từ ngày 27/1/1995 với 7 đơn vị thành viên hoạt động. Vậy cụ thể trường đại học Quốc gia TP HCM gồm những trường nào?

- Trường đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh

- Trường đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh

- Trường đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh

- Trường đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh

- Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn – Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh

- Trường đại học Kinh tế - Luật – Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh

- Viện Môi trường – Tài nguyên – Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh

Trường đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh
Trường đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh

Các trường đại học Quốc gia ở TPHCM hoạt động với phương châm chính là không ngừng nghiên cứu cũng như cải tiến về nội dung đào tạo, các phương pháp giảng dạy, đồng thời xây dựng nên một đội ngũ giảng viên, sinh viên tốt nhất, nâng cao chất lượng và mang đến cho sinh viên một môi trường học tập chuyên nghiệp nhất. Qua nhiều năm phát triển, trường đã đạt được rất nhiều những thành tựu đáng tự hào về cả số lượng và chất lượng sinh viên. Hầu hết sinh viên tốt nghiệp từ các trường thuộc đại học Quốc gia TP HCM đều có cơ hội việc làm rất tốt, đạt được những thành công lớn trong sự nghiệp của mình. Do đó, đây là một sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời dành cho các bạn học sinh khi cân nhắc và chọn trường đại học trong tương lai.

2.2. Trường đại học Văn hóa thành phố Hồ Chí Minh

Đại học văn hóa TP HCM là cái tên có lẽ đã quá quen thuộc đối với chúng ta hiện nay. Và rất nhiều bạn học sinh thắc mắc rằng trường đại học Văn hóa TP HCM có tốt không? Đây là một điều hết sức bình thường khi lựa chọn trường học cho bản thân bởi vào những trường học tốt sẽ giúp các bạn có thể mở rộng cơ hội học tập cũng như cơ hội việc làm trong tương lai hơn.

Trường đại học Văn hóa TP Hồ Chí Minh được thành lập vào năm 1976, hoạt động chủ yếu trong việc đào tạo các chuyên ngành liên quan đến văn hóa, nghệ thuật, du lịch và truyền thông. Hiện tại, trường có 2 cơ sở đào tạo tại TP HCM là tại quận 1 và quận 9.

Trường đại học Văn hóa thành phố Hồ Chí Minh
Trường đại học Văn hóa thành phố Hồ Chí Minh

Đây là một trong các trường đại học phía Nam được đánh giá là có bề dày lịch sử rất lâu đời cũng như có nhiều kinh nghiệm giảng dạy tốt, đào tạo nên những thế hệ nhân tài xuất sắc cho đất nước. Với mục tiêu xây dựng nên một môi trường đào tạo chất lượng hàng đầu Việt Nam về các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, du lịch, truyền thông, trường đã luôn nỗ lực phấn đấu và đầu tư về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao, nâng cao và đổi mới các chương trình đào tạo,... Chính bởi vậy mà trường đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn học sinh, trở thành sự lựa chọn hàng đầu dành cho các bạn có đam mê về nghệ thuật, các môn khối xã hội. Và nếu bạn cũng là một trong số những người theo đuổi những chuyên ngành trên thì trường đại học Văn hóa TPHCM chính là một sự lựa chọn đúng đắn.

2.3. Trường đại học Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh

Trường đại học Công nghệ TP HCM được thành lập vào ngày 26/4/1995, trước đây trường có tên là đại học Kỹ thuật Công nghệ TP HCM. Đây cũng là một trong những trường đại học đào tạo các chuyên ngành về khối tự nhiên được đánh giá là tốt nhất tại TP HCM và là sự lựa chọn của đông đảo các bạn học sinh, bậc phụ huynh khi con em mình tốt nghiệp THPT và chuẩn bị bước chân vào đại học.

Trường đại học Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh
Trường đại học Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh

Trong nhiều năm hoạt động, trường đã không ngừng đẩy mạnh về chất lượng đào tạo, nâng cao và cải thiện đáng kể về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên ưu tú, mang đến cho sinh viên một môi trường học tập chuyên nghiệp, hiệu quả nhất. Kết quả là hầu hết sinh viên tốt nghiệp từ trường đại học Công nghệ TP HCM đều dễ dàng kiếm được việc làm theo chuyên ngành với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. Do đó, đây chính là một môi trường vô cùng lý tưởng dành cho các bạn theo đuổi các chuyên ngành khối tự nhiên.

2.4. Trường đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh

Được thành lập từ năm 1974, trường đại học Y dược TP HCM được biết đến là một trong những trường có bề dày lịch sử lâu đời nhất tại TP HCM. Học tập tại trường, các bạn sinh viên sẽ được đào tạo, nghiên cứu về khoa học cũng như phát triển về các ứng dụng kỹ thuật mới và tiên tiến nhất áp dụng vào lĩnh vực y tế. Đây là một điểm sáng giúp phát triển ngành y tế tại Việt Nam ngày càng mạnh mẽ và theo kịp với các quốc gia phát triển khác trên thế giới.

Trường đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh
Trường đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh

Bên cạnh đó, trường đại học Y dược TP HCM cũng nổi tiếng với đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, trình độ cao, luôn nhiệt tình, vui vẻ chỉ dạy sinh viên một cách tận tình nhất. Hệ thống cơ sở vật chất của trường cũng được xếp vào hạng tốt nhất hiện nay, tạo điều kiện cho sinh viên có thể học tập và phát huy hết được khả năng của mình, từ đó biết cách vận dụng vào thực tế đời sống. Đây chắc chắn là một ngôi trường tốt nhất dành cho các bạn muốn theo đuổi ngành y tại TP HCM.

2.5. Trường đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh

Đại học Bách khoa có lẽ là cái tên không còn quá xa lạ đối với chúng ta và cũng là một trong số những ngôi trường danh giá thu hút đông đảo các bạn học sinh theo khối tự nhiên. Trường được thành lập vào năm 1957 và là một trong những trường đầu ngành, trọng điểm của TP HCM.

Đại học Bách khoa TP HCM tính đến thời điểm hiện tại hoạt động với 2 cơ sở chính là tại quận 10 và quận Thủ Đức với số lượng sinh viên vô cùng lớn. Trường được biết đến với tiêu chí xét tuyển cũng như chỉ tiêu đầu vào khá cao và đây cũng chính là một nỗi lo khá lớn của các bạn học sinh khi nộp hồ sơ dự tuyển vào trường. Và học tập tại trường đại học Bách khoa TP HCM, sinh viên cũng cần phải chăm chỉ, cố gắng nỗ lực hết mình bởi chương trình đào tạo cùng lượng kiến thức là vô cùng lớn.

Trường đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh
Trường đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh

Ngoài ra, còn rất nhiều các trường đại học ở thành phố Hồ Chí Minh khác bạn nên tham khảo như:

- Trường đại học Nông Lâm TP HCM

- Trường đại học Tôn Đức Thắng TPHCM

- Trường đại học Kinh tế TPHCM

- Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM

- Trường đại học Hoa Sen TP HCM

- Trường đại học Nguyễn Tất Thành TP HCM

- Trường đại học Việt – Đức TP HCM

- Trường đại học Luật TP HCM,...

Xem thêm : Học kế toán ra làm gì? Những kỹ năng cho bạn tìm việc làm kế toán

3. Tiêu chuẩn để đánh giá và lựa chọn các trường đại học ở TPHCM

Để có thể lựa chọn được một trường đại học tốt và phù hợp nhất cho bản thân mình thực tế không phải là điều dễ dàng mà các bạn học sinh mới tốt nghiệp THPT có thể định hướng được mà hầu hết đều có sự hỗ trợ hay can thiệp của các bậc phụ huynh. Cũng chính bởi điều đó mà dẫn đến nhiều trường hợp bố mẹ lựa chọn trường, chọn nghề giúp con cái và cuối cùng không phù hợp, không theo đuổi đến cùng. Do đó, trước khi quyết định lựa chọn một trường nào đó, các bạn cần phải xem xét, đánh giá và dựa vào những tiêu chí sau đây:

- Chương trình đào tạo của trường cần phải gắn liền với thực tiễn, có nghĩa là các chương trình đào tạo cần phải được cập nhật, cải cách theo xu hướng của thời đại, nhu cầu của xã hội và có thể áp dụng vào thực tế công việc. Chương trình đào tạo ở đây cần phải được xem xét cả về những yếu tố chuyên môn lẫn các yếu tố ngoài chuyên môn như là về các kỹ năng mềm và ngoại ngữ.

Tiêu chuẩn để đánh giá và lựa chọn các trường đại học ở TPHCM
Tiêu chuẩn để đánh giá và lựa chọn các trường đại học ở TPHCM

- Một trong những tiêu chí cần quan tâm khi lựa chọn trường đại học chính là về hệ thống cơ sở vật chất. Đây là một yếu tố có ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng học tập của sinh viên. Một trường đại học có đầy đủ các trang thiết bị cần thiết để sinh viên có thể học tập, thực hành chắc chắn sẽ giúp các bạn dễ dàng tiếp thu các kiến thức cũng như rèn luyện kỹ năng thực hành tốt hơn.

- Môi trường hoạt động ngoại khóa tốt cũng chính là một vấn đề các bạn cần quan tâm bởi đây là một yếu tố quan trọng giúp cho đời sống tinh thần và cả quá trình học tập được chất lượng hơn rất nhiều, nhất là các câu lạc bộ, đội nhóm,... của trường.

- Giá trị được công nhận của bằng cấp chắc chắn là điều mà bất cứ ai cũng cần phải quan tâm khi lựa chọn trường đại học. Mặc dù việc bạn có thể xin được việc làm hay không phụ thuộc chủ yếu vào năng lực, trình độ nhưng bằng đại học lại chính là thước đo về trình độ đó. Do vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn một trường có thể mang lại cho bạn một tấm bằng danh giá, mở rộng cơ hội việc làm.

- Cuối cùng bạn cũng cần quan tâm đến chi phí học tập của các trường bởi thực tế, bạn cần phải tùy thuộc vào hoàn cảnh, điều kiện của gia đình để chọn một trường phù hợp và có thể theo đuổi đến cùng.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang đến những thông tin hữu ích và giúp các bạn có thể lựa chọn được một trường đại học tốt nhất tại TP HCM.

Tác giả :Trần Thanh Hiền