Senior manager là gì? Vươn lên vị trí Senior manager cần kỹ năng gì?

Thứ sáu, 06/12/2019
Senior manager là gì? Senior manager là quản lý cấp cao – chức vụ dành cho những người có năng lực, trình độ làm việc và kỹ năng quản lý cao hơn người bình thường

Nhắc tới các vị trí cấp cao trong công việc ai cũng bày tỏ niềm ao ước của mình và đặt nó là mục tiêu phấn đấu trong tương lai. Tuy nhiên để vươn lên vị trí này bạn phải có năng lực, trình độ làm việc cao hơn người bình thường, sau nhiều năm cố gắng đạt thành tích cao sẽ được thăng tiến lên vị trí Senior manager. Vậy bạn đã biết Senior manager là gì chưa? Cùng tìm hiểu với Timvieclam365.net nhé!

1. Senior manager là gì?

Senior Manager là gì
Senior manager được kết hợp từ hai từ nghĩa đơn ghép lại là “Senior” và “Manager”

Senior manager được kết hợp từ hai từ nghĩa đơn ghép lại là “Senior” và “Manager”. Rất nhiều người trong cách nói chuyện hàng ngày sử dụng Senior để phân chia mức độ trình độ giữa những người trong cùng một công việc trong công ty hay trong một ngành, một lĩnh vực nào đó để chỉ người dày dặn kinh nghiệm, làm việc đảm bảo chuyên môn và có khả năng giải quyết các vấn đề khó một mình hay nói cách khác là có kỹ năng làm việc độc lập tốt. Senior được dùng cho nhiều cấp bậc với những công việc khác nhau. 

Manager là một từ dùng để chỉ một chức vụ của một người thường là dùng để gọi những người ở vị trí cấp quản lý như trưởng phòng, giám đốc. Đây là vị trí dành cho những người có chuyên môn đảm nhận công việc quản lý công việc trong phạm vi một phòng ban hay một công ty, là người mà các nhân viên tìm tới mỗi khi có việc khó giải quyết. 

Qua đó khi kết hợp senior với manager dùng để chỉ chung một nhóm các cá nhân ở mức cao nhất của quản lý trong một tổ chức, công ty hay một tập đoàn. Cụ thể Senior Manager chỉ những người có năng lực, trình độ và có khả năng hoàn thành tốt công việc hơn nhân viên khác để sau vài năm phấn đấu, cố gắng chứng minh họ đạt được thành tích vượt trội trong công việc từ đó họ được thăng chức và người ta gọi là Senior Manager. Có thể hiểu đây là vị trí của những cán bộ quản lý cấp trung hay cấp cao là trưởng ngành, trường phòng,… Tuy cũng  ở cấp Manager nhưng Senior Manager quyền hạn lại thấp hơn người làm Manager thực thụ. Dựa vào định nghĩa có thể so sánh Senior Manager giữ chức quản lý Senior nhưng lại bị Manager quản lý. 

Xem thêm : Top 3 việc làm thêm buổi tối được nhiều người quan tâm nhất hiện nay

2. Công việc quan trọng hàng ngày của Senior manager là gì?

công việc Senior Manager là gì?
Công việc hàng ngày Senior Manager thực hiện không đơn giản chỉ là những công việc bình thường ở cấp nhân viên 

Công việc hàng ngày Senior Manager thực hiện không đơn giản chỉ là những công việc bình thường ở cấp nhân viên mà với năng lực như vậy, tổ chức/ doanh nghiệp sẽ tận dụng nó để giao phó cho họ những công việc phức tạp hơn mà một nhân viên bình thường không đủ năng lực để đảm nhận như: 

- Lên kế hoạch cho các hoạt động trong tổ chức từ việc tiếp nhận tới phân tích và giao nhiệm vụ được cấp trên giao phó

- Định hướng công việc và đặt mục tiêu công việc hàng ngày cho nhân viên đồng thời tìm kiếm những biện pháp nhằm đạt được những mục tiêu đó hiệu quả nhất. 

- Đưa ra quyết định và truyền đạt, chỉ đạo cách thực hiện cùng việc nhận xét nhân viên thực hiện các công việc được giao. 

- Phát triển, đánh giá và cải thiện những chương trình, chính sách cùng các hoạt động nhằm phát triển hoạt động trong doanh nghiệp 

- Trực tiếp là người tổ chức các chương trình và chiến dịch, các phong trào trong nội bộ công ty 

- Dự báo ngân sách, mức chi tiêu từ đó điều động, giám sát ngân sách và nguồn lực trong việc thực thi các dự án đã đề xuất. 

Từ những công việc này có thể thấy Senior Manager là người có trách nhiệm duy trì và phát triển đồng thời thực hiện các hoạt động trong công ty theo phương huống tốt nhất đã cùng Manager bàn bạc đề ra. Chịu sự điều hành trực tiếp của Manager. 

Xem thêm : Học kế toán ra làm gì? Những kỹ năng cho bạn tìm việc làm kế toán

3. Kỹ năng “sống sót” ở vị trí Senior manager 

kỹ năng làm Senior Manager là gì?
Giao tiếp tốt, ứng xử thân thiện là một trong những kỹ năng cần thiết của Senior manager 

3.1. Kỹ năng quản lý công việc hợp lý 

Khi đã được thăng tiến lên vị trí Senior Manager thì công tác quản lý phân chia công việc cho nhân viên cấp dưới là một trong những kỹ năng cần thiết cần đặt lên hàng đầu. Senior Manager có trách nhiệm quản lý toàn bộ nhân viên trong phạm vi quyền hạn của mình do đó Senior Manager phải biết được năng lực của từng nhân viên để từ đó phân công công việc hợp lý để kết quả công việc cuối ngày đạt hiệu quả cao tránh trường hợp giao việc quá sức cho nhân viên từ đó giảm thiểu được áp lực công việc của mỗi người. Khi làm việc với tâm lý thoải mái chắc chắn hiệu quả công việc sẽ cao hơn. 

Bên cạnh đó Senior Manager cũng phải biết cách sắp xếp công việc để không vướng phải tình trạng quá tải công việc ảnh hưởng tới việc thực hiện công việc và chức vụ mình đang trực tiếp quản lý. 

3.2. Kỹ năng giao tiếp, ứng xử thân thiện 

Giao tiếp tốt tạo cho Senior Manager lợi thế, hỗ trợ công tác tốt đạt nhiều thành công hơn. Kỹ năng này không chỉ được áp dụng trong giao tiếp với đối tác hàng ngày mà nó còn phải được khéo léo vận dụng trong cách truyền đạt, giải quyết công việc với nhân viên. Ngoài ra giao tiếp không chỉ thể hiện qua lời nói mà nó còn nằm ở cả ánh mắt, cử chỉ. Senior Manager biết nghiệm lúc, biết thân thiện đúng hoàn cảnh, như vậy với tạo được mối quan hệ tốt với các nhân viên cấp dưới từ đó thúc đẩy được tinh thần phấn đấu làm việc của các nhân viên. 

Bên cạnh việc giao tiếp trong nội bộ công ty, Senior Manager đôi khi phải trực tiếp tới gặp khách hàng để thuyết phục họ ký kết hợp đồng. Khách hàng có thể là đối tác nước ngoài bởi vậy nếu có kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ tốt giúp Senior Manager đạt hiệu quả cao trong công việc. Chỉ khi hiểu tâm ý của đối phương Senior Manager mới thuyết phục họ quyết định ký kết hợp đồng dễ dàng. 

3.3. Kiến thức chuyên môn sâu 

Đây là yêu cầu quan trọng hàng đầu để nếu bạn đang có ý định phấn đấu lên vị trí Senior Manager cần củng cố kiến thức mỗi ngày. Senior Manager phải là người am hiểu mọi lĩnh vực kể cả không liên quan trực tiếp tới lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy vậy nhưng trước hết Senior Manager phải hiểu được công ty mình đang hoạt động hướng tới mục đích chính là gì? Có như vậy Senior Manager mới sắp xếp kế hoạch phù hợp với từng nhân viên trong bộ phận để đạt được hiệu quả công việc như mong muốn. 

3.4. Tinh thần trách nhiệm cao

Nếu ba yếu tố quan trọng trên đây là kỹ năng thì trách nhiệm là lại là một trong những tố chất quan trọng cần có của một người quản lý. Senior Manager phải có trách nhiệm cao với công việc và có suy nghĩ thấu đáo để đưa ra quyết định hợp lý nhất để công việc được phát triển theo chiều dương. Một Senior Manager làm việc với đầu óc trống rỗng, chỉ làm cho xong công việc sẽ không bao giờ tồn tại ở vị trí đó trong lâu dài được. Còn khi có tinh thần trách nhiệm, không nhưng Senior Manager có cơ hội thăng tiến lên vị trí Manager mà còn nhận được sự tôn trọng của nhân viên, niềm tin của Manager. 

Xem thêm : Học kinh doanh quốc tế ra làm gì để có thu nhập cao ???

4. Cơ hội phát triển của nghề Senior manager

cơ hội phát triển Senior manager là gì
Senior Manager có cơ hội thăng tiến lên vị trí quản lý cấp cao 

Khi đã ngồi chắc ở chiếc ghế dành cho Senior Manager cơ hội thăng tiến của bạn không chỉ dừng lại ở đó mà bạn có thể tiếp tục được:

- Thăng tiến lên vị trí quản lý cấp cao, trở thành CEO chuyên nghiệp 

- Sau nhiều năm làm việc ở vị trí Senior Manager tích lũy được nhiều kinh nghiệm bản thân có thể tự khởi nghiệp là ông chủ trả tiền cho nhân viên

- Phát triển được năng lực của bản thân 

- Được thử sức với nhiều vị trí để khi muốn chuyển sang hoạt động tại lĩnh vực khác Senior Manager có thừa sức cạnh tranh với ứng viên khác. Thậm chí Senior Manager còn có cơ hội làm việc ở vị trí cao hơn khi chuyên hướng sang công ty khác. 

Với những kỹ năng và tố chất mà Timvieclam365.net chia sẻ trên đây hy vọng rằng sẽ là thông tin bổ ích giúp độc giả chuẩn bị hành trang kiến thức đầy đủ cho kế hoạch thăng tiến lên vị trí Senior Manager. 

Vậy là Timvieclam365.net đã giúp độc giả giải quyết thắc mắc Senior Manager là gì? Mong rằng nội dung bài viết trên đây đã cung cấp hầu hết mọi thông tin mà độc giả vẫn đang tìm kiếm. Hãy đồng hành cùng Timvieclam365.net để nhận thông tin mới mỗi ngày nhé!

Tác giả :Lê Như Ngọc