Bất khả kháng là gì và những thông tin liên quan bạn cần biết!

Thứ năm, 12/12/2019
Trong cuộc sống, chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến những hiện tượng, sự kiện bất khả kháng xảy ra nhưng không phải tất cả mọi người đều có thể hiểu được bất khả kháng là gì cùng những vấn đề, quy định có liên quan đến bất khả kháng. Vậy thì đừng rời mắt khỏi bài viết để tích lũy cho mình những thông tin hữu ích nhất về khái niệm sự kiện bất khả kháng là gì nhé!

1. Khái niệm bất khả kháng được hiểu nghĩa là gì?

“Bất khả kháng” được hiểu một cách đơn giản chính là những sự kiện, hiện tượng nào đó xảy ra một cách khách quan mà con người lại không thể nào lường trước hay kiểm soát được và không thể khắc phục được những hậu quả xảy ra mặc dù đã áp dụng rất nhiều các biện pháp, cách giải quyết khác nhau và hết khả năng cho phép của mình nhưng vẫn vô ích.

Thông thường, khi có một thiệt hại nào đó xảy ra thì những người có hành vi vi phạm đều sẽ phải chịu trách nhiệm đối với những sự việc đó như bồi thường nếu như có đầy đủ những yếu tố sau:

- Có xảy ra những hành vi vi phạm

- Có xảy ra lỗi của các bên vi phạm

- Có những thiệt hại xảy ra trên hoàn cảnh thực tế

- Có những mối quan hệ nhân quả giữa các hành vi vi phạm đối với những thiệt hại mà hành vi đó gây ra

Khái niệm bất khả kháng được hiểu nghĩa là gì

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp ngoại lệ chính là có những hành vi vi phạm và có gây ra các thiệt hại nhưng lại không phát sinh ra việc phải bồi thường thiệt hại bởi đó là những vi phạm xảy ra do các sự kiện bất khả kháng. Và có 3 loại bất khả kháng thường xuyên xảy ra nhất chính là:

- Những sự kiện xảy ra do thiên tai (như lũ lụt, động đất,...)

- Những sự kiện xảy ra do chiến tranh  (khủng bố)

- Những sự kiện diễn ra do những thay đổi về chính trị, pháp luật

Và đối với những trường hợp bất khả kháng thì sẽ khiến cho các cá nhân bị cản trở và không thể thực hiện được những trách nhiệm, nghĩa vụ của mình đối với các sự việc đó theo quy định của pháp luật hay theo hợp đồng. Tuy nhiên, không phải bất cứ lúc nào cũng có thể mang những sự kiện bất khả kháng ra để biện minh cho những hành vi của mình để trốn tránh việc chịu trách nhiệm trước những điều mình gây ra.

Xem thêm : Top 3 việc làm thêm buổi tối được nhiều người quan tâm nhất hiện nay

2. Một số trường hợp bất khả kháng trong thực tế được pháp luật quy định

Có thể thấy, trong một hợp đồng đã được thỏa thuận và ký kết giữa hai bên về những quyền lợi và trách nhiệm thì tất cả cần phải luôn được đảm bảo rằng thực hiện đúng như những gì đã ghi trong hợp đồng. Nếu như trong trường hợp nào đó mà một hay một số bên không thể thực hiện đúng theo trách nhiệm và nghĩa vụ đã đưa ra thì sẽ được coi là vi phạm hợp đồng và sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường hợp đồng hoặc thực hiện theo quy định mà hợp đồng đã đưa ra từ ban đầu.

Tuy nhiên, sẽ có những trường hợp các bên bị tác động bởi những yếu tố, sự kiện, hiện tượng bất khả kháng mà con người không thể nào kiểm soát được và dẫn đến kết quả là không thể thực hiện được trách nhiệm như trên hợp đồng đã quy định. Vậy những sự kiện, hiện tượng như thế nào được gọi là bất khả kháng?

2.1. Những sự kiện con người không thể kiểm soát được

Những sự kiện con người không thể kiểm soát được

Những sự kiện mà con người không thể lường trước và kiểm soát được như đã phân tích ở trên như là các hiện tượng về thiên tai, bão lũ, động đất, các thảm họa, chiến tranh, trộm cướp,... từ những yếu tố từ môi trường bên ngoài và có tác động trực tiếp đến đời sống của con người. Và những sự kiện đó sẽ khiến cho các cá nhân không thể nào thực hiện được những nhiệm vụ, trách nhiệm của mình theo như đã quy định, thỏa thuận ban đầu. Và đây chính là sự kiện, hiện tượng bất khả kháng được miễn hoàn toàn về việc chịu trách nhiệm trước pháp luật.

2.2. Những sự kiện để lại hậu quả không thể khắc phục được

Một số trường hợp xảy ra trong quá trình ký kết các hợp đồng cũng như thực hiện các hợp đồng mà bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài và khiến cho việc thực hiện các nghĩa vụ, các quyền của cá nhân không thể hoàn thành được và những hậu quả gây ra lại không có biện pháp phòng tránh hay khắc phục mặc dù đã sử dụng mọi biện pháp nhưng đều trở nên vô nghĩa. Đối với trường hợp này thì sẽ được xét là sự kiện bất khả kháng và cũng có thể được miễn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

2.3. Một số ví dụ về các sự kiện được coi là bất khả kháng thường thấy trong hợp đồng

Khái niệm về bất khả kháng trong hợp đồng có lẽ đối với nhiều người vẫn còn khá mơ hồ. Vậy thì hãy theo dõi một số ví dụ cụ thể dưới đây để có thể hiểu rõ hơn về các sự kiện, hiện tượng bất khả kháng thường xảy ra trong các hợp đồng hiện nay nhé!

Ví dụ như trong các trường hợp quá trình ký kết cũng như thực hiện các hợp đồng mà các bên đều bị ảnh hưởng từ các sự việc đó và không thể lường trước được, đồng thời những hậu quả đó không thể có biện pháp nào để khắc phục hay giải quyết để những đối tượng liên quan có thể thực hiện được nghĩa vụ của mình và không có bất kỳ bên nào phải chịu trách nhiệm vì đã vi phạm hợp đồng thì có thể được coi là bất khả kháng.

Một số ví dụ về các sự kiện được coi là bất khả kháng thường thấy trong hợp đồng

Một ví dụ khác về trường hợp bất khả kháng chính là những bên có liên quan đến việc thực hiện hợp đồng quy định về những trách nhiệm và nghĩa vụ của họ để giảm thiểu được những hậu quả đã gây ra từ chính những sự việc đó, những vấn đề mà con người không thể nào biết trước được đã kịp thời thông báo đến cho các bên còn lại có liên quan để có thể tìm ra được biện pháp xử lý, khắc phục những hậu quả, giảm thiểu các rủi ro xảy ra. Đây cũng được xem là một trường hợp về sự kiện, hiện tượng bất khả kháng thường xảy ra trong các hợp đồng hiện nay.

Xem thêm : Học kế toán ra làm gì? Những kỹ năng cho bạn tìm việc làm kế toán

3. Cần làm gì để được miễn trách nhiệm khi các sự kiện bất khả kháng diễn ra?

3.1. Cần phải thông báo kịp thời

Khi bạn gặp các trường hợp bất khả kháng và không thể xử lý được thì cần phải có trách nhiệm thông báo ngay lập tức cũng như kịp thời xác nhận về sự chính xác của các sự kiện đó. Nếu như các cá nhân hay là các bên vi phạm về các điều khoản của hợp đồng và được thông báo thông qua các văn bản thì bên còn lại sẽ được miễn hoàn toàn trách nhiệm bất khả kháng và các trách nhiệm về việc giải quyết toàn bộ những hậu quả của các sự kiện, hiện tượng đó gây ra mà không thể kiểm soát được.

Cần phải thông báo kịp thời

Còn đối với những trường hợp mà một bên nào đó có thời gian được miễn những trách nhiệm thực hiện hợp đồng kết thúc thì bên vi phạm cần phải ngay lập tức thông báo lại với bên còn lại để họ biết và giải quyết vấn đề. Điều đặc biệt là nếu như bên đã hết thời hạn được miễn trách nhiệm mà không có sự thông báo hay không báo lại kịp thời thì phí bên còn lại sẽ được quyền yêu cầu phải bồi thường trách nhiệm đối với những thiệt hại nặng nề đó.

3.2. Cần phải chứng minh về các sự kiện đó

Đối với các trường hợp bất khả kháng thì người vi phạm có thể sẽ không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, do đó có nhiều đối tượng đã lợi dụng để trốn tránh việc bồi thường hay chịu trách nhiệm đối với những việc mình đã gây ra. Chính vì vậy, khi có các trường hợp bất khả kháng xảy ra thì buộc bên vi phạm cần phải chứng minh được điều đó cũng như những ảnh hưởng của sự việc đó đến trách nhiệm mà họ phải thực hiện nên mới để xảy ra trường hợp vi phạm hợp đồng. Cụ thể đó là phải chứng minh những vấn đề sau:

- Bạn cần phải chứng minh được những sự kiện, những hiện tượng đó đã ảnh hưởng như thế nào đến công việc của mình cũng như việc thực hiện nghĩa vụ đối với hợp đồng, khẳng định được những hiện tượng, sự kiện đó là bất khả kháng và không thể kiểm soát được.

- Bạn cần phải chứng minh được rằng những sự kiện bất khả kháng đó là nằm ngoài dự tính và nó mang tính khách quan.

- Và cuối cùng bạn cần phải chứng minh được đây là những sự kiện gây ra những hậu quả xấu nhưng lại không thể ngăn ngừa được hoặc không thể sử dụng các biện pháp nào để khắc phục được.

3.3. Cần cố gắng kéo dài thời gian thực hiện các hợp đồng hoặc là không tiếp tục thực hiện hợp đồng

Đối với các trường hợp mà các sự việc bất khả kháng xảy ra thì các bên có thể kịp thời trao đổi và thông báo với nhau, trao đổi, bàn bạc để có thể kéo dài thời gian thực hiện hợp đồng và hoàn thành được những trách nhiệm, nghĩa vụ theo như thỏa thuận của hợp đồng, đồng thời khắc phục những hậu quả đã gây ra. Điều đặc biệt cần phải chú ý đó chính là việc kéo dài thời gian của hợp đồng không được phép diễn ra quá lâu và cần phải đảm bảo theo đúng quy định pháp luật đã đưa ra, chính là:

- Những hợp đồng có liên quan đến lĩnh vực kinh doanh hàng hóa, các dịch vụ thì trước khi tiến hành ký kết các hợp đồng với thời hạn là 5 tháng thì sau khi thực hiện kéo dài thời gian hợp đồng không được phép quá 12 tháng tính từ ngày bắt đầu ký.

- Còn đối với các trường hợp là hợp đồng được ký kết 8 tháng sau khi kéo dài thời gian hợp đồng theo thỏa thuận trên 12 tháng tính từ ngày bắt đầu ký giữa các bên có liên quan.

Cần cố gắng kéo dài thời gian thực hiện các hợp đồng hoặc là không tiếp tục thực hiện hợp đồng

Ngoài ra, còn một trường hợp nữa chính là khi một hay nhiều bên ký kết hợp đồng với nhau mà lại không muốn tiếp tục nữa thì cũng có thể từ chối việc gia hạn các hợp đồng trong vòng 10 ngày và cần phải thông báo ngay lập tức đến cho những bên liên quan còn lại để họ có thể kịp thời đưa ra những giải pháp xử lý thay thế kịp thời. Và điều đó đồng nghĩa với việc sẽ không có bên nào phải chịu trách nhiệm và bồi thường về những hậu quả, thiệt hại đã gây ra và mọi chuyện được giải quyết trong ổn thỏa.

3.4. Các công việc có liên quan đến việc xử lý các sự kiện bất khả kháng

Hiện nay, một số công việc thường xuyên gặp và xử lý những trường hợp bất khả kháng như là các giám đốc, nhà quản lý (những người sẽ trực tiếp đảm nhận công việc ký kết các hợp đồng cũng như thực hiện các hợp đồng), những người làm thư ký, soạn thảo các bản hợp đồng, các văn bản liên quan của các tổ chức, các doanh nghiệp. Ngoài ra còn có những người làm trong ngành liên quan đến pháp luật như là luật sư, các công tố viên, thẩm phán,...

Như vậy, với những chia sẻ của bài viết trên đây, hy vọng các bạn đã hiểu và nắm rõ về bất khả kháng là gì cùng những quy định quan trọng liên quan đến các sự việc bất khả kháng. Từ đó có thể áp dụng chính xác vào công việc, nhất là trong việc ký kết các hợp đồng kinh doanh tại các doanh nghiệp.

Tác giả :Trần Thanh Hiền