Sale executive là gì? Các lĩnh vực triển vọng của sale executive

Thứ hai, 30/09/2019
Với xu hướng hội nhập kinh tế đa quốc gia hiện nay cũng khiến cho chúng ta bắt đầu sử dụng ngoại ngữ nhiều hơn. Và một số doanh nghiệp lớn cũng bắt đầu sử dụng ngoại ngữ để chỉ cũng như phân biệt các vị trí công việc khác nhau. Điển hình là thông tin tuyển dụng vị trí sale executive đang khá nhiều, nhưng các bạn ứng viên khi nghe hay nhìn thấy tên này thì lại cảm thấy rất xa lạ, trong khi nó chính là vị trí rất quen thuộc với chúng ta. Vậy sale executive là gì? Và triển vọng của nghề này ra sao mà lại có nhu cầu tuyển dụng nhiều đến thế? Cùng với Hoàng Tâm “điều tra” mọi ngóc ngách về sales executive nhé!

1. Sale executive là gì?

Thực tế, từ Sale có lẽ quá quen thuộc với các bạn, nó liên quan đến lĩnh vực bán hàng và cụm từ Sale executive nếu được dịch sang tiếng Việt thì cũng có nghĩa là điều hành kinh doanh. Là sợi dây kết nối vững vàng giữa doanh nghiệp và khách hàng. Chịu trách nhiệm điều hành và quản lý công việc kinh doanh của doanh nghiệp, và có thể nói đây chính là một trong các vị trí cấp cao của bộ phận kinh doanh, nắm giữ những chiến lược kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp. Do vậy để đảm nhận được vị trí này thì trước tiên bạn cần phải là người giỏi “Sales” cùng với đó là những kỹ năng hành nghề khác.

Sale executive là gì

Tuy nhiên cũng có một số doanh nghiệp có quy mô nhỏ lại sử dụng cụm từ này để chỉ chung vị trí nhân viên kinh doanh, nhưng điều này cũng không làm ảnh hưởng gì đến những nội dung cơ bản mà chúng ta cần tìm hiểu về sales executive là gì?

Xem thêm : Top 3 việc làm thêm buổi tối được nhiều người quan tâm nhất hiện nay

2. Đôi nét về vị trí Sale executive

2.1. Nhiệm vụ chính cần thực hiện

• Là người chịu trách nhiệm lập kế hoạch về các dụ án phát triển sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Đồng thời cũng đề xuất chiến lược mở rộng thị trường kinh doanh dựa theo trách nhiệm công việc đã được phân công ( có thể là theo định kỳ: tuần, tháng, quý,...) trong phạm vi mình quản lý.

• Tổ chức thực hiện các chiến lược kinh doanh, theo dõi và đánh giá tiến bộ thực hiện kế hoạch để kịp thời lập báo cáo cho cấp trên.

• Chịu trách nhiệm sắp xếp, phân công nhiệm vụ cho Salesman, đồng thời cũng trực tiếp đào tạo, giám sát, hỗ trợ nhân viên nâng cao nghiệp vụ và khả năng hoàn thành công việc để bám sát với mục tiêu doanh thu đã được đề ra.

• Thường xuyên tham gia hội thảo, sự kiện về kinh doanh để nâng cao trình độ chuyên môn và bắt kịp với phương thức kinh doanh quốc tế.

• Chủ động phối hợp với các bộ phận liên quan để nâng cao được hiệu quả kinh doanh trong công ty.

• Báo cáo tình hình kinh doanh của doanh nghiệp khi có yêu cầu của cấp trên.

Sau khi tham khảo các thông tin tuyển dụng liên quan đến vị trí Sale Executive trên timvieclam365.net thì thấy mức thu nhập của vị trí này được giao động từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng, tùy thuộc vào từng lĩnh vực và quy mô của từng tổ chức doanh nghiệp, và đây cũng chưa phải là mức lương nhất của vi trí này. Bởi cũng có nhiều doanh nghiệp lớn sẵn sàng chi trả cho vị trí này trên 25 triệu đồng một tháng.

Đôi nét về Sale executive là gì

2.2. Thuận lợi và khó khăn của Sale executive

2.2.1. Thuận lợi của Sale Executive

Dựa vào sự phát triển kinh tế - xã hội hiện nay thì cũng có thể thấy rằng đây là vị trí sở hữu nhiều cơ hội việc làm cùng với mức thu nhập không bị giới hạn, bạn vừa có thể thỏa mãn khát vọng làm giàu vừa có thể kiếm tiền bằng chính năng lực của mình. Trong quá trình làm việc chắc chắn bạn cũng sẽ được rèn luyện các kỹ năng mềm: giao tiếp, kỹ năng đàm phán, thương lượng, kỹ năng đối mặt với áp lực,... Điều nãy cũng rất tốt cho sự nghiệp tương lai của bạn. Và biết đâu bạn cũng có thể thăng tiến lên vị trí cao cấp hơn nữa, lộ trình thăng tiến cụ thể là: Sale Supervisor – Giám sát kinh doanh; Sale Manager – Quản lý kinh doanh; Sale Director – Giám đốc kinh doanh; Sale Director – Giám đốc kinh doanh.

2.2.2. Khó khăn của Sale Executive

Mặc dù ưu điểm của vị trí này là vậy, nhưng khi các bạn tham khảo các những nội dung trên thì có lẽ cũng thấy được đây là vị trí phải đối mặt với nhiều áp lực, không chỉ từ cấp trên mà còn cả khách hàng và những “con số” doanh thu cũng là điều khiến Sale Executive phải thường xuyên trải qua. Để đảm bảo hoàn thành được mục tiêu về doanh số thì các chuyên viên điều hành kinh doanh cũng phải thường xuyên trải qua nhiều khó khăn, luôn phải đưa ra được những chiến lược kinh doanh mới phù hợp với xu hướng và nhu cầu của thị trường. Đồng thời cũng phải xử lý tình huống khôn khéo mỗi khi gặp phải những khách hàng khó tính.

Ngoài ra vị trí Sale Executive cùng phải làm việc, tương tác với các bộ phận liên quan khác để đẩy mạnh được hiệu quả kinh doanh, đồng thời cũng chịu trách nhiệm trong việc cải thiện hoạt động kinh doanh. Và đây cũng là bài toán nan giải mà bất cứ Sale Executive nào cũng phải hoàn thành được.

Xem thêm : Học kế toán ra làm gì? Những kỹ năng cho bạn tìm việc làm kế toán

3. Một số lĩnh vực đang có nhiều triển vọng phát triển trong tương lai của Sale executive là gì?

3.1. Nhà hàng - khách sạn

Có thể các bạn cũng đã biết thì Việt Nam là một trong những quốc gia sở hữu lượt khách du lịch trong và ngoài nước khổng lồ cùng với đó là sự phát triển nền kinh tế dịch vụ. Chính nhờ nào điều này mà lĩnh vực nhà hàng khách sạn cũng đã có nhiều tiềm năng phát triển và lọt vào Top lĩnh vực triển vọng của Sale Executive.

Sale Executive là gì trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn? Là người trực tiếp lập kế hoạch cho chiến lược kinh doanh để thu hút được nhiều khách hàng, đồng thời thúc đẩy tình hình hoạt động kinh doanh của tổ chức. Định kỳ lên kế hoạch theo  hàng tuần, hàng tháng, hàng quý, hàng năm hoặc khi có yêu cầu để báo cáo lên lãnh đạo phê duyệt. Sau khi đã được phê duyệt và bắt đầu triển khai thì các Sale Executive chính là người sẽ chịu trách nhiệm phân công, điều hành, quản lý và giám sát đội ngũ nhân viên kinh doanh thực hiện kế hoạch để có thể mang lại hiệu quả cao nhất.

3.2. Bất động sản

Lĩnh vực nhiều triển vọng của Sale executive là gì

Đối với lĩnh vực này thì Sale Executive, ngoài việc làm người có kỹ năng làm việc như một số lĩnh vực khác thì cũng cần phải là người có hiểu biết và tầm nhìn về việc kinh doanh bất động sản. Đặc biệt là cũng phải có sự hiểu biết về sự biến đổi của lĩnh vực bất động sản. Hay nói một cách cụ thể hơn thì các Sale Executive sẽ thường xuyên phải tiếp nhận, quản lý đơn hàng và chăm sóc khách hàng không chỉ hiện tại mà cả khách hàng tiềm năng. Bởi có thể các bạn cũng biết rằng, các giá trị của sản phẩm bất động sản thường rất cao và khách hàng họ thường sẽ chỉ mua một lần nhưng biết đâu khi bạn chăm sóc họ tốt thì họ lại chính là người sẽ đi “tiếp thị” cho các sản phẩm bất động sản của doanh nghiệp bạn. Và từ đâu đó lại xuất hiện thêm những khách hàng tiềm năng.

Ngoài ra, đặc thù và lĩnh vực Sale Executive của lĩnh vực này cũng có thể sẽ phải tư vấn, đàm phán, thuyết phục khách hàng sử dụng, tham gia phát triển thương hiệu và các sản phẩm bất động sản của công ty.

3.3. Bảo hiểm nhân thọ

Khi điều kiện kinh tế đã được cải thiện thì chắc hẳn những nhu cầu về sự an sinh xã hội của người dân cũng được nâng cao hơn so với trước kia, thêm vào đó là những lợi thế khi các doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài bắt đầu “lấn sân” sang thị trường bảo hiểm của nước ta thì cũng là lúc xuất hiện thêm những nhu cầu tuyển dụng Sale Executive ngành bảo hiểm nhân thọ. Đồng thời điều này cũng đã mang lại thêm cơ hội lựa chọn lĩnh vực việc làm của các ứng viên.

Đối với các chuyên viên điều hành kinh doanh khi sở hữu việc làm này thì thường sẽ thực hiện một số công việc chính như: tư vấn các gói bảo hiểm, giải thích các điều khoản – chính sách trong hợp đồng bảo hiểm của các loại gói để giúp cho khách hàng nắm rõ được những thông tin về bảo hiểm nhân thọ. Đồng thời cũng tránh được những rủi ro, khiếu nại của khách hàng về sau. Ngoài ra các Sale Executive lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ cũng sẽ phải chịu trách nhiệm thu phí bảo hiểm và cập nhật kịp thời được thời hạn để tái hợp đồng với khách hàng.

Đối với những nội dung được chia sẻ ở trên về “Sale Executive là gì?” hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ được vị trí này. Và chúc các bạn sẽ nhanh chóng tìm được công việc phù hợp với chính mình cùng với timvieclam365.net!

Tác giả :Hoàng Tâm