Chi tiết nhất về bản mô tả công việc kế toán trưởng

Thứ năm, 17/06/2021
Vị trí kế toán trưởng có một vai trò rất lớn ở tất cả các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp. Do đó, luôn có những cơ hội việc làm và phát triển sự nghiệp hấp dẫn tại vị trí này. Bạn có thể thể theo đuổi công việc nhưng hãy bắt đầu từ việc khám phá bản mô tả công việc kế toán trưởng để dễ dàng nắm bắt cơ hội đó trong tay nhé.

Tại bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn những thông tin chi tiết về vị trí kế toán trưởng thông qua bản mô tả chi tiết.

1. Kế toán trưởng là ai trong doanh nghiệp và trong hệ thống chức danh nghiệp vụ kế toán?

Kế toán trưởng có vai trò lãnh đạo phòng kế toán. Họ sẽ đứng ra để chịu mọi trách nhiệm về tất cả hoạt động kế toán của doanh nghiệp.

Kế toán trưởng là vị trí việc làm như thế nào?
Kế toán trưởng là vị trí việc làm như thế nào?

Trong công tác nghiệp vụ, người đứng ở vị trí này sẽ quản lý chung tất cả mọi hoạt động không chỉ ở mảng kế toán mà còn bao gồm cả mảng tài chính. Đi sâu vào từng nhiệm vụ cụ thể để hiểu về nghề hơn qua những thông tin bên dưới nhé.

Xem thêm : Top 3 việc làm thêm buổi tối được nhiều người quan tâm nhất hiện nay

2. Những nhiệm vụ chính mà kế toán trưởng đảm nhận là gì?

2.1. Kế toán trưởng làm công tác điều hành

Là một nhà lãnh đạo, kế toán trưởng đương nhiên sẽ làm công tác quản lý, lãnh đạo đội ngũ nhân viên của mình có thể thực hiện đúng các quy định trong công ty. Đây sẽ là nhiệm vụ chính mà chức vụ này đảm đương.

Cùng với công tác quản lý, người kế toán trưởng cũng thâu tóm chung mọi vấn đề, bám sát quản lý chung công việc, giám sát toàn bộ các vấn đề thuộc mảng tài chính trong công ty. Sở dĩ người kế toán trưởng phải sát sao các vấn đề này là bởi vì họ chính là một trợ thủ đắc lực của tổng giám đốc với nhiệm vụ tham mưu và đưa ra được các quyết định đúng đắn cần thiết.

Nhiệm vụ của kế toán trưởng
Nhiệm vụ của kế toán trưởng

Tiếp theo, kế toán trưởng phải giám sát, nắm bắt mọi vấn đề và hoạt động diễn ra trong phòng kế toán do mình phụ trách bằng việc kiểm tra, đốc thúc thường xuyên các nhiệm vụ giao cho các nhân viên của phòng để có thể giải quyết triệt để và nhanh chóng mọi tồn đọng.

Nhiệm vụ thứ ba trong nghiệp vụ điều hành phải kể tới khi mô tả công việc kế toán trưởng đó chính là chủ trì cuộc họp để điều phối lại toàn bộ công việc chung cũng như đi sâu vào chi tiết nắm bắt tiến độ thực hiện nhiệm vụ của từng thành viên. Ngoài những cuộc họp phòng ban do mình chủ trì ra thì kế toán trưởng còn có trách nhiệm tham gia những cuộc họp lãnh đạo để nắm bắt được định hướng hoạt động chung.

Kế toán trưởng làm gì?
Kế toán trưởng làm gì?

Công tác đào tạo được chú trọng trong công tác quản lý điều hành. Một kế toán trưởng cần đào tạo được đội ngũ nhân viên có thể đáp ứng đầy đủ các kỹ năng nghiệp vụ và trình độ chuyên môn theo yêu cầu của doanh nghiệp. Quản thúc nhân sự luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao cho đúng thời hạn.

Cuối cùng, công tác báo cáo theo định kỳ mọi hoạt động của phòng ban lên ban giám đốc cũng là đầu việc quan trọng mà kế toán trưởng không thể bỏ qua, hơn hết còn phải đảm bảo thực hiện thật tốt. Đây là cách mà kế toán trưởng có thể kết nối hiệu quả với ban giám đốc vừa để nêu ra những khó khăn chung đang tồn tại lại vừa đề xuất các nghiệp vụ khác cũng như báo cáo lại những thành tích xuất sắc mà phòng ban đã tạo ra được.

2.2. Kế toán trưởng và công tác thực hiện chuyên môn

Bên cạnh công tác quản lý thì kế toán trưởng đi lên từ nghiệp vụ kế toán, do đó các nhiệm vụ chuyên môn vẫn cần được vị trí này đảm đương trong quá trình làm việc. Có lẽ những ai đã từng làm kế toán cho doanh nghiệp thì không còn lạ lẫm với những đầu việc cơ bản dành cho kế toán nữa đúng không nào. Nhưng có một điều chắc hẳn ai cũng thắc mắc: liệu nghiệp vụ chuyên môn của kế toán trưởng có giống với các công tác của một nhân viên kế toán thông thường?

Công tác chuyên môn nghiệp vụ trong bản mô tả việc làm kế toán trưởng
Công tác chuyên môn nghiệp vụ trong bản mô tả việc làm kế toán trưởng

Để làm sáng tỏ điều này cũng như hiểu hơn về nhiệm vụ bản thân cần thực hiện, chúng ta sẽ đi sâu vào từng đầu việc chuyên môn mà người kế toán đảm đương.

2.2.1. Hoạt động công tác tài chính

Quá trình tạo ra nguồn quỹ vốn sẽ được kế toán trưởng giám sát chặt chẽ sẽ. Kế toán giữa sẽ phân bố nguồn vốn cho các dự án đầu tư và các kế hoạch kinh doanh sản xuất kế hoạch marketing một cách chuẩn xác và phù hợp.

Cũng liên quan đến vốn và các nguồn tài chính khác, kế toán trưởng tiếp tục thực hiện công tác giám sát đối với các nguồn nhận từ sự tài trợ, cũng như hoạt động quản trị tiền mặt tại công ty. Để quản trị tài chính hiệu quả thì kế toán cũng là người đứng ra trực tiếp tạo mối quan hệ với các tổ chức tài chính, phía ngân hàng cũng như nhiều tổ chức tín dụng khác.

Nhiệm vụ tiếp theo trong công tác tài chính đó là xây dựng các hệ thống như báo biểu thông tin ngoài ra xác định các phương pháp đánh giá hoạt động tài chính theo định kỳ quý và năm. Sau đó kiểm tra lại việc dùng vốn cho toàn doanh nghiệp có hợp lý hay không, còn tồn tại những bất cập nào cần điều chỉnh và những khoản nào cần cắt giảm. Để đưa ra được các giải pháp tài chính tốt nhất thì người kế toán trưởng sẽ phải phân tích thật chi tiết từng khoản mục chi ra.

Ngoài quản lý các hoạt động tài chính thì kế toán trưởng cũng sẽ làm những công tác chuyên môn.

2.2.2. Công tác kế toán trong nghiệp vụ chuyên môn của kế toán trưởng được thực hiện như thế nào?

Họ sẽ theo dõi quá trình hoàn thiện và cải tiến việc hạch toán kế toán của phòng kế toán. Luôn ghi chép các thông tin từ mảng kinh doanh của doanh nghiệp một cách cẩn thận để phục vụ khâu tính toán chuẩn xác.

Mô tả chi tiết công việc dành cho kế toán trưởng
Mô tả chi tiết công việc dành cho kế toán trưởng

Trong công tác của họ còn nhiệm vụ vô cùng quan trọng đó chính là kiểm soát và đưa ra những nhận định, đánh giá hoạt động kinh tế của công ty. Qua đó có thể đảm bảo được quyền lợi cho đơn vị. Cũng dựa vào những số liệu thu thập được, bằng nghiệp vụ và kinh nghiệm trong nghề, kế toán trưởng sẽ đưa ra các đề xuất khắc phục khó khăn đối với các hoạt động kinh doanh.

Luôn sát sao các báo cáo được nhân viên gửi lên  vì điều này giúp họ nắm bắt mọi công tác thực thi kế hoạch và kiểm soát tốt các nhu cầu về tài chính sẽ được đi đúng quỹ đạo và trở nên hợp lý. Rõ ràng, với sự kiểm soát tốt này của kế toán trưởng mà doanh nghiệp luôn có những khoản đầu tư cần thiết và không rơi vào tình trạng lãng phí.

Với những mô tả trên, có thể thấy được nhiệm vụ của kế toán trưởng rất nhiều. Không phải ai cũng có thể kham nổi và khi đã được cất nhắc vào vị trí này thì chắc chắn bạn phải có đầy đủ những tố chất và khả năng đáp ứng các yêu cầu nghề nghiệp hiệu quả. Sẽ có rất nhiều yêu cầu dành cho kế toán trưởng nhưng tựu chung lại, có những yếu tố bắt buộc phải đáp ứng mới có thể hoàn toàn nhiệm vụ xuất sắc, luôn bám sát tất cả các đầu việc.

Xem thêm : Học kế toán ra làm gì? Những kỹ năng cho bạn tìm việc làm kế toán

3. Yêu cầu công việc cơ bản dành cho vị trí kế toán trưởng

Kế toán trưởng với khối công việc có thể ví rằng chất cao như núi thì mức độ hoạt động với tần suất cao. Do đó bạn phải luôn giàu năng lượng và hăng hái, nhiệt huyết với công việc thì mới có thể đảm đương tốt mọi thứ.

Thêm vào đó, ở vị trí quản lý vừa làm công tác chuyên môn, vừa thực hiện các công tác quản trị phòng ban và các mảng tài chính – kế toán doanh nghiệp thì áp lực cũng cực kỳ lớn. Kế toán trưởng không được phép đấu hàng với những áp lực đó mà phải mạnh mẽ vượt qua.

Yêu cầu cơ bản một kế toán trưởng cần đáp ứng
Yêu cầu cơ bản một kế toán trưởng cần đáp ứng

Sau tất cả những vất vả và tâm huyết, những giá trị mà công ty trao cho họ cũng thật sự xứng đáng. Mức lương của kế toán trưởng giao động từ 10 đến 15 triệu đồng, chưa kể khoản phụ cấp trách nhiệm. Bên cạnh đó, mọi chế độ quyền lợi hấp dẫn và chế độ bảo hiểm cũng được đảm bảo.

Nếu bạn mong muốn được vươn đến vị trí này thì nhất định phải cập nhật thông tin chi tiết bản mô tả công việc kế toán trưởng để có định hướng tốt nhất trong việc chinh phục nhà tuyển dụng thành công.

Tác giả :Ngô Thanh Hiền